Đào Nhật Tân nở rộ tưng bừng đón tết 2021 nhiều khởi sắc

Đào Nhật Tân nở rộ tưng bừng đón tết 2021 nhiều khởi sắc

Mỗi năm cứ độ Tết đến xuân về thì chúng ta đều nhắc tới cây Đào Nhật Tân, cái tên đã quá quen thuộc với những người dân miền Bắc.

Theo báo chí ghi nhận, ở làng đào Nhật Tân Hà Nội, tỏng những ngày giáp Têt Nguyên Đán 2021. Đã có không ít người đến đây để mua đào và họ bị choáng ngợp với sắc đỏ rực của hàng vạn gốc đào trồng tại đây.

Hoa đào nở

Đào Nhật Tân nở rộ trong đầu năm 2021

Nhiều du khách không chỉ đến xem đào mà còn chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm với không khí đúng Tết tại Nhật Tân. Không chỉ có đào những người bán hoa cũng tranh thủ đưa những gánh hoa theo xe để kịp phục vụ thị trường ngày Tết.

Một trung tâm hoa lớn bậc nhất Hà Nội là chợ Quảng An Tây Hồ đã được tô điểm bằng hàng ngàn cành hoa đủ màu sắc, các tiểu thương nô nức đi lại người người tấp nập. Không chỉ có tiểu thương mà người dân ai cũng cầm trên tay những bó hoa đủ màu sắc để trang trí nhà mình trong Tết. Đúng là một không khí rất riêng mà chỉ có tới Tết Hà Nội mới rực rỡ như vậy.

Đào nở rộ

 

Bà Trần Thị Hoàn (một chủ vườn đào) cho biết: “Thời tiết ấm lên nên đào bung nở sớm hơn dự kiến cũng khiến doanh thu sụt giảm một phần so với năm ngoái. Nhà tôi trồng khoảng 200 gốc nhưng do đào nở sớm gia đình phải “bán chạy” nên không được giá, bình thường nếu đúng dịp tết bán được tiền triệu đồng một cây nhưng bây giờ chỉ được vài trăm ngàn đồng thôi”.

Giá đào biến động

“Giá đào Nhật Tân năm nay không biến động nhiều so với mọi năm, những cành đào nhỏ nếu mua tại vườn cũng chỉ từ trên 100.000 đồng, cành đẹp hơn có giá từ 500.000 – 1 triệu đồng. Riêng đào gốc, đào thế vẫn giữ giá như những năm trước. Tuy nhiên, thời tiết thay đổi liên tục đào nở sớm hơn dự định nên nhiều gia đình trồng đào đã bắt đầu tiến hành vặt hoa để chuẩn bị cho khâu chăm sóc mùa vụ sau”- bà Hoa nói.

Thương lái mua đào

Đang chọn đào trưng Tết tại chợ Quảnng An (Hà Nội), anh Lê Thế Hưng cho biết: “Công việc của tôi đã hoàn thành được ít ngày và tôi chờ đến những ngày cận kề với Tết nhằm cho hoa đã bung nở, như thế rất dễ chọn lựa cành ưng ý và để được lâu. Tôi thấy giá năm nay cũng rẻ hơn mọi năm mà vẫn chọn cho mình được cành đào ưng ý”.

Đào Nhật Tân và cái tên trải dài theo năm tháng

Trải dài theo năm tháng, đào Nhật Tân ngày càng được ưa chuộng. Cùng với việc người dân chuyển đổi ra bãi sông Hồng trồng đào; thì đến nay, diện tích đất trồng đào của vùng rơi vào khoảng 50ha. Cứ như vậy, Nhật Tân được xem như vựa đào của Thủ đô; không chỉ bởi lịch sử, quy mô mà còn bởi sự cuốn hút; của các loại đào được trồng ở đây.

Tại sao lại mang tên đào Nhật Tân?

Có thời gian ghé qua vườn đào Nhật Tân, mọi người sẽ thấy đào bích; đào phai, đào nụ… trong đó, đào bích chiếm số lượng nhiều hơn là được trồng chủ lực. Bên cạnh đó, các dáng, thế của đào Nhật Tân cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Ngoài những mẫu cây to phục vụ cơ quan; công sở còn có đào nhỏ cho gia đình; đào gốc, đào tự nhiên, đào vọt (đào uốn cong các kiểu, các dạng).

Từ năm 2013, nó đã được người dùng bình chọn là sản phẩm đáng tin cậy. Những cây đào được trồng ở Nhật Tân thường có bông to, sắc thắm; nhiều cánh dày và đặc biệt rất nhiều nụ lộc. Những người trồng đào qua bao đời vẫn nói với nhau rằng; đào Nhật Tân trước là được ở chất đất tốt; sau mới nhờ công chăm sóc tỉ mẩn và thời tiết.

Hoa đào

Nguồn: nld.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *