Cảm biến cảnh báo say rượu trên điện thoại thông minh

Cảm biến cảnh báo say rượu trên điện thoại thông minh

Ngày nay, việc sử dụng rượu bia trong công việc hay cả vui chơi giải trí càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, đây là chất gây nguy hiểm cho sức khỏe. Bởi sẽ ảnh hưởng đến sự tỉnh táo khi uống quá nhiều. Có rất nhiều tai nạn thương tâm xảy ra nguyên nhân do nạn nhân sử dụng rượu bia gây ra. Trước những diễn biến như vậy, các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu để chế tạo những sản phẩm giúp người sử dụng rượu bia chừng mực hơn khi sử dụng. Đồng thời phải có lợi cho sức khỏe. Trên tinh thần đó, các nhà khoa học Đại học Pittsburgh đã phát triển thành công một loại cảm biến. Thiết bị nay giúp cảnh báo say rượu dùng cho điện thoại thông minh.

Khi việc sử dụng rượu bia vượt qua ngưỡng kiềm chế, nhiều người đã không làm chủ được bản thân và họ uống quá nhiều rượu. Nhóm chuyên gia đến từ ĐH Y khoa Pittsburgh, Mỹ (UoP) do bác sĩ Brian Suffoletto đứng đầu đã nghiên cứu, cho ra đời một loại cảm biến dùng cho điện thoại thông minh để giảm thiểu tình trạng trên. Cảm biến này có chức năng cảnh báo say rượu khi uống quá chén. Nó hoạt động theo cơ chế “đo” được độ say của người dùng chất có cồn.

Các nhà nghiên cứu đo độ say của người sử dụng rượu bia như thế nào?

Các nhà nghiên cứu phát triển cảm biến người say rượu dùng trên điện thoại thông minh

Hiện nay, cách tốt nhất để kiểm tra mức độ tỉnh táo của người sử dụng rượu bia là các thiết bị đo nồng độ cồn trong máu. Tuy nhiên, nhóm kỹ sư và bác sĩ từ Đại học Pittsburgh đã tìm ra một phương án có thể hoạt động mà không cần bất kỳ dụng cụ y khoa nào. Hiện nó đang được thử nghiệm. Theo đó, nhóm nghiên cứu giải quyết vấn đề đo lường sự phối hợp thể chất của người uống.

Các nhà khoa học chỉ ra trong kết quả công bố của họ về nồng độ cồn. Họ cho rằng nồng độ cồn ở mức lớn hơn 0,8% đã tạo ra những thay đổi về tâm lý. Biểu hiện chủ yếu thông qua việc suy giảm chức năng nói và vận động thô và vận động tinh. Đây là thước đo về hoạt động tâm lý đặc biệt nhạy cảm với rượu là dáng đi. Dáng đi đòi hỏi sự phối hợp của nhiều hệ thống cảm giác và vận động. Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát triển ra một loại cảm biến. Nó cảnh báo người dùng có mức nồng độ cồn cao dành cho điện thoại thông minh.

Nguyên lý làm việc của cảm biến cảnh báo say rượu

Các nhà Khoa học phát triển nên cảm biến nhằm cảnh báo say rượu

Nguyên lý làm việc của điện thoại cảnh báo say rượu là sử dụng cảm biến gia tốc và con quay hồi chuyển tích hợp. Qua đó, ứng dụng đo mức độ lắc lư của cơ thể sang phải trái, lên xuống, tiến và lùi khi bước đi.

Cảm biến nói trên đã được thử nghiệm cho nhóm đàn ông từ 21 đến 43 tuổi. Mỗi người có 1 giờ để uống một loại rượu khác nhau. Nồng độ cồn sẽ tạo ra trong hơi thở là 0,2%. Mức giới hạn pháp lý ở Mỹ là 0,8%. Sau đó 7 giờ tiếp theo, cứ 1 giờ lại đo độ cồn trong hơi thở bằng máy đo hơi thở thông thường. Đồng thời tiến hành đo khi người trong cuộc đi thẳng về phía trước 10 bước rồi quay lại. Lúc này, điện thoại thông minh được đeo trên thắt lưng. Kết quả, độ chính xác đạt khoảng 90%.

Nguồn: kienthuc.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *