Cảnh báo những ứng dụng chia sẻ dữ liệu người dùng

Cảnh báo những ứng dụng chia sẻ dữ liệu người dùng
Với thời đại toàn cầu hóa hiện nay, việc mạng Internet ngày càng trải rộng là vấn đề tất yếu và ngày càng phổ biến. Hơn nữa, lợi ích nó đem lại không hề nhỏ. Trước nhất là mang lại sự kết nối cho mọi người trên toàn thế giới. Theo thống kê, tỷ lệ người Việt Nam sử dụng internet hằng ngày với tỉ lệ trung bình lên đến 94%.

Tuy nhiên, vấn đề bảo mật thông tin cá nhân rất ít được người sử dụng Internet tại Việt Nam hiên nay quan tâm. Họ rất vô tư chia sẻ thông tin cá nhân mà không hề quan tâm đến rủi ro sẽ xảy đến. Sự dễ dãi đưa thông tin cá nhân lên mạng này sẽ tiềm ản rủi ro lớn khiến thông tin của họ có nhiều nguy cơ bị khai thác. Đồng thời, với sự phổ biến rộng lớn của mạng xã hội cũng khiến rất nhiều cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người dùng mạng Internet hiện nay lo ngại. Đó là nguy cơ xảy ra tình trạng rò rỉ thông tin cá nhân trên không gian mạng. Dưới bài viết dưới đây cung cấp 10 ứng dụng có sự chia sẻ dữ liệu người dùng nhiều nhất. Hãy cùng theo dõi!

Cảnh báo giả mạo và tấn công khi chia sẻ quá nhiều thông tin trên internet

Thông tin cá nhân của bạn có thể bị ăn cắp nếu chia sẻ quá nhiều

Việc chia sẻ hoặc cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân có thể khiến bạn dễ bị giả mạo và tấn công khi sử dụng Internet.

Trước đó không lâu, Apple đã bổ sung thêm hàng loạt tính năng nhằm buộc các nhà phát triển phải công khai danh sách những loại dữ liệu mà họ thu thập. Đồng thời ứng dụng cũng phải hiển thị thông báo xin phép người dùng trước khi thu thập dữ liệu.

Tuy nhiên, đa số người dùng đều rất ít quan tâm đến việc bảo vệ thông tin cá nhân. Thực tế cho thấy, họ thoải mái chia sẻ số điện thoại, địa chỉ, email… trên mạng xã hội. Họ không hề lường trước được nguy cơ bị giả mạo và tấn công.

Bên cạnh đó, các ứng dụng trên điện thoại cũng chủ động thu thập dữ liệu người dùng. Họ sử dụng dữ liệu đó để chia sẻ lại cho các bên thứ ba để quảng cáo nhắm mục tiêu.

10 ứng dụng chia sẻ dữ liệu cá nhân của người dùng nhiều nhất

–    Instagram (79% dữ liệu cá nhân thu thập được)

–    Facebook (57% dữ liệu cá nhân thu thập được)

–    LinkedIn (50% dữ liệu cá nhân thu thập được)

–    Uber Eats (50% dữ liệu cá nhân thu thập được)

–    Đường tàu (43% dữ liệu cá nhân thu thập được)

–    YouTube (43% dữ liệu cá nhân thu thập được)

–    YouTube Music (43% dữ liệu cá nhân thu thập được)

–    Deliveroo (36% dữ liệu cá nhân thu thập được)

–    Duolingo (36% dữ liệu cá nhân thu thập được)

–    eBay (36% dữ liệu cá nhân thu thập được).

Không có gì quá gây ngạc nhiên khi các ứng dụng truyền thông xã hội như Instagram, Facebook và YouTube thu thập hầu hết thông tin của bạn. Với 79%, Instagram chia sẻ hầu hết dữ liệu của bạn với các bên thứ ba. Có thể ví dụ như thông tin mua hàng, dữ liệu cá nhân và lịch sử duyệt web. Thông tin theo thống kê của pCloud.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ứng dụng cần phải chia sẻ dữ liệu với các bên thứ ba có liên kết để mọi thứ được hoạt động trơn tru hơn.

Có nhiều ứng dụng trên điện thoại chia sẻ dữ liệu cá nhân

10 ứng dụng thực hiện thu thập dữ liệu với lợi ích riêng

– Facebook

– Instagram

– Klarna

– Grubhub

– Uber

– Uber Eats

– eBay

– Just Eat

– LinkedIn

– Twitter

Vẫn có những ứng dụng không chia sẻ dữ liệu của bạn

– Signal

– Clubhouse

– Netflix

– Microsoft teams

– Google Classroom

– Shazam

– Etsy

– Skype

– Telegram

– Boohoo

Các ứng dụng như Signal, Telegram và Clubhouse đã rất quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng. Những ứng dụng này tích cực ủng hộ việc bảo vệ dữ liệu. Signal và Telegram đã có thêm một lượng lớn người dùng vào đầu năm nay sau khi WhatsApp cập nhật điều khoản dịch vụ (và đã rút lại sau đó), khiến người dùng khó chịu.

Nguồn: kynguyenso.plo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *