Những thực phẩm cần được bổ sung khi phụ nữ mang thai bị tiểu đường

Những thực phẩm cần được bổ sung khi phụ nữ mang thai bị tiểu đường

Phụ nữ mang thai chính là sự thiêng liêng của tạo hóa ban cho. Trong quá trình mang thai, người mẹ luôn để ý tới sức khỏe để con trẻ được khỏe mạnh. Trong từng thai kỳ thai nhi phát triển, người mẹ cần nâng cao sức khỏe hơn bao giờ hết. Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi phát triển. Các chất cần cung chất như canxi, protein, vitamin,…. Một số người mẹ không may đã có tiền sử mắc tiểu đường, hay trong quá trình mang thai mắc bệnh. Khiến người mẹ mang nhiều âu lo, không biết nên chế độ dinh dưỡng ra sao để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi. Rất nhiều người đã lo lắng, dinh dưỡng cung cấp sai ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và con.

Với tính chất đặc thù của bệnh tiểu đường, thực phẩm lựa chọn cần chú ý kỹ càng. Nếu cung cấp nhiều đường hoặc ít đường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai. Người mẹ cần cung cấp đủ chất dinh dương cần thiết cho thai thi. Lên thực đơn hàng ngày cũng khiến nhiều mẹ đau đầu. Hãy bỏ ra một chút thời gian nghiên cứu các chất dinh dưỡng cần thiết. Để tự mình lên một thực đơn trong quá trình mang thai giúp cả hai mẹ con khỏe mạnh.

Tìm hiểu các loại đường huyết trong thực phẩm

Cơ thể cần nhiều thời gian để tiêu hóa thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Vì vậy, các loại thực phẩm này có ít khả năng làm gia tăng đường huyết, giúp bạn kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể.

Mặt khác, các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao cần ít thời gian để tiêu hóa. Điều này sẽ giúp cơ thể giải phóng đường nhanh hơn, làm cho mức đường huyết của bạn tăng ngay sau bữa ăn.

Phụ nữ mang thai nên ăn hoa quả

Việc nắm rõ chỉ số đường huyết của một số loại thực phẩm sẽ giúp bạn dễ dàng lên thực đơn cho bữa ăn khi mang thai. Tuy nhiên, chỉ số đường huyết này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như quá trình xử lý ở nhà máy, sự kết hợp của các nguyên liệu thành phần, độ chín và quá trình chế biến.

Nói chung, các món nướng hay chiên xào sẽ có chỉ số đường huyết cao và các loại thực phẩm tươi sống hoặc chứa nhiều chất xơ sẽ có chỉ số đường huyết thấp. Thực phẩm được chế biến qua nhiều công đoạn luôn là mối bận tâm lớn nhất bởi vì chúng thường chứa khá nhiều chất đường bột.

Nên sử dụng các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

Hầu hết các loại trái cây, đặc biệt là táo, cam, lê, đào và xoài

Các loại rau, ví dụ như bông cải xanh, đậu xanh, đậu Hà Lan, khoai lang, rau diếp, bắp cải và cà rốt

Các loại đậu, ví dụ như đậu đen, đậu nành, đậu lăng

Gạo lứt

Yến mạch nguyên hạt và các loại bột ngũ cốc, ví dụ như cháo yến mạch, cám yến mạch…

Bánh mì lúa mạch đen

Sử dụng ít các loại thực phẩm có đường huyết cao

Nước ép trái cây

Bột ngũ cốc ăn liền

Pizza

Nước ngọt

Bánh mì trắng

Bánh mỹ phụ nữ mang thai tiểu đường không nên ăn nhiều

Gạo trắng xay kỹ

Khoai tây

Yến mạch ăn liền

Mì ống phô mai trộn

Bánh quy rắc muối

Bánh gạo.

Phụ nữ mang thai bị tiểu đường cần theo dõi cân nặng, lượng calo hấp thu

Chuyên gia dinh dưỡng sẽ cho bạn biết thế nào là một chế độ ăn dinh dưỡng để thực hiện theo. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng cần thường xuyên theo dõi cân nặng và lượng calo mà bạn hấp thụ mỗi ngày bằng cách:

Cách tính lượng carbohydrate mỗi ngày

Thời điểm tiêu thụ carbohydrate

Canh thời gian lên xuống của insulin để ăn

Tập thể dục kết hợp với chế độ ăn

Sử dụng đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Cung cấp đủ vitamin

Khi thai nhi phát triển, bác sĩ dinh dưỡng sẽ dựa vào kết quả theo dõi lượng đường huyết và cân nặng mà bạn tăng lên để có hướng điều trị thích hợp. Nếu bạn cần phải sử dụng insulin, bạn vẫn phải theo sát chế độ ăn uống và bác sĩ sẽ thay đổi kế hoạch điều trị để cho kết quả tốt nhất.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về bệnh đái tháo đường trong thai kỳ và có hướng điều trị tốt nhất cho thai nhi an toàn và khỏe mạnh nhé!

Nguồn: Hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *