Nhà đầu tư cá nhân và khối tự doanh đổ tiền theo hai hướng khác nhau

Nhà đầu tư cá nhân và khối tự doanh đổ tiền theo hai hướng khác nhau

Trong bối cảnh dịch Covid-19 quay trở lại và có những biến đổi bất ngờ. Điều này cũng đã gây ra nhiều biến động bất ngờ không chỉ riêng thị trường bất động sản mà trên tất cả các lĩnh vực. Việc chuyển động dòng tiền trong phiên đầu tiên diễn ra vô cùng sôi động. Các nhà đầu tư cá nhân và khối tự doanh cũng có những hướng đi khác nhau. Cụ thể đó là nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ đổ tiền vào nhóm có vốn hóa cao nhất lịch sử. Đặc biệt là trong thời gian tái cơ cấu trong thời điểm này của ETFs. Còn riêng khối tự doanh sẽ tập trung vào việc gom cổ phiếu ngân hàng.

Nắm bắt từng nhịp đập của thị trường chứng khoán. Khi thị trường đang có nhiều biến động như hiện này thì dù là nhà đầu tư hay khối tự doanh cũng cần phải cân nhắc trước khi biến đổi dòng tiền của mình.

Dòng vốn của Nhà đầu tư cá nhân đổ vào nhóm vốn hóa nhỏ cao nhất lịch sử

Theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán trong ngày 16/3/2021

Đến ngày 15/3, tình trạng tắc nghẽn lệnh tiếp tục xảy ra, đặc biệt là trên sàn HOSE. Điều này đã khiến lực cầu không thể đưa ra thị trường khi kết thúc phiên họp. Kết thúc cuộc họp:

  • VN index tăng 3 điểm (0,25%) lên 1.184,56 điểm
  • HNX index tăng 0,47% lên 275,19 điểm
  • Chỉ số UPCoM tăng 0,61% lên 80,82 điểm

Thanh khoản phiên hôm qua ở mức cao, tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 634,6 triệu đơn vị. Con số này tương ứng với giá trị là 18.245 tỷ đồng. Giá trị khớp lệnh của vòi đạt 1.382 tỷ đồng. Trong số các bên tham gia thị trường, nhà đầu tư cá nhân vẫn mua ròng với giá trị 410 tỷ đồng. Trong đó mua ròng 385 tỷ đồng qua giao dịch khớp lệnh. Trong suốt 17 ngày mua ròng liên tiếp, khối này đã mua ròng 12.587 tỷ đồng thông qua giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE.

Dòng vốn của Nhà đầu tư cá nhân đổ vào nhóm vốn hóa nhỏ cao nhất lịch sử

Vị thế mua ròng cao nhất của nhà đầu tư cá nhân trong số các nhà đầu tư tổ chức trong và ngoài nước vẫn tiếp tục. Hai mã STB và PLX xuất hiện dẫn đầu xu hướng mua ròng của nhà đầu tư cá nhân. Giá trị mua ròng lần lượt là 174 tỷ đồng và 153 tỷ đồng. Đặc biệt, bên bán chủ yếu là các tổ chức trong nước bao gồm HPG, NVL, BID, VRE, VHM và các lệnh mua ròng khác đều là của khối ngoại.

Quỹ ETF tiến hành cơ cấu lại giao dịch

Điều đáng chú ý là do quỹ ETF cơ cấu lại giao dịch. Nhờ đó, các sản phẩm phái sinh hết hiệu lực trong tuần này, dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân đang tiềm ẩn trong VNSML (cổ phiếu nhỏ). Điều này khiến cho người dân lo lắng về biến động khó lường ở nhóm cổ phiếu và cổ phiếu vốn hóa lớn. Cả khối lượng giao dịch và chỉ số VNSML đều đạt mức cao kỷ lục.

Dòng tiền chủ yếu tập trung vào một số mã nhất định thay vì phân bổ toàn bộ vào cổ phiếu VNSML. Top 30 cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất hôm nay chiếm 72% tổng gói giao dịch. Trong ngày giao dịch cuối cùng, giá của nhóm này có sự biến động lớn trong ngày. Mức giá của 25/30 cổ phiếu thuộc nhóm này đã tăng hơn 10% trong tháng qua.

Khối tự doanh tiến hành mua ròng 113 tỷ đồng phiên đầu tuần

Điểm tích cực của thị trường trong tuần vừa qua là việc khối tự doanh của các công ty chứng khoán (CTCK) ở sàn HOSE. Họ đã mua vào tổng cộng là 321 tỷ đồng. Trong đầu tuần, khối tự doanh của các công ty chứng khoán hoạt động khá nhộn nhịp. Con số này đã vượt 209 tỷ đồng so với thời điểm trước. Do đó, khối lượng tự doanh mua ròng đạt 113 tỷ đồng, ngược lại so với phiên giao dịch trước đó.

Về mua ròng, trọng tâm của giao dịch tự doanh là MWG (28 tỷ đồng) hay FPT (25,5 tỷ đồng). Nhóm ngân hàng cũng thu hút dòng tiền từ giao dịch tự doanh thông qua các mã như:

  • TCB (26,4 tỷ đồng)
  • VPB (22,5 tỷ đồng)
  • MBB (19,4 tỷ đồng)
  • CTG (10), 50 tỷ đồng
  • Quy hoạch đô thị HĐ (9 tỷ đồng)

Bên cạnh đó, giá trị mua ròng trong đại hội còn có PNJ (17,8 tỷ đồng), KDH (13,4 tỷ đồng) và GMD (12,2 tỷ đồng). Ngược lại, khối ngoại bán ròng chủ yếu là chứng chỉ quỹ FUEVFVND (42,8 tỷ đồng). Ở giao dịch cổ phiếu, họ bán ròng IJC (28,4 tỷ đồng), VND (17,5 tỷ đồng) và HDG (11,9 tỷ đồng).

Cùng chiều, các mã có doanh thu thuần dưới 10 tỷ đồng là HPG, DXG, DGC, STB, E1VFVN30 và TDC. Thông tin giao dịch của các nhà đầu tư tự doanh trong ngày giao dịch trước là tín hiệu tích cực. Điều này hỗ trợ thị trường trong giai đoạn phức tạp và phổ biến như hiện nay. Tâm lý thị trường chuyển từ tiêu cực sang ổn định.

Nhà đầu tư tổ chức trong nước và khối ngoại tiếp tục bán ròng

Theo thống kê giao dịch của nhà đầu tư trong nước, hoạt động bán ròng vẫn tiếp tục diễn ra. Tổng giá trị giao dịch đạt 113 tỷ đồng và 86 tỷ đồng bán ra trong phiên khớp lệnh. Doanh thu thuần của các tổ chức trong nước chủ yếu là dầu khí (PLX) và bất động sản (IJC, VIC, NLG, NVL). Đồng thời, họ mua vào hai khối bán lẻ (MWG) và ngân hàng (ACB, VPB, TCB, MBB, VCB, CTG, MSB, LPB).

Nhà đầu tư tổ chức trong nước và khối ngoại tiếp tục bán ròng

Cùng chiều, khối ngoại bán ròng ngày giao dịch thứ 17. Hôm qua, khối ngoại bán ròng 473 tỷ đồng, trong đó bán ròng 451 tỷ đồng qua giao dịch khớp lệnh. Trong 17 giao dịch bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã bán ròng 991,9 tỷ đồng thông qua giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE. Khối ngoại ngừng bán ra VNM và POW, họ chuyển sang bán ròng NVL và ACB. Họ cũng tiếp tục bán ròng HPG nhưng cường độ giảm mạnh. Ngoài ra, khối ngoại cũng bán tháo nhiều cổ phiếu ngân hàng như MBB, CTG, BID, VCB và STB.

Về mua ròng, họ mua nhiều nhất là cổ phiếu của Trung tâm Quốc tế Vienna (71 tỷ đồng). Ngoài ra còn có các mã như FCN, PDR, SCR, PNJ nhưng giá trị mua vào rất hạn chế. Việc giải tỏa áp lực bán ròng từ khối ngoại và duy trì hoạt động mua ròng liên tục ở khối tự doanh đã giúp chỉ số VnIndex trở lại sắc xanh sau 3 ngày giao dịch. Dòng tiền từ thị trường đổ vào hầu hết các nhóm ngành đều mang sắc xanh.

Nguồn: vietnambiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *