Thanh long tăng giá gấp 4 lần, xuất khẩu được mở rộng sang Trung Quốc

Thanh long tăng giá gấp 4 lần, xuất khẩu được mở rộng sang Trung Quốc

Thanh long vốn là mặt hàng nông sản nổi tiếng của Việt Nam với những công dụng mà nó mang lại cho cơ thể con người.

Sau những tháng ngày giá nông sản luôn ở mức thấp thì ngay trong đầu năm 2021, giá nông sản đã bắt đầu có dấu hiệu tăng lên. Đặc biệt, giá thanh long xuất khẩu tại miền Nam bỗng tăng lên gấp nhiều lần. Nhiều ngày qua, thương lái khắp nơi đang đổ xô để đi bán thanh long khi mức giá được đẩy lên cao. Cụ thể khi mua tại vườn với giá 20000/kg, mức giá này so với mấy tháng trước là tương đối cao.

Giá thanh long tăng chóng mặt

Con số tăng lên là quá sốc nếu so với thời điểm trước Tết, khi mà mức giá chỉ có 4000 5000 đồng, không tới giá mà nhà nông có thể bù lỗ. Tuy nhiên mọi thứ đã thay đổi chóng mắt, nhiều thương lái lùng sục khắp nơi nhưng cũng không còn chỗ mà mua. Theo dự đoán, mức giá này có thể tăng thêm nữa nếu tình trạng này vẫn được giữ nguyên; tuy nhiên trong thời gian tới khi giá nông sản ổn định. Nguồn cung được đáp ứng tốt hơn thì có lẽ mức giá sẽ bình ổn trở lại hơn.

Theo Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, giá thanh long tăng vọt ít ngày qua có thể do các cơ sở thu mua đẩy mạnh hoạt động dịp đầu năm mới. Tuy nhiên, giá này có thể sẽ có biến động khi hoạt động thu mua đi vào ổn định. Còn theo một số thương lái tại thủ phủ loại cây ăn trái này của cả nước, lứa thanh long đang chín có nguồn hàng không nhiều nên đẩy giá tăng cao.

Cung không đủ cầu

“Do hầu hết nhà vườn đều đón đầu vụ Tết để chong đèn kích thích ra hoa trái vụ nên đến vụ sản xuất sau Tết thì nguồn cung ít đi. Điều này lý giải vì sao nhiều vựa phải đẩy mạnh thu mua, vừa có chuyến hàng xuất hành đầu năm vừa tranh thủ nguồn hàng không nhiều tại các vườn” – bà Nguyễn Thị Hồng – thương lái tại xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam – giải thích.

Cung không đủ cầu

Diện tích trồng thanh long ở Bình Thuận lớn nhất cả nước, với 33.750 ha, sản lượng thu hoạch hằng năm trên 550.000 tấn. Theo số liệu thống kê, năm 2020, các doanh nghiệp của tỉnh xuất khẩu chính ngạch ước đạt 8,1 triệu USD/ 6.820,3 tấn thanh long tươi – tăng 5,34% về giá trị, giảm 3,03% về lượng so với cùng kỳ năm 2019.

Thịt trường xuất khẩu nhộn nhịp

Phần lớn sản lượng thanh long còn lại xuất khẩu; ở dạng trái tươi sang thị trường Trung Quốc theo phương thức mua bán biên mậu. Do còn phụ thuộc vào một thị trường; theo con đường xuất khẩu tiểu ngạch khiến giá trái thanh long luôn bấp bênh.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong tháng 11/2020; xuất khẩu thanh long các loại (bao gồm thanh long tươi, đông lạnh, nước ép thanh long; thanh long sấy khô) đạt 82 triệu USD, giảm gần 9% so với tháng 11/2019.

Thịt trường xuất khẩu nhộn nhịp

Tính chung 11 tháng năm 2020, xuất khẩu thanh long các loại ước đạt 1,08 tỷ USD; giảm 10,2% so với cùng kỳ năm 2019. Trong cơ cấu chủng loại thanh long xuất khẩu tới thị trường Trung Quốc; quả thanh long tươi ruột trắng là chủng loại xuất khẩu chính; chiếm tới 66,6% tổng lượng xuất khẩu thanh long các loại.

Đáng chú ý, Cục Xuất nhập khẩu có nhắc tới thông tin; do người dân Trung Quốc đặc biệt ưa chuộng thanh long; nên trong vài năm gần đây diện tích trồng thanh long của Trung Quốc đã tăng hơn 10 lần. “Hiện nay, diện tích trồng thanh long của Trung Quốc là khoảng 35.555 ha; tương đương với diện tích trồng thanh long của Việt Nam. Điều này sẽ gây khó khăn cho xuất khẩu thanh long của Việt Nam; tới thị trường Trung Quốc trong thời gian tới”, Cục Xuất nhập khẩu cảnh báo.

Những con số biết nói

Bên cạnh Trung Quốc, thị trường xuất khẩu thanh long đáng kể của Việt Nam là Mỹ. 10 tháng năm 2020, xuất khẩu thanh long các loại tới thị trường này đạt 21,1 triệu USD; giảm 28,3% so với cùng kỳ năm 2019. Thanh long tươi ruột trắng là chủng loại xuất khẩu dẫn đầu tới Mỹ, đạt 7,5 triệu USD, giảm 50,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi đó, mặc dù không được đánh giá cao về hình thức; nhưng thanh long tươi ruột đỏ của Việt Nam lại được đánh giá vượt trội về hương vị; so với thanh long ruột đỏ của các nguồn cung khác. Tuy nhiên, trị giá xuất khẩu chủng loại quả thanh long tươi; ruột đỏ tới Mỹ trong 10 tháng năm 2020 chỉ đạt 4,1 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm 2019.

Nguồn: nld.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *