Lợi ích của việc thay thế sợi đồng trong cáp USB bằng sợi nhựa Polymer

Lợi ích của việc thay thế sợi đồng trong cáp USB bằng sợi nhựa Polymer
Cáp USB hiện nay là một thiết bị không còn xa lạ. Với chức năng cho phép những thiết bị có trang bị cổng USB có thể kết nối với nhau đồng thời được truyền dữ liệu kỹ thuật số. Thậm chí nó là thiết bị giúp truyền năng lượng điện cho những thiết bị cần điện để hoạt động. Sự đa năng trong một sản phẩm khiến chúng được sử dụng khá phổ biến. Vì vậy, các nhà khoa học luôn muốn làm mới những công nghệ của nó để làm sao mọi thứ đêu tối ưu nhất.Trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng về việc truyền dữ liệu nhanh thông qua các ống dẫn dài hơn một mét. Tốc độ đó có thể vượt quá 100 gigabit/giây , các nhà nghiên cứu nhận thấy cáp đồng trong cáp USB hoặc HDMI đang “ngày càng cồng kềnh và đắt tiền”.

Dây đồng có thể được thay thế bằng cáp quang. Nhóm nghiên cứu phát triển một liên kết mới dựa trên lợi ích của cả ống dẫn đồng và cáp quang. Đồng thời loại bỏ đi những hạn chế của chúng. Với ống dẫn được làm bằng polymer nhựa, nó sẽ có trọng lượng nhẹ hơn. Đồng thời có khả năng sản xuất rẻ hơn so với cáp đồng truyền thống. Sợi nhựa polymer được vận hành theo các tín hiệu điện từ terahertz. Trong việc truyền tải dữ liệu cao, nó có khả năng tiết kiệm năng lượng ở mức độ hơn nhiều so với đồng.

Sợi dây polymer thay thế sợi đồng bên trong cáp USB giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu lên nhiều lần

Nhược điểm của sợi đồng trong cáp USB

Các nhà nghiên cứu đang tìm cách thay thế các sợi đồng trong cáp USB hiện tại bằng vật liệu nhựa polymer. Thế hệ cáp mới có thể tăng tốc độ truyền dữ liệu lên gấp nhiều lần. Dây đồng thường được sử dụng trong cáp USB và HDMI để truyền dữ liệu. Nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều năng lượng để truyền dữ liệu với tốc độ cao hơn. Tác giả chính của nghiên cứu và là cựu sinh viên của MIT, Jack Holloway. Ông cho biết: “Có một mối quan hệ cơ bản giữa mức tiêu thụ năng lượng và tốc độ truyền dữ liệu”.

Mặc dù những sợi đồng này có thể được thay thế bằng cáp quang. Loại cáp này có thể truyền dữ liệu nhanh chóng và ít tiêu hao năng lượng. Nhưng ở chúng lại gây ra các vấn đề khác. Vì chip silicon gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý photon. Do đó, việc tối ưu hóa kết nối giữa cáp và máy tính lại càng khó khăn hơn. Theo Jack Holloway, có nhiều giải pháp thay thế, nhưng chúng phức tạp và đắt tiền. Do đó, các nhà nghiên cứu đã tạo ra loại dây cáp của riêng mình bằng cách sử dụng sợi nhựa polymer. Loại cáp mới không chỉ dễ sản xuất, hạ giá thành. Đồng thời cáp này còn có thể tăng tốc độ truyền dữ liệu lên nhiều lần.

Sử dụng sợi đồng cồng kềnh và tốn kém

Ưu điểm của sợi nhựa polymer

Sợi polymer trong cáp USB có thể truyền dữ liệu với tốc độ cao mà không tiêu tốn nhiều năng lượng như đồng. Các nhà nghiên cứu cho rằng sợi polyme có thể tiệm cận mức hiệu quả của cáp quang. Nhưng quan trọng hơn, nó dễ dàng tương thích với chip silicon trong máy tính. Bản thân sợi polymer cũng có thể cực kỳ mỏng. Diện tích mặt cắt ngang chỉ 0,4×1/4mm. Một sợ cáp chỉ mỏng như sợi tóc này có thể đạt băng thông lên đến 105 Gb/s. Việc kết hợp nhiều sợi cáp như vậy với nhau có thể nâng tổng băng thông lên hàng Tb/s.

Tác giả nghiên cứu cho biết: “Hiệu quả của liên kết mới cạnh tranh với hiệu quả của cáp quang. Nhưng ở nó có lợi thế chính: Nó tương thích trực tiếp với chip silicon mà không cần chế tạo đặc biệt nào”.

Nguồn: viettimes.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *