Giải pháp chống nghẽn lệnh chứng khoán không khả thi, chưa rõ ràng

Giải pháp chống nghẽn lệnh chứng khoán không khả thi, chưa rõ ràng

“Nên chọn giải pháp chống nghẽn lệnh chứng khoán ít dở hơn…”

Chọn phương án chống nghẽn lệnh dở hơn để thực thi

Khi HOSE đưa ra hai giải pháp tạm thời cơ bản nhất. Đó là chuyển nhiều doanh nghiệp niêm yết từ HOSE sang HNX và tăng số lô giao dịch tối thiểu của HOSE từ 100 cổ phiếu lên 1.000 cổ phiếu. Điều này đã làm cho 2 trong số đó bị ảnh hưởng trực tiếp. Chủ đề là các công ty niêm yết và các nhà đầu tư. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình hiện tại và một, hai tháng tới, HOSE không thể đưa hệ thống công nghệ mới vào vận hành. Tương tự như vậy, sẽ không có phương pháp khắc phục tốt nhất 100%.

Chọn phương án chống nghẽn lệnh dở hơn để thực thi

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Chứng khoán SSI, cho rằng việc lựa chọn giải pháp tăng số lượng lô giao dịch là không hợp lý. Đặc biệt là từ 100 cổ phiếu lên 1.000 cổ phiếu. Điều này gây bất lợi về hai mặt và phải chọn phương án xấu hơn để thực thi.

Giải pháp nâng lô cũng làm thu hẹp cơ hội tiếp cận thị trường

Nếu theo phương án “càng ít lựa chọn càng tốt”, theo tính toán được Tổng Giám đốc HOSE, ông Lê Hải Trà công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng thì sẽ giảm 40% -50% tổng lệnh giao dịch. Chúng tôi cho rằng so với đợt trước (tăng từ 10 mã từ 4.12021 lên 100 mã). Tổng lượng giao dịch của lệnh này sẽ giải quyết tình trạng ùn tắc hiệu quả hơn. Việc tăng đợt này có thể giảm tải hiệu quả. Đặc biệt là cũng không thể giải quyết tắc nghẽn giao dịch hợp lý.

Tuy nhiên, như đã được thảo luận sôi nổi tại nhiều diễn đàn đầu tư chứng khoán trong những năm gần đây. Việc tăng số lượng lô cũng đồng nghĩa với việc giảm cơ hội tham gia vào sàn HOSE. Đồng thời, thị trường hoán đổi của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, vốn bỗng trở thành “sân chơi cho người giàu”.

Ngoài ra, giải pháp chuyển doanh nghiệp niêm yết từ HOSE sang HNX cũng gây nhiều “cảm giác”. Do thanh khoản sàn HNX chỉ chiếm 15% -20% thanh khoản sàn HOSE. Cụ thể là trong những tháng gần đây nên giao dịch kém sôi động. Việc này có thể ảnh hưởng đến cơ hội huy động vốn tối thiểu mà doanh nghiệp mong muốn thực hiện.

Cần minh bạch về giải pháp căn cơ mới có thể khắc phục được!

Đưa công nghệ mới (KRX) trên sàn HOSE có hợp lý?

Giải pháp cơ bản nhất hiện nay là chạy hệ thống công nghệ mới (KRX) trên HOSE. Cho đến nay, dường như không có tuyên bố rõ ràng nào về tiến độ cài đặt, hoàn thành, thử nghiệm và vận hành KRX. Điều này không chỉ khiến nhà đầu tư hoang mang mà còn khiến nhà đầu tư hoang mang. Đặc biệt là về các dự án có trang bị hệ thống KRX trên HOSE.

Giải pháp chống nghẽn lệnh tạm thời được đưa ra

Tại sao phải công khai rõ ràng, minh bạch tiến độ của lộ trình và từng thời gian biểu cụ thể? Trước hết, đối với các công ty niêm yết tổng hợp và các doanh nghiệp muốn chuyển sàn tạm thời. Việc này cần đặc biệt nắm rõ thời điểm chuyển sàn tạm thời và sắp xếp thời gian “trở lại”. Cụ thể nhất đó chính là các phương án liên quan.

Thứ hai, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu các giải pháp tạm thời. Điều này để áp dụng các quy định về thời hạn của lô giao dịch tối thiểu 1.000 cổ phiếu trên HOSE. Bên cạnh đó, thời gian dự kiến ​​để KRX hoạt động và có khả năng quay trở lại tối thiểu 100 cổ phiếu.

Giải pháp chống nghẽn lệnh tạm thời được đưa ra

Do giải pháp tạm thời nêu trên được đưa ra trong dư luận. Vì thế, chưa có quan điểm rõ ràng về thời gian, thời điểm nên dù chỉ là dự kiến ​​(khả thi). Điều này cũng gây ra những phản ứng khác nhau trong dư luận. Những bình luận tiêu cực gây choáng ngợp.

Sai lầm khi cho rằng giải pháp tạm thời để khắc phục tình trạng tắc nghẽn giao dịch chỉ tác động đến một số công ty hoặc nhà đầu tư nhỏ lẻ. Điều này đóng góp rất ít vào thanh khoản của HOSE. Vấn đề là thị trường không tránh khỏi tác động của các giải pháp này. Đặc biệt là thị trường chứng khoán rất dễ bị tác động bởi tâm lý nhà đầu tư.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *