Sàn HOSE vẫn tiếp tục bị nghẽn, các giao dịch diễn ra chậm chạp

Sàn HOSE vẫn tiếp tục bị nghẽn, các giao dịch diễn ra chậm chạp

Sàn HOSE là một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh. Là sàn giao dịch thu hút được đông đảo khách hàng trên cả nước tham gia. Thế nhưng, các lệnh giao dịch vẫn liên tục bị nghẽn và không thể thực hiện các phiên giao dịch. Hiện, tình trạng này đã diễn ra hơn ba tháng những vẫn chưa được xử lý kịp thời, gây cản trở cho quá trình giao dịch chứng khoán của nhiều khách hàng. Sàn giao dịch TP HCM vẫn chưa có những biện pháp để có thể khắc phục được tình trạng triệt để, thậm chí là ngày càng tệ hại hơn.

Trong thời điểm này, các nhà chức trách vẫn chưa có những thông tin chính thức cũng như đưa ra phương án xử lý sự cố xảy ra. Điều quan trọng ngay lúc này đó chính là gỡ nghẽn cho HOSE một cách hiểu quả nhất.

Sàn HOSE diễn ra hiện tượng nghẽn lệnh

Việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) hoạt động nhanh trong buổi sáng cho thấy nhà đầu tư muốn tranh thủ giao dịch trước khi xảy ra ùn tắc. Chỉ trong cuộc họp buổi sáng, riêng sàn HOSE cũng đã đạt tổng giá trị hơn 10 nghìn tỷ đồng. Bước sang phiên giao dịch buổi chiều, thị trường tiếp tục biến động dữ dội. Hiện tượng bảng điện bị “đóng băng”, lệnh giao dịch trên sàn HOSE giảm trở lại. Điều này đã khiến cho VN-Index đóng cửa trong sắc đỏ. Sắc xanh chỉ là một phần của nhóm VN30 như TCB, VHM, NVL, VPB, PDR. Do tắc nghẽn nên dòng tiền không đủ để thúc đẩy VN Index bật tăng trở lại. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng và phát triển của VN Index.

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN Index giảm 6,3 điểm. Con số này tương đương từ 0,54% xuống 1.161,97 điểm. Ngược lại, chỉ số HNX tiếp tục tăng 1,41 điểm, tương ứng 0,54%, lên 264,83 điểm. Tất cả đều có những thay đổi mạnh, nhưng chỉ số UPCoM-index cũng tăng 0,15% lên 79,54 điểm. Con số tăng khá thấp so với mặt bằng chung của các chỉ số trên sàn.

Thanh khoản thị trường cao hơn so với ngày giao dịch trước. Cụ thể, tổng khối lượng giao dịch đạt 878,8 triệu cổ phiếu và tổng giá trị giao dịch cổ phiếu là 18,623 tỷ USD. Trong đó, doanh thu của ống mềm vượt 15.133 tỷ đồng. Nếu không xảy ra tình trạng ùn tắc thì giá trị giao dịch trên sàn HOSE chắc chắn sẽ cao hơn.

Năng lực của hệ thống chính là yếu tố quan trọng

Tình trạng bảng điện bị đơ, chập chờn, có sự cố về lệnh … của HOSE đã kéo dài hơn 3 tháng. Điều này đã khiến cho nhiều nhà đầu tư không khỏi bất ngờ. Đặc biệt là những bức xúc của họ vẫn tiếp tục tăng lên bởi các đơn vị không đưa ra những phương án xử lý. Hiện vẫn chưa rõ khi nào thì đợt thắt này sẽ được khôi phục. Nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu chán nản hoặc chuyển dần sang HNX hoặc UPCoM.

Một nhà đầu tư tên Minh ở TP.HCM thở dài: “Không biết các bạn có nản không mà chúng tôi nản lắm. Việc tắc nghẽn lâu rồi, bịt mắt, muốn mua nó cũng không được. Khi thị trường xuống, không bán được. Lo lắng về cách quản lý của lãnh đạo sàn giao dịch”. Một số nhà đầu tư khác cho biết, trường hợp này họ tạm thời chuyển phần lớn giao dịch qua sàn Hà Nội để tránh lỗ. Mặc dù trước đây nhiều cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và UPCoM không được nhà đầu tư đón nhận, Thế nhưng do sự tắc nghẽn của sàn HOSE, giao dịch trên HNX gần đây trở nên sôi động và giá tăng vọt.

HOSE nghẽn lệnh do năng lực của hệ thống

Các nhà đầu tư sàn HOSE bắt đầu “đổi hướng”

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, trong tháng 2, chỉ số HNX có xu hướng tăng trưởng mạnh vào cuối tháng. Đồng thời, con số đạt mức cao nhất vào ngày giao dịch cuối cùng của tháng, tăng 16,3% so với cuối tháng. Giá trị thị trường cuối tháng 2 đã vượt 28,5 nghìn tỷ đồng, tăng 13,08% so với cuối tháng 1. Chỉ số giá chứng khoán các ngành đều tăng. Riêng ngành tài chính tăng mạnh 46,56 điểm (tương ứng tăng 12,59%). ) đạt 416,44 điểm. Chỉ số công nghiệp tăng 25,4 điểm (tương ứng 12,28%) lên 232,32 điểm. Ngành xây dựng tăng 35,43 điểm (tương ứng 18,13%) lên 230,83 điểm.

Tương tự, thị trường UPCoM trong tháng 2 cho thấy xu hướng tăng giá của nhiều cổ phiếu. Kết thúc giai đoạn cuối tháng, chỉ số UPCoM tăng 10,7% so với cuối tháng 1. Đây cũng là giai đoạn có điểm chỉ số cao nhất trong tháng. Giá trị thị trường UPCoM trong ngày giao dịch cuối cùng của tháng 2 đã vượt mức 1.030 tỷ đồng. Con số này đã tăng vượt mức 6,34% so với tháng trước.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *