Chế tạo thành công pin sạc cực nhanh cho ô tô điện

Chế tạo thành công pin sạc cực nhanh cho ô tô điện

Xe điện ra đời đang từng bước phổ biến trong xã hội. Để xe điện đi vào cuộc sống rộng rai hơn thì bên cạnh yếu tố giá cả, cần phải giải quyết những vấn đề còn hạn chế của nó để đến gần hơn với người tiêu dùng. Cùng với quãng đường di chuyển, tốc độ tái nạp năng lượng cho xe luôn là một vấn đề cố hữu của xe điện. Để ô tô điện cạnh tranh với xe chạy xăng ở mặt giá cả và sự thuận tiện thì việc chế tạo pin sạc cực nhanh cho xe điện sẽ là cột mốc đánh dấu bước tiến vượt bậc .

Để giải quyết hạn chế đó, các nhà sản xuất xe cũng như các công ty công nghệ đang tập trung nhiều nguồn lực để phát triển và hoàn thiện các hệ thống sạc nhanh. Bởi để giải quyết khủng hoảng khí hậu, xe điện là bộ phận thiết yếu trong kế hoạch hành động. Tuy nhiên việc hết điện giữa hành trình là nỗi lo lắng cho các tài xế.

Một công ty khởi nghiệp của Israel đã phát triển công nghệ mà từ pin chai đến sạc đầy chỉ trong 5 phút. Họ cho rằng có thể loại bỏ nỗi lo liên quan đến ô tô điện. Bên cạnh đó, để phù hợp với loại pin mới, các trạm sạc cần điều chỉnh để phù hợp. Các chuyên gia về nạp năng lượng nhanh StoreDot đã phát triển một loại pin lithium-ion với khả năng sạc cực nhanh thế hệ đầu tiên.

Tính năng của sạc Pin

Hình ảnh người cầm sạc ô tô điện

“Chúng tôi đang thay đổi toàn bộ trải nghiệm của người lái xe. Đồng thời xóa bỏ vấn đề lo lắng rằng bạn có thể bị mắc kẹt trên đường cao tốc mà không còn điện”, người sáng lập StoreDot – ông Doron Myersdorf cho biết.

Hàng trăm nguyên mẫu đang được các nhà sản xuất thử nghiệm. Trước khi tiến hành trên xe điện, ông Myersdorf đã thử nghiệm pin trên điện thoại, máy bay không người lái và xe tay ga.

Tuy nhiên, Eric Esperance – nhà phân tích tại Công ty tư vấn Roland Berger đã có lời cảnh báo. Ông cho rằng trong khi sạc siêu nhanh sẽ là một “cuộc cách mạng” thì vẫn còn nhiều giai đoạn cần được thực hiện.

“Loại pin nhẹ, có thể sạc lại và mạnh mẽ này hiện được sử dụng trong mọi thứ. Từ điện thoại di động đến máy tính xách tay và xe điện”. Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết.

Myersdorf cho biết, việc sạc “tốc độ không phải là một phần” trong thiết kế ban đầu. Vì vậy, ông đã nghiên cứu điều “được coi là không thể”. Pin lithium-ion có thể hoạt động trong vài phút.

“Chúng tôi muốn chứng minh rằng, bạn có thể sử dụng pin lithium-ion. Thay thế một số vật liệu của nó và sau đó sạc trong vòng 5 phút. Chúng tôi đang tận dụng sự đổi mới đáng kinh ngạc đó của pin lithium-ion. Đồng thời nâng cấp thành khả năng sạc cực nhanh”, ông Myersdorf chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu đã chuyển graphite ban đầu trong cực dương của pin bằng silicon. Pin được lắp ráp trong một phòng thí nghiệm trang bị hộp thủy tinh lớn, đậy kín để giữ oxy.

Những vấn đề cần điều chỉnh sau khi chế tạo pin sạc cực nhanh cho xe điện

Các vấn đề cần giải quyết khi chế tạo thành công sạc pin cho ô tô điện

Bên cạnh đó, các nhà khoa học hiện nghiên cứu thế hệ pin thứ hai để cắt giảm chi phí. Trong khi chu kỳ thiết kế của một chiếc xe “thường từ 4 – 5 năm”. Nên các chuyên gia đang tìm cách đẩy nhanh quá trình này.

Tuy nhiên, thực tế, các trạm sạc sẽ phải được điều chỉnh nhằm phù hợp với loại pin thế hệ mới. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, ô tô điện vẫn còn khá đắt. Trong năm 2019, chúng chỉ chiếm 2,6% tổng doanh số toàn cầu.

Ngoài ra, việc tái chế pin lithium-ion cũng được coi là một vấn đề “nan giải”. Bởi, mỗi chiếc chỉ có tuổi thọ từ 3.000 – 3.500 lần sạc. Do đó, theo các nhà khoa học, việc thiết lập một hệ thống tái chế là vô cùng cần thiết. Ví dụ như đối với pin axit – chì.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *