Cua biển ngon nhất miền Tây, tăng giá chóng mặt trong dịp Tết
Nhắc tới cua biển chúng ta nghĩ tới những khu thuộc vùng trung du ven biển nhưng ở bài viết này, chúng tôi sẽ nói tới cua biển đặc sản miền Tây
Năm nào cũng thế, cứ mỗi độ giáp Tết là cái tên cua biển ngon nhất miền Tây lại được nhắc tới. Một phần do giá cao ngất ngưởng, một phần thì chất lượng của nó điểm 10 không cần bàn cãi. Đây cũng là nguồn mưu sinh của rất nhiều người tại Cà Mau, khi mà Tết đến họ sẽ có cơ hội tăng thêm thu nhập với mức giá cua kỷ lục.
Mức giá kỷ lục của của biển miền Tây
Tính riêng tháng 2, theo ghi nhận về số liệu cua gạch loại đặc biệt được thương lái đến tận nhà thu mua với giá 1 triệu đồng/kg, cua gạch loại 2 giá 800.000 đồng/kg; cua y nhất giá 420.000 đồng/kg… Mức giá này được đánh giá là tương đối cao so với mặt băng thị trường hải sản.
Chia sẻ với báo chí, gia đình ông Nguyễn Văn Minh đã trúng lớn vụ cua mấy năm nay khi mà cứ cận Tết, mọi người lại đổ xô đi mua. Có ngày ông thu về tới 3 đến 5 triệu đồng.
“Khoảng mùng 6 tháng Chạp, tôi đặt rập bắt cua chưa đủ gạch, y mềm… cho vào ao nuôi lại. Sau đó, lấy cá tạp cho cua ăn đến Tết thì thu hoạch để bán được giá cao”, ông Minh phấn khởi nói.
Chung niềm vui với ông Minh là hộ ông Nguyễn Văn Nam. Lão nông này cho hay nhờ vụ cua Tết trúng giá mà gia đình ông có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống và lo cho gia đình có cái Tết tươm tất hơn.
Sô lượng cua bán ra không đáp ứng nhu cầu
Theo lời ông Nam, hàng năm ngoài dịp Tết thì cua biển còn tăng giá vào các dịp lễ lớn, mỗi đợt kéo dài từ 4-5 ngày.
“Để cua bán ngay dịp Tết, vào tháng 7 âm lịch tôi bắt cua giống về thả nuôi. Sau 5 tháng, cua nuôi sẽ lên gạch lứa đầu và có trọng lượng khoảng 300 gram. Đây là bí quyết giúp tôi nhiều năm liền có cua bán ngay đợt giá cao”, ông Nam chia sẻ.
Thương lái Nguyễn Văn Lượm (ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết trung bình mỗi ngày ông thu mua trên 100 kg cua các loại. Sau đó, cua được bán cho các vựa cua để đóng thùng gửi lên TP HCM hoặc xuất sang Trung Quốc.
Theo lời các lão nông có thâm niên trong nghề, thiên nhiên đã ưu ái cho Cà Mau những tán rừng đước, độ mặn, đất phù sa… Đây là điều kiện lý tưởng để con cua phát triển. Những điều kiện trên đã giúp cua Cà Mau vang xa, được nhiều thực khách ưa chuộng bởi chất lượng thịt thơm ngon.
Tuy giá cao nhưng nhiều người vẫn chấp nhận bỏ số tiền lớn để mua cua biển ngon nhất miền Tây về thưởng thức, làm quà biếu cho người thân và bạn bè.
Giá trị dinh dưỡng trong Cua Biển
Cua biển được đánh giá là một loại hải sản bổ dưỡng; rất tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già. Với hàm lượng dinh dưỡng khá cao; cua biển là nguồn bổ sung dưỡng chất tự nhiên quý giá; giúp phòng chống các bệnh phổ biến hiện nay.
Thịt cua là một sự bổ sung tuyệt vời cho một kế hoạch ăn uống lành mạnh. Cua cũng là một nguồn tự nhiên của axit béo omega-3, có thể giúp cải thiện trí nhớ, làm giảm nguy cơ đau tim, ung thư, và có thể giúp cải thiện chứng trầm cảm, lo âu.
Theo nghiên cứu, 1 con cua biển có thể cung cấp khoảng 3-8% lượng sắt và kali mỗi ngày. Trong thịt cua có một lượng lớn dưỡng chất kẽm; và đồng cần thiết cho các phản ứng hóa học trong cơ thể; để cung cấp năng lượng cũng như hình thành những mô liên kết; đồng thời tổng hợp protein và các chất dẫn truyền thần kinh.
Cua biển giàu protein
Hàm lượng Protein trong thịt cua cao hơn hẳn các loại thịt, cá khác. So với thịt động vật như gia súc, gia cầm; không những lượng protein cao hơn nhiều; mà còn dễ tiêu hóa, phù hợp với trẻ nhỏ, người già; người có thể trạng suy nhược. Để phục hồi sức khỏe cho trẻ biếng ăn; người mới ốm dậy và trẻ suy dinh dưỡng thì cua biển là lựa chọn tốt.
Cua biển rất giàu axit béo omega-3 giúp làm giảm độ dính của tiểu cầu trong máu; do đó làm cho các tế bào máu đỏ linh hoạt và đảm bảo dòng chảy mượt mà hơn.
Trong cua cũng có nhiều vitamin B12, chúng ta cần 2,4 microgram mỗi ngày. Một phần ăn 75g thịt cua cung cấp 9,78 microgram Vitamin B12. Vitamin B12 giúp cơ thể sản xuất tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Các vitamin cũng hỗ trợ chức năng não bình thường. Cơ thể Quý vị chứa hàm lượng vitamin B12 đủ thì có thể làm giảm nguy cơ của bệnh tim mạch.
Nguồn: nld.com.vn