Khối ngoại tiếp tục bán ròng 470 tỷ đồng trong phiên đầu tuần

Khối ngoại tiếp tục bán ròng 470 tỷ đồng trong phiên đầu tuần

Khối ngoại được xem là rào cản lớn nhất về tâm lý đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Đặc biệt là trong thời điểm thị trường đang có nhiều biến động do ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19. Trong phiên giao dịch 15/3 thì khối ngoài sẽ tiếp tục bán ròng 285 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được chia đều cho cả hai sàn đó là HOSE và HNX. Đối với những chỉ số của VN-Index thì hiện vẫn đang tiếp tục khám phá những vùng đỉnh mới. Khối ngoài liên tục bán ròng cổ phiếu và xả bluechip.

Mặc dù các hoạt động rút ròng đang áp đảo trên cả thị trường UPCoM. Thế nhưng, không có ghi nhận mã nào có giá trị trên 100 tỷ đồng. Các nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng trong mọi giao dịch để đảm bảo nguồn vốn của mình. Việc mạo hiểm cũng có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng có thể ngược lại.

Khối ngoại đang trở thành trụ đỡ trong những phiên điều chỉnh khi mua ròng lên tới hàng trăm tỷ đồng

Sau vài phút giảm điểm sau khi mở cửa, thị trường đã lấy lại sắc xanh. Đồng thời, thị trường vẫn duy trì sự lạc quan cho đến khi mở cửa cho lần kế tiếp. Kết thúc cuộc họp, ghi nhận:

  • VN index tăng 3 điểm (0,25%) lên 1.184,56 điểm
  • HNX index tăng 0,47% lên 275,19 điểm
  • chỉ số UPCoM tăng 0,61% lên 80,82 điểm

Trên sàn HOSE, khối ngoại tiếp tục bán ròng 406,9 tỷ đồng với khối lượng giao dịch đạt 6,4 triệu đơn vị. Giá trị bán ra của họ là 13.330 tỷ đồng và giá trị mua vào là 926 tỷ đồng. Lần lượt chiếm 8,83% và 6,13% giá trị giao dịch toàn thị trường. Mặc dù lượng hút ròng áp đảo nhưng xét về khối cổ phiếu. Thế nhưng, không có cổ phiếu nào có giá trị bán ròng lớn hơn 100 tỷ đồng.

Khối ngoại đang trở thành trụ đỡ trong những phiên điều chỉnh

Trong phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu NVL của Novaland đứng trong top 10 cổ phiếu có giá trị bán ròng của khối ngoại với 65,9 tỷ đồng. Tiếp đó, họ cũng bán ra hai mã khác là ACB (53,8 tỷ đồng) và HPG (50,6 tỷ đồng). Hàng chục giao dịch bán ròng liên tiếp đã gây áp lực lên thị trường. Khối ngoại đang biến xu hướng này thành “trụ đỡ”. Các công ty chứng khoán cho rằng đây là một dấu hiệu tích cực. Trong khi các nhà phân tích cho rằng đó có thể là dấu hiệu của những thay đổi trong xu hướng thị trường.

Dòng vốn ngoại trong các phiên giao dịch

Dòng vốn ngoại trong phiên

Dòng vốn ngoại trong đại hội cũng được rút ra khỏi MBB (45 tỷ đồng), CTG (44,2 tỷ đồng), VHM (42,6 tỷ đồng) và BID (42,2 tỷ đồng). Một số quy định khác cũng chịu áp lực từ khối ngoại trong hội nghị là VRE (26,9 tỷ đồng), MSN (24,3 tỷ đồng) và VCB (22,5 tỷ đồng).

Trong top 10 cổ phiếu thu hút vốn đầu tư nước ngoài, VIC dẫn đầu với giá trị 72,3 tỷ đồng. Cùng chiều, khối ngoại thu về 44,1 tỷ đồng chứng chỉ quỹ FUEVFVND.

Các quy định thu hút dòng vốn ngoại còn có FCN (10,1 tỷ đồng), PDR (8,5 tỷ đồng), SCR (6,6 tỷ đồng) và PNJ (6,5 tỷ đồng). Các mã cuối cùng được khối ngoại mua ròng là DGC (6,1 tỷ đồng), CII (6 tỷ đồng), VCI (5,8 tỷ đồng) và PVT (5 tỷ đồng).

Dòng vốn ngoại bán ròng

Tương tự, trên sàn HNX, đà bán ròng của khối ngoại giảm xuống còn 925 triệu đồng. Với khối lượng giao dịch đạt 116.594 đơn vị trong tổng các giao dịch. Xét về tỷ trọng, khối ngoại chủ yếu bán ra BVS trị giá 3,4 tỷ đồng. Một số mã đang diễn biến cùng chiều có thể kể đến như KTS (985 triệu đồng), PLC (587 triệu đồng) và MBG (394 triệu đồng)…

Dòng vốn ngoại bán ròng ngày càng phổ biến

Ở chiều ngược lại, VCS đứng vị trí mua ròng lớn nhất HNX với 2,3 tỷ đồng. Tiếp theo là LHC (1,5 tỷ đồng) và IDJ (1,2 tỷ đồng). Các cổ phiếu khác được gom góp trong cuộc họp bao gồm VGS, INN, MCF … Thị trường UPCoM ghi nhận doanh thu thuần 62,2 tỷ đồng. Tương ứng khối lượng giao dịch hơn 1 triệu cổ phiếu. Về bán ròng, khối ngoại chủ yếu bán ra cổ phiếu VCP (56,6 tỷ đồng). Tại cuộc họp hôm nay, có hơn 1,2 triệu giao dịch được chấp thuận với tổng giá trị 54,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, họ cũng thoái vốn mạnh tại VTP (20,5 tỷ đồng). Tiếp theo là VEA đạt mức 1,7 tỷ đồng. Đứng đầu doanh thu thuần là CTR, PGB, DTC … So sánh, giá trị mua ròng của hai cổ phiếu QNS và PVM lần lượt là 6 tỷ đồng và 4,7 tỷ đồng. Ngoài ra, giá trị của dòng vốn nước ngoài vào thấp, họ đã chuyển sang ACV, BVB, MFS …

Nguồn: Vietnambiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *