Mẹ bầu đừng quên lịch khám thai 3 tháng cuối nhé!

Mẹ bầu đừng quên lịch khám thai 3 tháng cuối nhé!

Bất cứ một người làm cha làm mẹ nào đều mong muốn những điều tốt nhất cho con mình kể từ khi bé còn trong bụng mẹ. Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ có những biến đổi về hormon. Điều này khiến họ trở nên nhạy cảm và trải qua nhiều điều bất thường hơn bao giờ hết. Ngoài chế độ dinh dưỡng, cũng như các hoạt động nghỉ ngơi, thai phụ cần quan tâm đến lịch khám thai 3 tháng cuối. Điều này để theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của bé, hạn chế những nguy cơ và biến chứng có thể xảy ra trong giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất. Chính vì vậy, việc khám thai định kì là vô cùng cần thiết để theo dõi tình hình sức khỏe của cả mẹ và bé. 

Việc theo dõi và chăm sóc thai kì trong ba tháng cuối là vô cùng cần thiết. Bởi trong giai đoạn này,  mẹ bầu thay đổi cả về tâm sinh lý. Đặc biệt là vào những ngày gần sinh, mẹ bầu càng trở nen nhạy cảm. Thậm chí, rất nhiều thai phụ luôn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức trong những tháng cuối của thai kỳ. Chính vì vậy, thai nhi cần được theo dõi thường xuyên hơn trong tam cá nguyệt thứ ba. Nhờ vậy, các bác sĩ mới biết được tình trạng sức khỏe của thai nhi. Đồng thời nhận biết được dấu hiệu chuyển dạ để mẹ bầu có những sự chuẩn bị tốt nhất.

Hãy cùng OKZ tìm hiểu về tầm quan trọng của việc khám thai 3 tháng cuối các mẹ bầu nhé!

Lịch khám thai 3 tháng cuối

Giống hầu hết các buổi khám thai ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu và tam cá nguyệt thứ 2. Các buổi khám thai trong 3 tháng cuối thai kỳ cũng cần có những “thủ tục” cơ bản. Có thể kể đến như: đo huyết áp, đo cân nặng cũng như ghi nhận cử động thai nhi. Thông thường, mỗi tháng mẹ sẽ có lịch khám thai 1 lần. Tuy nhiên, từ tuần thai thứ 30 trở đi, cứ 2 tuần một lần mẹ nên gặp bác sĩ. Và từ tuần 36 trở đi, lịch hẹn sẽ dầy hơn, mỗi tuần một lần.

Lịch khám thai 3 tháng cuối vô cùng quan trọng
Lịch khám thai 3 tháng cuối vô cùng quan trọng

Mẹ bầu không còn cần lo về độ mờ da gáy như 3 tháng đầu, hay dị tật thai nhi trong 3 tháng giữa. Nhưng lịch khám thai 3 tháng cuối của mẹ cũng có những xét nghiệm không thể thiếu.

Những xét nghiệm quan trọng cần nhớ!

  •  Mẹ bầu cần kiểm tra nước tiểu ở tất cả các buổi khám để có thể phát hiện sớm triệu chứng tiền sản giật nếu có, cũng như phòng ngừa các biến chứng thai kỳ khác.
  •  Đo bề cao tử cung, thăm khám cổ tử cung để đánh giá độ dài và độ mở của cổ tử cung để kịp thời chẩn đoán và điều trị sớm tình trạng dọa sinh non.
  •  Siêu âm trong giai đoạn 3 tháng cuối giúp đánh giá sự phát triển của thai nhi cũng như phát hiện những bất thường nếu có về nước ối, bánh nhau…
  •  Các buổi khám thai từ tuần 31-33 là cột mốc quan trọng mẹ không nên bỏ lỡ. Bác sĩ sẽ xác định vị trí của ngôi thai, vị trí bánh nhau, tình trạng nước ối. Ngoài ra còn đánh giá tốc độ phát triển của thai nhi có tốt hay không.
  •  Từ tuần 35 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ được chỉ định đo biểu đồ tim thai cũng như tần suất xuất hiện các cơn gò. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ theo dõi sát sao lượng nước ối trong tử cung của mẹ. Qua đó có phương án xử lý kịp thời trong trường hợp đa ối, hoặc thiếu nước ối.
  •  Đặc biệt, những mẹ bầu chưa xét nghiệm máu tổng quát trong thời gian mang thai sẽ được chỉ định xét nghiệm máu tầm soát bệnh HIV, viêm gan siêu vi B, giang mai…

Những lưu ý về khám thai 3 tháng cuối

Tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, ngôi thai ngược, vấn đề về sự phát triển của thai nhi và nước ối,.. Đây là những nguy cơ tiềm ẩn mẹ bầu có thể gặp phải trong 3 tháng cuối. Do đó, việc tuân thủ lịch khám thai 3 tháng cuối rất quan trọng. Đặc biệt là với những mẹ có vấn đề về sức khỏe.

Những lưu ý về khám thai 3 tháng cuối
Những lưu ý về khám thai 3 tháng cuối

Ngoài những buổi khám thai theo lịch hẹn trước, mẹ bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra nếu phát hiện những dấu hiệu khác thường sau:

  •  Ra máu âm đạo kèm những cơn co thắt xuất hiện liên tục.
  •  Cử động thai nhi bất thường. Đây là lời “kêu cứu” của thai nhi. Bé cưng có thể bị nhau thai quấn cổ hoặc một vấn đề gì đó. Mẹ bầu nên hết sức lưu ý.
  •  Co giật trong giai đoạn cuối thai kỳ có thể là dấu hiệu sinh non.
  •  Sưng phù nề: Bà bầu phù chân tháng cuối là tình trạng khá phổ biến trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, nếu tình trạng sưng phù nghiêm trọng hơn, mẹ cần lập tức đến bệnh viện kiểm tra ngay. Sưng phù là một trong những triệu chứng của tiền sản giật. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất cho cả mẹ và thai nhi.

Tóm lại, nắm rõ lịch khám thai 3 tháng cuối và các vấn đề liên quan là điều mà mỗi bà mẹ nên làm. Bởi việc này đảm bảo mẹ tròn con vuông trong cuộc vượt cạn sắp tới.

Nguồn: Huggies.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *