Chờ đợi thời cơ “đổi chiều” trên thị trường chứng khoán

Chờ đợi thời cơ “đổi chiều” trên thị trường chứng khoán

Trước những diễn biến giằng co phức tạp của thị trường chứng khoán cũng như tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE, cổ phiếu bluechip được xem là trung tâm tháo chạy của dòng tiền. Nhiều nhà đầu tư đã nhanh chân bán tháo các cổ phiếu bluechip để bảo toàn. Điều này đã làm cho thị trường chứng khoán sôi động và ngày càng nhộn nhịp. Thay vào đó, có một loại cổ phiếu được nổi lên bất ngờ đó là penny. Khách hàng bắt đầu tìm hiểu và trú tâm vào việc đầu tư vào penny trong thời gian gần đây.

Các doanh nghiệp cũng cần phải có thời gian để làm quen. Bên cạnh đó, họ cũng cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng để đáo ứng các điều kiện mới về đầu tư cổ phiếu. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp vững vàng hơn trong việc đầu tư vào thị trường chứng khoán. Cụ thể hơn đó chính là mua các loại cổ phiếu penny.

Trong những ngày qua, trên diễn đàn nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng, ngoài vấn đề tắc nghẽn và giải pháp của HOSE, nhà đầu tư còn bàn luận về một chủ đề khác. Cụ thể đó là mua cổ phiếu penny trên các kênh và sàn giao dịch cổ phiếu. Thậm chí, ý tưởng chơi penny còn tốt hơn chơi blue money. Điều này đã nhận được phản ứng tích cực từ hàng nghìn nhà đầu tư và nhà môi giới chứng khoán. Hãy cùng tìm hiểu về loại cổ phiếu đắt giá này ở bài viết dưới đây nhé!

“Đại sóng” xuất hiện cổ phiếu penny trên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán mới mở cửa giao dịch ngày 9/3. Tin tức biến động tiếp tục dao động mạnh, đặc biệt là khi bắt đầu giao dịch VN Index. Có thời điểm chỉ số hồi phục về sát mốc tham chiếu. Thế nhưng do tiếp tục tắc nghẽn dữ liệu trên sàn HOSE và áp lực bán ròng của khối ngoại đã khiến lực cầu không đủ. Đồng thời, việc hồi phục không thể duy trì được.

Nhiều cổ phiếu lớn ra sức giảm giá trên thị trường chứng khoán

Nhiều cổ phiếu lớn như BVH, FPT, HPG, VNM, VJC, PLX, MWG, BID, CTG… giảm giá. Điều này đã tác động tiêu cực đến thị trường trong và ngoài nước. Một số doanh nghiệp, nhà đầu tư đang giữ nhiều cổ phiếu cũng lao đao. Họ cần một làn sóng mới xuất hiện để cứu khỏi ván cờ nguy hiểm này.

Nỗ lực của một số cổ phiếu lớn như VHM, VPB, NVL và OCB là không đủ để giúp VN-Index tránh được những nhịp điều chỉnh. Đóng cửa, VN-Index giảm 7,22 điểm (0,62%) xuống 1.161,05 điểm. Riếng đối với Hnx-Index và UPCoM-Index tăng lần lượt 0,59% và 0,12%.

"Đại sóng" xuất hiện cổ phiếu penny trên thị trường chứng khoán

Thực tế, sự chênh lệch giữa nhiều chỉ số (như phiên giao dịch ngày 9/3) đã diễn ra từ nhiều ngày nay, khi các cổ phiếu vốn hóa lớn niêm yết trên sàn HOSE thường xuyên chịu áp lực bán. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dòng tiền chưa có dấu hiệu thoát ra khỏi thị trường.

Điều quan trọng nhất đó là nó chỉ chuyển “khẩu vị” sang nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Do đó, nhiều cổ phiếu penny đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong phiên giao dịch gần đây nhất. Trong đó có cổ phiếu HQC của Địa ốc Hoàng Quân chỉ trong 2 ngày giao dịch. Con số thống kê khá kinh ngạc đó là từ 2.600 đồng / cổ phiếu lên 2.850 đồng / cổ phiếu. Tức là mức tăng trưởng cổ phiếu lên đến 9,5%.

Các nhà đầu tư lựa chọn mua cổ phiếu penny

Hay do cổ phiếu HUT của CTCP Tasco liên tục tăng giá kể từ ngày giao dịch cuối tuần trước (5/3). Đây chính là lý do HUT ghi nhận mức tăng tổng cộng hơn 16%. Đồng thời, mức thanh khoản cũng tăng trưởng mạnh, bình quân hơn 1,1 triệu cổ phiếu.

Taxco công bố kết quả hoạt động cho năm 2020, với doanh thu giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với gánh nặng chi phí và lỗ liên doanh, HUT đã tăng trưởng. Công ty báo lỗ 235 tỷ đồng và năm 2019 lãi sau thuế 53 tỷ đồng. Tương tự, nhiều mã penny như cổ phiếu ART của CTCP Chứng khoán BOS, HAI của CTCP Nông dược HAI, DLG của CTCP Đức Long Gia Lai, AMD của CTCP Đầu tư Đá và Khoáng sản FLC cũng đang ở vị trí cao.

Mức tăng bình quân 5% đến 7% trong thời gian gần đây chỉ trong 3 buổi. Ngoài ra, thanh khoản cũng tăng đột biến. Con số này đã chứng minh được sự tăng trưởng vượt bậc nếu khác hàng đầu tư mua cổ phiếu penny.

Các nhà đầu tư lựa chọn mua cổ phiếu penny

Trong thời điểm bấp bênh của thị trường chứng khoán bây giờ thì việc sử dụng cổ phiếu penny được xem là một giải pháp tuyệt vời. Mang đến cho thị trường chứng khoán ngày càng đa dạng hơn. Khách hàng cũng có nhiều sự đầu tư hơn trong thị trường chứng khoán.

Thời cơ có chắc chắn sẽ “đổi chiều”?

Khối lượng đặt mua cổ phiếu trong nhóm vốn hóa nhỏ ngày càng lớn

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết trong một báo cáo gần đây, biểu đồ giá của chỉ số VNSmallcaps đang trong giai đoạn biến động nghiêm trọng. Điều này cho thấy xu hướng tăng trong ngắn hạn có thể tiếp tục mở rộng. Xu hướng này thể hiện rõ nhất trong phiên giao dịch ngày 4/3.

Đặc biệt là khi số lượng đặt mua cổ phiếu vốn hóa nhỏ và khối lượng đặt mua của chỉ số VNSmallcaps trên sàn HOSE ngày 4/3 đạt mức cao nhất kể từ ngày 1/7/2021. Mức tăng trưởng hiện tại đó là 19%. Con số này đã tăng 38% so với phiên trước. Đồng thời, tổng giá trị khớp lệnh của nhóm này cũng tăng 12%.

Sự tăng trưởng thanh khoản mạnh mẽ của chỉ số cho thấy nhà đầu tư đang chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Bên cạnh đó, xu hướng này vẫn có thể xảy ra khi quyết định tăng quy mô lô giao dịch tối thiểu lên 1.000 đơn vị. Điều này vẫn đang được các nhà đầu tư nhanh chóng giải quyết. Tất cả những tín hiệu mới trên chỉ dừng lại ở yếu tố tâm lý nhất thời. Các nhà đầu tư không nên hùa theo số đông, bởi sự rủi ro tiềm ẩn cũng khá cao.

Đầu tư nhỏ vào nhóm cổ phiếu penny trên thị trường chứng khoán

Ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn Đầu tư của TVSI, cho rằng giả sử nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân không thay đổi, rõ ràng nhu cầu cổ phiếu nhỏ sẽ cao hơn do ảnh hưởng của nhà đầu tư. Cổ phiếu vốn hóa đã dẫn đến việc ít quan tâm hơn đến các cổ phiếu có giá trị thấp.

Chẳng hạn, giá trị giao dịch bình quân của sàn HOSE trong tháng 2 (14 ngày giao dịch) khoảng 11.077 tỷ đồng / ngày giao dịch (không tính thỏa thuận). Trong đó chứa 52,1% giao dịch nằm trong vùng và giá vượt 30.000 đồng / cổ phiếu. Do đó, nếu chỉ chuyển khoảng 10% giá trị giao dịch của nhà đầu tư có số tiền đầu tư nhỏ vào nhóm cổ phiếu penny. Ước tính cao nhất đó là doanh nghiệp sẽ có khoảng 577 tỷ đồng. Đây là số tiền đã được đầu tư vào nhóm cổ phiếu nhỏ này.

Đầu tư nhỏ vào nhóm cổ phiếu penny trên thị trường chứng khoán

Điều này chưa tính đến việc chúng tôi mở khoảng 80.000 tài khoản mới mỗi tháng. Những tài khoản này có thể chủ yếu là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, và thường có số tiền ít. Điều này sẽ làm tăng sự quan tâm đến những cổ phiếu nhỏ. Đồng thời, tạo cơ hội để các tài khoản có thể đầu tư và mang lại lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên, theo Fiin Group, dù có hiện tượng “săn lùng” cổ phiếu nhỏ lẻ trên cả hai sàn HoSE và HNX, dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu này không có biến động lớn.

Nguồn: Tapchitaichinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *