Sự khác biệt của mang thai lần 2 và mang thai lần đầu

Sự khác biệt của mang thai lần 2 và mang thai lần đầu

Được làm mẹ vừa là điều thiêng liêng, nhưng cũng vừa là nỗi vất cả đối với phụ nữ. Mọi khó khăn nhọc nhằn đều một mình người mẹ chịu đựng, khó có thể san sẻ cho bất cứ ai khác. Phải nói rằng, người làm mẹ luôn cao cả và thiêng liêng với những hi sinh thầm lặng.

Chắc chắn là có những sự khác biệt về việc mang thai lần đầu và lần thứ hai mang thai. Người làm mẹ cũng bớt bỡ ngỡ hơn ở lần sinh tiếp theo, cũng đã dày dặn kinh nghiệm hơn trong việc sinh đẻ. Bởi vậy mà dân gian có cái tên gọi con so, con rạ đối với 2 lần sinh.

Vậy sự khác biệt giữa mang thai lần đầu và lần thứ hai ra sao? OKZ sẽ chia sẻ thông tin giúp các mẹ bầu hiểu được sự khác nhau giữa việc mang thai lần đầu và mang thai lần hai. Chắc hẳn các mẹ cảm thấy tự tin và phấn chấn hơn khi đã có kinh nghiệm sinh con sau lần thứ nhất. Tuy nhiên, mẹ cũng không tránh khỏi việc mệt mỏi, loay hoay vì vừa phải chăm sóc đứa đầu, lại vừa chăm sóc đứa bé trong bụng. Cùng đọc ngay bài viết sau đây nhé!

Mẹ có kinh nghiệm và tự tin hơn khi mang thai lần 2

Khi mẹ đã có kinh nghiệm qua lần mang thai đứa đầu, mẹ sẽ không còn sợ những gì mình sẽ phải trải qua nữa. Đến lúc này, mẹ đã biết những khó khăn trong những tháng đầu mang thai cho đến khi chuyển dạ. Nhiều lúc mẹ cũng ít cần sự hướng dẫn và tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa sản về những vấn đề nhỏ.

Mẹ tăng cân nhanh và biết cách ăn uống

Trên thực thế, mỗi lần mang thai là một trải nghiệm khác nhau. Nhưng có thể khẳng định việc tăng cân của lần hai sẽ có nhiều thay đổi. Cân nặng sẽ tăng nhanh hơn và dấu hiệu tăng cân sẽ đến sớm hơn so với lần mang thai đầu tiên. Đồng thời mẹ biết cách ăn uống làm sao giúp cho thai nhi mẹ khỏe mạnh. Ngoài ra, mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để lấy lại vóc dáng sau sinh đứa con thứ hai.

Vòng bụng của mẹ lớn hơn và bụng bầu thấp hơn

Mang thai lần 2, kích thước vòng bụng của mẹ sẽ to sớm hơn khoảng một tháng so với lần có bầu trước. Nguyên nhân là do ở lần sinh nở đầu tiên, tử cung không co lại hoàn toàn về trạng thái ban đầu. Dẫn đến việc kích thước bụng phát triển nhanh hơn.

Vòng bụng của mẹ lớn hơn và bụng bầu thấp hơn
Vòng bụng của mẹ lớn hơn và bụng bầu thấp hơn

Bụng bầu sẽ thấp hơn: Do cơ bụng giãn ra khá nhiều trong lần đầu mang thai nên dần yếu đi. Điều này khiến cho thành bụng không thể nâng đỡ được tử cung chứa thai nhi tốt như lần đầu tiên. Cho nên lúc này bụng mẹ sẽ thấp hơn. Việc bụng bầu thấp hơn sẽ giúp mẹ thở dễ dàng và ăn uống thoải mái hơn do dạ dày không bị chèn ép nhiều. Cơ hoành cũng không bị đẩy lên cao nên mẹ cũng đỡ khó thở. Tuy nhiên, triệu chứng đi vệ sinh nhiều sẽ xuất hiện sớm hơn. Đồng thời áp lực lên khung chậu cũng nhiều hơn.

Để giảm bớt triệu chứng này, mẹ có thể tập các bài tập Kegel dành cho phụ nữ. Giúp cho tử cung không bị dãn, vùng đáy chậu của mẹ được vững chắc thêm. Bên cạnh đó, mẹ nên tránh mang vác đồ nặng. Đặc biệt không bế trẻ nhiều trên tay. Không nên ngồi một chỗ quá lâu mà nên đi lại thư giãn. Khi ngủ nên nằm nghiêng qua bên trái,…

Cử động của thai nhi sẽ sớm hơn

Thông thường ở lần đầu tiên có bầu, mẹ thường cảm nhận thai nhi máy và thai nhi đạp vào khoảng tuần thứ 19 – 20 của thai kỳ. Nhưng mang thai lần 2, vì đã biết được hiện tượng thai nhi máy nên mẹ sẽ cảm nhận được thai nhi máy và thai nhi đạp vào khoảng tuần lễ thứ 16 – 17.

Ít sốt sắng mua sắm cho bé và mẹ hơn

Lần mang thai đầu tiên chắc hẳn mẹ đã mua khá đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho em bé rồi. Nên lần 2 này mẹ biết mua những gì cần thiết nhất và tránh lãng phí. Vì thế, mẹ không cần phải sốt sắng mua sắm quá sớm và quá nhiều. Tuy nhiên, sự chuẩn bị lần 2 này sẽ luôn chu đáo hơn lần trước đó vì mẹ đã có kinh nghiệm mua sắm rồi.

Quan tâm đến giới tính của thai nhi nhiều hơn

Do tâm lý chung của hầu hết các bậc làm cha làm mẹ. Nếu lần trước mẹ đã có một cô công chúa hay một cậu hoàng tử rồi thì ắt hẳn lúc này mẹ rất tò mò muốn biết đứa con sau này là trai hay gái. Bởi mong muốn có “đủ nếp đủ tẻ”, tiếng cười trẻ con trong nhà thêm phần trọn vẹn.

Quá trình chuyển dạ nhanh hơn

Đây là một ưu điểm vượt trội của mẹ chuyển dạ lần thứ 2. Sinh con lần đầu, thời gian chuyển dạ sinh lâu, thời gian đau đẻ nhiều và kéo dài. Quá trình chuyển dạ lần hai thường ngắn hơn, bằng nửa thời gian lần đầu tiên. Con so thời gian chuyển dạ 24 – 12 tiếng, con rạ thời gian chuyển dạ 6 – 8 tiếng. Lý do là mẹ đã trải qua toàn bộ quá trình sinh nở một lần rồi, cổ tử cung của mẹ không còn quá khít. Ngược lại, nó sẽ mở dễ dàng hơn lần đầu rất nhiều. Đồng thời mẹ biết cách rặn sinh có hiệu quả.

Quá trình chuyển dạ nhanh hơn
Quá trình chuyển dạ nhanh hơn

Đối với mẹ sinh mổ lần đầu, mà có chỉ định mổ lần sau. Mẹ cũng chủ động chọn ngày mổ sau khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sản. Sau khi mổ sức khỏe mẹ cũng được hồi phục nhanh và mức độ đau đã được kiểm soát bằng thuốc giảm đau đặc hiệu.

Mẹ biết cách cho con bú và vận động sau khi sinh

Sau giai đoạn chuyển dạ sinh thành công “mẹ tròn con vuông”, sức khỏe mẹ ổn định, mẹ biết cách cho con bú sớm, bé được nhận ngay nguồn sữa non quý giá của mẹ.  Mẹ cũng đã biết cách cho con bú, làm sao để bé bú được hiệu quả nhất. Đồng thời mẹ cũng biết cách vận động ngay sau khi sinh để tránh bế sản dịch.

Tạm kết

Sự mang thai của mẹ là nỗi vất vả gian nan không thể nào so sánh được. Bao nỗi khó nhọc mẹ đều nhận cả, mẹ không chia sẻ cho ai.  Sự hy sinh thầm lặng của mẹ là cao cả và thiêng liêng. Khi mẹ mang thai lần 2, có sự khác biệt với mẹ mang thai lần đầu. Điều này khác rõ rệt. Bởi có tên gọi, mẹ con rạ và mẹ con so.

Hi vọng các mẹ đã phan biệt được sự khác biệt giữa con so và con rạ. Qua bài viết này chúng tôi cung cấp thông tin giúp mẹ nắm vững được sự khác nhau giữa mang thai lần 2 so với mang thai lần đầu. Mẹ tự tin hơn và phấn chấn hơn khi mà vừa mang thai đứa thứ 2 trong bụng vừa phải chăm sóc đứa đầu. Đặc biệt đối với mẹ mang thai đứa thứ 2, trong khi đứa đầu còn phải chăm sóc nhiều.

Nguồn: huggies.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *