Hướng dẫn cách nấu canh cua rau đay thanh mát cho ngày hè

Hướng dẫn cách nấu canh cua rau đay thanh mát cho ngày hè

Cách nấu canh cua rau đay khá đơn giản. Bạn chỉ mất khoảng 15 phút để nấu món canh tuyệt vời này cho gia đình. Cùng vào bếp với Okz để học ngay cách nấu chi tiết nhé.

Trong mùa hè oi ả, các món canh không thể thiếu trong bữa cơm của mỗi gia đình. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu canh cua rau đay thanh mát, giải nhiệt cực tốt. Đây là món ăn dân dã nhưng được nhiều người đặc biệt yêu thích. Chỉ với bát canh cua và vài miếng cà muối, bạn có thể “ăn sạch” cả nồi cơm đấy. Nguyên liệu nấu canh cũng khá đơn giản, vào mùa hè, bạn có thể tìm mua ở bất cứ khu chợ nào trên mọi miền tổ quốc.

Nào, không dài dòng nữa, chúng ta cùng học ngay cách nấu canh cua rau đay chi tiết dưới đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu món canh cua

Để có món canh cua ngon cần chuẩn bị rau tươi xanh

  • 1 mớ rau đay (300 – 500gr tùy thành viên trong gia đình)
  • 1 mớ rau mồng tơi (300 – 500gr tùy thành viên trong gia đình)
  • 1kg cua đồng
  • 1 quả mướp
  • Hành khô, ớt, tỏi
  • Gia vị: muối, mì chính, 1 muỗng nhỏ mắm tôm

Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh cua rau đay

Cách nấu canh cua rau đay mặc dù đơn giản nhưng phải làm sao để có được bát canh ngon, đậm đà, không ngấy khi ăn nhưng vẫn giữ được độ béo ngậy vừa đủ của bát canh, để cả nhà ăn thấy ngon miệng.

Sơ chế cua

Cách nấu canh cau rau đay phải chú ý ngay từ bước đầu của việc chọn cua, cua được chọn phải còn sống, không gãy chân, gãy càng. Cua được mua về đem ngâm với nước sạch trong 30 phút để bùn bẩn được ra ngoài. Sau đó mới thực hiện làm cua.

Cua đã được ngâm rửa sạch, bóc yếm và mai cua, lấy phần gạch cua cho vào bát. Tiếp đến ta cho phần thân cua đã được loại bỏ yếm và mai cho vào cối giã nát hoặc có thể xay nhuyễn trong máy xay sinh tốt.

Bạn cho vào cua xay nửa thìa muối trắng, một bát tô nước, dùng tay bóp nhẹ nhàng cua xay, lọc cẩn thận lấy phần nước cua và bỏ đi phần xác cua. Hãy sử dụng dụng cụ lọc thật cẩn thận.

Làm sạch rau và mướp

Rau đay, mồng tơi được nhặt sạch cuống, sau đó rửa sạch và ngâm trong chậu nước muối pha loãng. Ngâm rau trong nước muối là cách tốt nhất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau 20 phút ngâm với nước muối, bạn rửa rau lại một lần nữa và thái nhỏ rau.

Cách nấu canh cua rau đay thơm ngon là không thể thiếu một quả mướp, nhưng nếu gia đình bạn không thích ăn mướp thì có thể thay thế bằng quả bầu. Mướp được nạo hết vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vừa miệng ăn.

Nấu nước cua

Các bước nấu món canh cua rau đay ngon

Bạn cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Để có được cách nấu canh cua rau đay thơm ngon, bạn nên chú ý cẩn thận ở bước này. Nếu nấu ở lửa to, khi canh sôi mạnh thịt cua có thể trào ra ngoài mất đi dinh dưỡng. Vì vậy, nên để lửa nhỏ, canh cua sôi, thịt cua bắt đầu kết lại thành tảng thì bạn cho mướp, sau 3 phút có thể cho rau đay và rau mồng tơi vào. Cuối cùng là thả phần gạch được lấy trong mai cua cho vào nồi canh.

Cách nấu canh cua rau đay để không bị nồng và rau có được màu xanh mát nhẹ nhàng, là khi nấu bạn nên mở vung. Sau khi những nguyên liệu cho vào nồi canh sôi, sau 1 phút bạn có thể tắt bếp và cho nồi ra ngoài.

Phi hành tỏi

Một nồi canh cua rau đay ngon không thể thiếu được hương vị thơm của hành tỏi phi vàng. Vì vậy, bạn có thể đập hoặc băm nhuyễn hành tỏi và vài lát ớt, sau đó đặt chảo lên bếp cho dầu nóng và phi vàng hành tỏi. Cuối cùng là cho vào nồi canh cua khi thấy hành, tỏi đã được vàng thơm.

Với những hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn có thể thấy nấu canh cua rau đay không hề khó chút nào đúng không nào? Hãy thể hiện tài năng nội trợ của mình trong bữa cơm của gia đình với món canh siêu ngon này nhé. Ăn canh cua rau đay vào mùa hè vừa giải nhiệt, vừa tốn cơm. Hãy thêm ngay món ăn bổ dưỡng này vào thực đơn nhé.

Nguồn: Sieuthisaigon.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *