Bí quyết nấu thịt bò hầm bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng

Bí quyết nấu thịt bò hầm bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng

Nấu thịt bò hầm bí đỏ không khó. Thế nhưng để nấu được món canh ngon, có hương vị độc đáo thì không phải ai cũng biết. Cùng vào bếp với Okz.vn để học ngay bí quyết nấu món canh bí đỏ thịt bò bổ dưỡng này nhé.

Thịt bò và bí đỏ là 2 nguyên liệu phổ biến được nhiều chị em lựa chọn. Đây đều là 2 thực phẩm bổ dưỡng. Nếu kết hợp 2 nguyên liệu này, bạn sẽ có món canh “cực phẩm dinh dưỡng”. Món canh này đặc biệt phù hợp để ăn vào những ngày trờ trở gió. Hoặc ăn trong mùa đông. Cách nấu món canh bí đỏ hầm thịt bò ngon rất đơn giản. Bạn nên lưu ý để chọn được thịt bò tươi ngon, loại bí đỏ chuẩn. Giờ thì cùng học ngay các bước nấu canh bên dưới nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu thịt bò hầm bí đỏ

  • Thịt bò 500 gr
  • Bí đỏ 1 trái
  • Hành tím băm nhỏ 5 củ
  • Hành lá 2 nhánh
  • Nước mắm 1/2 muỗng canh
  • Dầu hào 2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít
  • (hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu)

Mách nhỏ cách chọn nguyên liệu

Bí quyết mua thịt bò tươi ngon

  • Bạn nên ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi, thớ thịt bò mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn.
  • Nếu dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò ngon thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
  • Bạn nên tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Mẹo chọn mua bí đỏ ngon

Bí đỏ giàu dinh dưỡng

Bí đỏ có nhiều loại khác nhau nhưng những loại chính gồm có 4 loại sau đây:

  • Màu cam phổ biến: Loại này thích hợp nhất cho việc chạm khắc vì vỏ chúng mỏng và tròn (hoặc hình chữ nhật) và khi nếm, chúng nhạt, gần như không có vị gì.
  • Ngọt: Nhỏ hơn một chút so với loại màu cam phổ biến, hình dáng đẹp mắt hơn và trông giống hình cầu hơn. Đây là loại dùng để chế biến món ăn vì hương vị của chúng ngọt và đậm đà hơn.
  • Trắng: Đây là loại chủ yếu được dùng để trang trí nhưng ngoài ra, bạn cũng có thể dùng để ăn. Chúng có mùi vị dịu hơn loại màu cam.
  • Tí hon (Bao tử): Với loại này, bạn có thể nướng nhưng thường chúng được sử dụng để trang trí.

Dù mua bất cứ loại bí nào, bạn cũng nên lưu ý. Nên chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn. Tránh mua những quả có các nốt, vết trên vỏ. Ngoài ra, bạn nên chú ý chọn những quả có cuống dài khoảng 2-5 cm (những quả có cuống ngắn hơn có thể bị thối rữa nhanh hơn).

Hướng dẫn chi tiết cách nấu thịt bò hầm bí đỏ

Mẹo sơ chế thịt bò

Chọn thịt bò ngon rất quan trọng

Thịt bò mua về rửa sạch với nước rồi rửa nhanh qua giấm để loại bỏ mùi hôi. Sau đó xả lại với nước lạnh lần nữa rồi dùng khăn thấm khô bề mặt khối thịt và xắt mỏng theo thớ ngang.

Các nguyên liệu khác

Bí đỏ mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt khối vuông cạnh 1 lóng tay.

Hành lá cắt gốc, nhặt bỏ lá sâu héo, rửa sạch rồi xắt nhỏ.

Hành tím bỏ gốc, bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Thịt bò hầm bí đỏ

Cho chảo lên bếp to lửa cùng 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng thì cho hành tím băm vào phi thơm vàng.

Khi hành đã chuyển vàng và toả mùi thơm, bạn cho bí đỏ vào xào trong 5 phút. Thấy bí bắt đầu mềm và hơi chín thì bạn cho thịt bò vào đảo đều.

Hướng dẫn hầm thịt bò bí đỏ

Nêm gia vị vào chảo thịt bò xào bí với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê dầu hào. Đảo đều trong 1 phút cho gia vị thấm đều vào thịt bò.

Cho khoảng 300ml nước lọc vào chảo vừa ngập thịt và bí, khuấy đều cho gia vị hoà tan hết, dìm nhẹ thịt xuống cho ngập trong nước. Đậy nắp, hầm thịt và bí trong 10 phút.

Sau 10 phút, mở nắp ra, dùng đầu đũa xiên vào bí thấy bí đã được hầm mềm thì bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Cho hành lá xắt nhỏ lên mặt nấu thêm 1 phút cho hành chín.

Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi. Cùng dọn ra đĩa và thưởng thức thôi nào.

Yêu cầu đối với thành phẩm

Canh bí đỏ thịt bò - Món ngon cho cả nhà

Từng lát thịt bò được xắt mỏng, hầm mềm, mọng nước ăn cùng bí đỏ thơm béo vô cùng bắt vị. Nước hầm thịt vừa ngọt thanh vị bí đỏ, vừa thơm mùi thơm đặc trưng của thịt bò, lại đậm đà, bổ dưỡng cực kì thích hợp dùng cùng cơm trắng nóng hổi. Đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để thêm vào thực đơn bữa ăn gia đình của mọi nhà!

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm thịt bò hầm bí đỏ chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Còn chần chừ gì nữa, bạn hãy vào bếp và làm món ăn thơm ngon cho cả nhà ngay thôi.

Nguồn: Dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *