Phát triển du lịch cùng với thể thao mạo hiểm dựa trên những gì thiên nhiên ban tặng

Phát triển du lịch cùng với thể thao mạo hiểm dựa trên những gì thiên nhiên ban tặng

Tổ chức thể thao mạo hiểm để thu hút khách du lịch đến với tây bắc của tổ quốc.

Với địa hình thiên nhiên vốn có; một số địa phương tích cực phát triển các chiến lược phát triển du lịch thể thao mạo hiểm kết nối với cộng đồng. Cộng đồng là chủ sở hữu và là một điều kiện tiên quyết tổ chức các bảo vệ tài nguyên thiên nhiên – các hoạt động thể thao mạo hiểm. Tại Hà Giang, một trong những yếu tố quan trọng của du lịch thể thao mạo hiểm; đây là hoạt động để gắn kết cộng đồng với du lịch.

thể thao mạo hiểm thu hút khách du lịch

Mục tiêu vào năm 2020 trong dự án của tỉnh Hà Giang; là kết hợp chặt chẽ sự phát triển du lịch cho việc bảo tồn và thúc đẩy giá trị văn hóa. giữ nguyên cảnh quan và bảo vệ môi trường; và cải thiện cuộc sống vật chất và tinh thần. Do đó, bằng cách lắp đặt du lịch thể thao phiêu lưu là bảo vệ sinh thái; cộng đồng phổ biến là một trong những định hướng chính để phát triển loại này ở Hà Giang. Huyện Yên Minh lần đầu tiên đã tổ chức thành công giải đua xe ô tô và mô tô địa hình. Điều đó đã thu hút hơn 5000 lượt khách du lịch đến thăm quan và trải nghiệm.

Các hoạt động thể thao

Nhiều hoạt động văn hóa; giải trí được lồng ghép tại sự kiện đã quảng bá tới đông đảo du khách những sắc màu văn hóa; thế mạnh của địa phương. Đây là những tiền đề để Yên Minh tiếp tục xây dựng những sản phẩm du lịch độc đáo; thu hút du khách yêu thích khám phá; ưa mạo hiểm đến với huyện trong thời gian tới.

Tại Lai Châu, hoạt động du lịch thể thao mạo hiểm gắn với phát triển cộng đồng bản địa cũng được chú trọng. Năm 2019; giải dù lượn đường trường “Putaleng XC Open” diễn ra tại huyện Tam Đường do CLB dù lượn Vietwings tổ chức. Đây là giải thi đấu dù lượn đường trường lần đầu tiên và cũng là giải dù lượn đầu tiên tại Việt Nam; được Liên đoàn thể thao hàng không Quốc tế (FAI); và Hiệp hội thể thao hàng không Việt Nam (VASA) xếp hạng trong danh sách các giải thi đấu của FAI. Giải đã hút khoảng 80 phi công hàng đầu đến từ 15 quốc gia trên thế giới.

Các cuộc thi

Đây là hoạt động du lịch thể thao mạo hiểm nổi bật nhất tại Tam Đường nói riêng và Lai Châu nói chung trong những năm qua. Bên cạnh Giải thi đấu là nhiều hoạt động văn hóa; thể thao đặc sắc khác do người dân địa phương tổ chức. Nhờ giải “Putaleng XC Open”; hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp của huyện Tam Đường; cùng bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc tỉnh Lai Châu; đã được quảng bá rộng rãi tới khách du lịch và bạn bè quốc tế.

Tại Mộc Châu

Mộc Châu hiện có 6 lễ hội của các đồng bào được khôi phục. Các lễ hội này vừa góp phần bảo tồn các di sản văn hóa cộng đồng; vừa tăng cường hút khách đến với Mộc Châu. Các lễ hội cộng đồng được tổ chức kết hợp với nhiều hoạt động thể thao mạo hiểm mới lạ như đua xe địa hình; leo núi… đã và đang tạo nên nét độc đáo riêng cho địa phương.

Những sự kiện du lịch thể thao đã tạo ra ấn tượng mới; định vị một thương hiệu mới cho vùng đất Mộc Châu. Bà Nguyễn Thị Hoa – Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho biết; đây là sự kiện rất có giá trị cho phát triển du lịch Mộc Châu không chỉ ở góc độ sản phẩm du lịch mà còn ở công tác xúc tiến; quảng bá. Năm đầu tiên Mộc Châu tổ chức Giải chạy Marathon quốc tế đã đạt mốc 1.900 VĐV đến từ hơn 30 quốc gia. Đến năm thứ 2, số lượng VĐV tham gia đã đạt 3.200 đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thông qua giải, hình ảnh Mộc Châu đã đến với quê hương của nhiều VĐV quốc tế; từ đó quảng bá cho Mộc Châu.

Với nguồn tài nguyên phong phú; phù hợp cho loại hình du lịch thể thao mạo hiểm; nhiều địa phương đang mong muốn đẩy mạnh loại hình sản phẩm này; để đón đầu xu hướng đang phát triển mạnh của thị trường trong nước và quốc tế. Vấn đề đặt ra là cần có chiến lược dài hạn và những đầu tư thỏa đáng; để phát triển loại hình này một cách bền vững. Đồng thời với đó là những quy định chặt chẽ về tiêu chuẩn an toàn; trong quá trình tổ chức loại hình du lịch thể thao mạo hiểm gắn với đặc thù của mỗi địa phương hay mỗi sản phẩm khác nhau.

Giải marathon

Giải đấu lớn hấp dẫn

Giải “Tinh thần đá” mới được tổ chức lần đầu tiên nhưng Hà Giang sẽ duy trì thành sự kiện thường niên. Đây sẽ là sản phẩm kích cầu du lịch; thu hút du khách trở lại Hà Giang vào những ngày nghỉ lễ 30-4 và quốc tế lao động 1-5 nói riêng; du lịch mạo hiểm nói chung.Ông Phạm Minh Đức, đại diện Công ty CP Thời trang M2 Việt Nam; đơn vị đồng tổ chức giải đấu cũng chia sẻ; Cao nguyên đá Đồng Văn đã là thương hiệu du lịch của Hà Giang. Hy vọng, việc gắn gắn kết loại hình sản phẩm du lịch thể thao mạo hiểm; như giải đua “Tinh thần đá” sẽ góp phần phát triển kinh tế; xã hội ở địa phương; đặc biệt là du lịch một cách hiệu quả hơn.

Du khách và người dân nườm nượp đổ về Yên Minh trong ngày khai mạc giải; đã phần nào cho thấy mục đích ban đầu của ban tổ chức đã thành công. Trong các năm tới, giải đấu sẽ thu hút nhiều vận động viên hơn; giải thưởng sẽ cao hơn; thu hút đông đảo người dân và du khách hơn. Nhận định việc lựa chọn chủ đề “Tinh thần đá” cho giải đấu thể thao để xây dựng sản phẩm du lịch mới của Hà Giang; rất phù hợp với những lợi thế nơi đây nhưng nhà sử học Dương Trung Quốc cũng cảnh báo: Là thương hiệu du lịch của Hà Giang; Cao nguyên đá Đồng Văn thu hút lượng du khách rất đông./.

Nguồn: Baodulich.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *