TOP 11 lý do ly hôn phổ biến của các cặp vợ chồng hiện nay

TOP 11 lý do ly hôn phổ biến của các cặp vợ chồng hiện nay

Khi kết hôn, ai cũng mong muốn hạnh phúc, nhưng không nghĩ đến khó khăn, chia ly. Theo dõi và nhận thấy tỷ lệ ly hôn ngày càng cao khiến tôi lo lắng, không biết lý do ly hôn có phải để phòng tránh và khắc phục không? Nói đến lý do ly hôn thì có hàng ngàn lý do.

Chỉ khi không còn duy trì được mối quan hệ vì lý do bất khả kháng thì ly hôn mới được coi là giải pháp tạm thời để cứu vãn cuộc sống riêng tư của mỗi người. Hiện nay, số vụ ly hôn có xu hướng ngày càng gia tăng. Mỗi năm, riêng tòa án địa phương thụ lý khoảng một nghìn vụ ly hôn. Tại sao họ ly hôn? Dưới đây là 11 lý do phổ biến dẫn đến ly hôn.

Khác biệt về lý tưởng sống

Vợ chồng sống bên nhau nhưng nếu như một người luôn đặt ra những yêu cầu quá cao; và không phù hợp sẽ khiến người còn lại chán nản và mệt mỏi. Lâu dần, họ muốn thoát ra khỏi cuộc hôn nhân đó để tìm người khác hiểu con người mình hơn; đây cũng là một trong những nguyên nhân ly hôn phổ biến hiện nay.

Vì thế, hãy đặt ra những tiêu chí và mong đợi dựa trên những đặc điểm riêng của chồng. Xét cho cùng, chúng ta từng yêu và lựa chọn lấy người đó bởi vì họ là chính họ; vậy tại sao lại phải uốn họ thành một người như bạn mong đợi?

Sự lạnh nhạt với nhau

Sự lạnh nhạt với nhau

Rất nhiều các cuộc ly hôn bắt đầu với lý do như lạnh nhạt hoặc sự thiếu chung thủy. Thế nhưng, phải chăng tất cả những vấn đề này cũng bắt nguồn từ việc khó tìm được một tiếng nói chung? Nếu một người không thể khiến người kia hiểu được mình thì kết quả sẽ là những cuộc tranh cãi không bao giờ có hồi kết; và oán giận ngày càng gia tăng.

Không còn tình cảm với nhau

Theo một nguyên cứu đăng tải trên tạp chí Liệu pháp Tình dục và Hôn nhân, gần một nửa số người ly hôn đã trả lời rằng, việc thiếu tình cảm; và sự thân mật là lý do khiến họ chia tay. Không phải cứ là phản bội; đôi khi chỉ vì cảm giác ngày càng xa nhau và mất cảm xúc lãng mạn cũng đủ để đặt dấu chấm hết cho cuộc hôn nhân.

Thiếu sự thân mật với nhau

Thiếu sự thân mật với nhau

Sự hời hợt trong phòng ngủ cũng là một yếu tố lớn dẫn tới những cuộc chia tay. Thiếu cảm xúc, sự gần gũi về thể xác; và những cái ôm dài khiến hai bạn mất đi sự kết nối với nhau; và dần dần trở nên xa cách.

Không có sự chia sẻ

Đã bao giờ bạn có cảm giác như thể mình chỉ có một mình? Mặc dù ở chung dưới một mái nhà nhưng bạn không thể nói chuyện; không thể chia sẻ hay không còn muốn kể cho nửa kia nghe những câu chuyện về công việc, cuộc sống; và kế hoạch như bạn đã từng làm trước đây. Bạn không còn tìm thấy điểm gì chung giữa hai người; và cảm giác cô đơn bắt đầu tìm đến, phá vỡ dần cuộc hôn nhân của bạn.

Bạo hành gia đình

Bạo hành gia đình

Bạo hành tinh thần hay thể xác là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới ly hôn của nhiều gia đình. Khác với các nguyên nhân khác; đây không phải vấn đề nằm ở những xung đột trong quan hệ giữa hai người; mà nằm ở nửa kia của bạn. Tách khỏi người bạo hành là cách tốt nhất giúp bạn được an toàn.

Chưa có sẵn sàng trong cuộc hôn nhân

Terri Orbuch, tiến sĩ, tác giả cuốn “Tìm lại tình yêu: 6 bước đơn giản để có một mối quan hệ hạnh phúc”; đồng thời là giáo sư tại Đại học Oakland cho biết: “Sự giống nhau giữa hai người giúp dự đoán cặp đôi nào có thể đi đường dài với nhau; và cặp đôi nào sẽ sớm chia tay.” Nếu bạn lập gia đình quá sớm, hoặc lập gia đình khi bạn chưa biết rõ chính bản thân mình; chưa biết điều gì là quan trọng với mình; thì bạn không thể tìm được nửa kia phù hợp.

Sự lừa dối

Sự lừa dối

Nếu không có lòng tin, cuộc hôn nhân sẽ chẳng còn lại bất kỳ điều gì. Ngoại tình là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ đã trải qua thời gian bất ổn rất lâu và sự giao tiếp thân mật vốn có giữa hai người đã dừng lại trong một thời gian dài. Trong nhiều gia đình, người vợ hoặc chồng sẽ ngay lập tức rút lui khỏi cuộc hôn nhân nếu họ phát hiện ra người kia đang lừa dối mình.

Thiếu sự đồng cảm

Không tìm được tiếng nói chung trong giao tiếp thường khiến hai người thấy tuyệt vọng; họ chỉ trích, tức giận nhiều hơn vì cảm thấy mình không được tôn trọng và không phải mối quan tâm của đối tác. Một khi sự đồng cảm và lòng trắc ẩn đã cạn kiệt; rất khó để ở bên nhau.

Chiến tranh lạnh kéo dài

Chiến tranh lạnh kéo dài

Nhiều người đã kết hôn lâu khó có thể bước chân ra khỏi hôn nhân. Từ năm này sang năm khác; họ tìm mọi cách cứu vãn cuộc hôn nhân của mình nhưng không mấy thành công. Họ nỗ lực làm mới mối quan hệ nhưng nửa kia dường như không hề có động tĩnh gì. Họ sẽ thấy mọi cố gắng chỉ đến từ một phía. Từ đó, mỗi bất đồng nhỏ nhặt đều gây ra cảm giác khinh bỉ và oán giận; cho đến một hôm họ thức dậy và quyết định rằng đã đến lúc họ cần sống cuộc đời khác.

Vấn đề về tài chính

Tiền luôn là một trong những vấn đề dễ gây căng thẳng nhất trong hôn nhân. Bất đồng về tài chính khiến mọi thứ trở nên rắc rối hơn. Một số người nghĩ rằng chồng hoặc vợ mình tiêu quá nhiều; một số người lại bực bội vì nửa kia không kiếm được như mình kỳ vọng, số khác lại có những khoản nợ hay không thể thỏa hiệp về việc sử dụng tiền bạc như thế nào cho hợp lý. Theo thời gian, sự căng thẳng trở nên quá tải dẫn tới rạn nứt trong hôn nhân. OKZ cám ơn các bạn đã đọc bài viết.

Nguồn: giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *