Cổ phiếu tăng giá khiến doanh nghiệp “đẩy mạnh” huy động vốn

Cổ phiếu tăng giá khiến doanh nghiệp “đẩy mạnh” huy động vốn

Sau sự xuất hiện thêm một số các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng thì chứng khoán đã quật ngã giá cổ phiếu. Thế nhưng, sau khi dịch bệnh được kiểm soát nghiêm ngặt hơn thì giá cổ phiếu lại có những bước tiến tốt đẹp. Cổ phiếu tăng giá, kéo theo đó là các doanh nghiệp, nhà đầu tư “chăm” huy động vốn bằng mọi cách. Điều này chính là động lực để đưa giá cổ phiếu lên cao và là một con số lớn giúp cho doanh nghiệp đứng vững trên thị trường chứng khoán hiện nay.

Việc mở rộng vốn sẽ là một trong những yêu cầu cấp thiết để tăng giá cổ phiếu. Đồng thời, đây chính là tiền để để cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Bên cạnh đó, huy động vốn cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu những rủi ro. Thị trường chứng khoán sôi động mang lại một bước tiến mới cho năm 2021 đầy thuận lợi.

Tập đoàn An Phát Holdings huy động vốn và mang đến nhiều dự án có ý nghĩa

Công ty cổ phần Tập đoàn An Phát Holdings (APH) thông báo phát hành hơn 55,7 triệu cổ phiếu. Đồng thời, doanh nghiệp cũng đã huy động được hơn 557,4 tỷ cổ phiếu.

Cụ thể, việc chào bán được thực hiện cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 100: 40. Đồng thời cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ có quyền mua 40 cổ phiếu mới với giá 10.000 đồng / cổ phiếu. Thời hạn chuyển nhượng quyền từ ngày 15.3 đến 6.4. An Phát Holdings cho biết sẽ dùng tổng số tiền hơn 557,4 tỷ đồng để mua cổ phần của CTCP Nhựa An Phát Xanh (AAA). Hiện APH sở hữu 50,77% vốn đăng ký tại AAA.

Tập đoàn An Phát Holdings huy động vốn và mang đến nhiều dự án có ý nghĩa

Tương tự, đại hội cổ đông bất thường mới đây của Tổng công ty Thiết bị điện Việt Nam (GEX) cũng thông qua phương án thực hiện. Cụ thể là doanh nghiệp phát hành gần 293 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Do đó, GEX sẽ bán cổ phiếu cho cổ đông theo tỷ lệ 10: 6. Tức là cứ 10 cổ phiếu thì có 1 cổ phiếu được hưởng 1 quyền mua. Cứ 10 cổ phiếu sẽ được mua mới với 6 cổ phiếu. Giá phát hành là 12.000 đồng / cổ phiếu.

Công ty dự kiến ​​huy động hơn 3.515 tỷ đồng từ các cổ đông. Tiền sẽ để thực hiện các dự án nhà máy điện gió. Triển khai “dự án tổng thể khách sạn, dịch vụ thương mại và văn phòng cho thuê” và bổ sung vốn. Thời gian thực hiện trong quý I và quý II / 2021. Dự án đầy khả thi và được sự chấp thuận của nhiều cổ đông lớn trong công ty.

Dầu Tường An chào bán cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu

Hội đồng quản trị Công ty TNHH Dầu thực vật Tường An (TAC) cũng trình phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn đăng ký với tỷ lệ 50%. Tức là cứ 10 cổ đông được quyền mua 5 cổ phần. Tổng khối lượng phát hành hơn 16,9 triệu cổ phiếu. Mức giá phát hành được công khai là 40.000 đồng / cổ phiếu. Ước tính số tiền huy động được gần 678 tỷ đồng.

Đồng thời, TAC dự kiến ​​phát hành 5% cổ phần vào năm 2021 theo phương án lựa chọn cho người lao động (ESOP). Tương đương với dự kiến ​​phát hành thêm gần 1,7 triệu cổ phiếu. Mức giá chào bán của ESOP là 15.000 đồng / cổ phiếu, tương đương hơn 25 tỷ đồng lợi nhuận.

Dầu Tường An chào bán cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu

Hàng tồn kho sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong một năm. Nếu thành công, tổng số tiền thu được từ hai đợt phát hành là khoảng 703 tỷ đồng. Bên cạnh đó, số tiền cũng sẽ được dùng để đầu tư nâng cấp nhà máy Vinh, nhà máy dầu Phú Mỹ. Đối với phần còn lại sẽ dùng để bổ sung vốn lưu động.

Một công ty khác là CTCP Thương mại và Dịch vụ Trang (T12) thông báo sẽ chốt danh sách cổ đông. Việc này để thực hiện quyền mua cổ phiếu tỷ lệ 1: 3. Tức là cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được quyền mua 3 cổ phiếu mới. Khối lượng phát hành là 40,5 triệu cổ phiếu với giá 30.000 đồng / cổ phiếu. Tương ứng số vốn huy động được là 1.215 tỷ đồng, qua đó tăng vốn đăng ký lên 540 tỷ đồng.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *