Mách chị em bí quyết nấu cá chạch kho tương riềng đưa cơm ngày lạnh
Học cách nấu món cá chạch kho tương riềng đậm đà, đưa cơm vào ngày lạnh. Các chị em cùng vào bếp với okz.vn để học ngay cách làm nhé.
Là một trong những loại cá nước ngọt tự nhiên, cá chạch được nhiều người yêu thích. Cá có vị ngọt tính bình. Theo Đông Y, cá chạch giúp bổ khí huyết, tráng dương. Đồng thời còn là vị thuốc thanh nhiệt, trừ thấp. Bạn có thể chế biến cá thành nhiều món ăn khác nhau như: cá chiên giòn, cá chạch om tương, cá chạch nấu chuối đậu… Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cá chạch kho tương riềng thơm ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu làm cá chạch kho tương riềng
- Cá chạch 300 gr
- Sả 3 nhánh
- Gừng 2 củ
- Lá nghệ 1 lá
- Tỏi 5 tép
- Ớt 2 trái
- Chanh 1 quả
- Riềng 1 nhánh
- Tương bần 100 ml
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hạt nêm/ muối 1 ít
- Nước dưa cải ngâm 100 ml
(hoặc nước lọc) - Dụng cụ thực hiện: Nồi, dao, thớt, chày, cối,…
Lưu ý khi mua cá chạch
- Bạn nên chọn những con cá có mắt trong, lấp lánh, bên trong mang cá màu đỏ tươi, màu sắc sáng bóng, thịt cá có độ đàn hồi tốt, thịt cá săn chắc.
- Nên tránh chọn những con cá chạch có mắt đục, mang cá màu đỏ sẫm, thịt cá khi đụng vào nhão, bở.
- Không mua cá có mùi hôi thối khác thường vì có thể cá đã chết lâu hoặc bị ươn.
Cách nấu cá chạch kho tương riềng
Làm sạch nhớt của cá chạch
Bạn có thể làm sạch cá chạch bằng 1 trong 3 cách dưới đây.
+ Dùng chanh
Cá chạch mua về, bạn cho ít muối và vắt 1 quả chanh vào cá, ướp trong khoảng 5 phút. Sau đó rửa cá lại với nước cho thật sạch để khử mùi tanh của cá.
+ Tro bếp
Hoặc, bạn cũng có thể dùng tro bếp làm sạch cá. Bằng cách lấy tro bếp tuốt đều dọc theo chiều dài thân cá là phần nhớt sẽ theo tro đi ra ngoài. Làm lại vài lần là con cá của bạn đã sạch hoàn toàn nhớt.
Đây là cách làm rất nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên ở các thành phố, để tìm được tro bếp là điều không đơn giản, vì vậy cách này chủ yếu dùng ở các vùng nông thôn là chính.
+ Nước nóng
Cá sau khi mua về, đạp chết, dùng nước nóng già đổ lên mình cá. Lưu ý không được để nước sôi sẽ làm tróc da và làm chín lớp cá bên ngoài. Sau khi đổ đợi lớp nhớt đông lại dùng dao cạo lớp nhớt đi và rửa sạch.
Để đảm bảo cá sạch nhớt, sau khi cạo cũng nên rửa lại bằng dấm hay chanh. Không chỉ cần loại bỏ nhớt, mùi tanh của cá chạch còn do tiết thừa còn đọng lại khi bạn làm thịt cá.
Vì vậy sau khi làm thịt hãy rửa thật kĩ, nhất là phần bụng và xương sống cá để loại bỏ máu đọng lại. Làm như vậy cá của bạn sẽ bớt đi mùi tanh rất nhiều.
Sau khi làm sạch cá chạch hãy lau khô cá, hoặc để cá thật ráo nước mới chế biến, đây cũng là cách làm dịu đi mùi tanh của cá.
Chiên cá
Chiên cá chạch
Trước khi chiên cá bạn cho một ít muối vào cá và xóc lên.
Bắc chảo lên bếp cho chảo nóng thì bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Sau đó cho cá chạch vào chảo chiên với lửa vừa.
Lật 2 mặt cho cá không bị cháy sau đó hạ lửa đợi đến khi cá chín, hơi rám vàng thì tắt bếp.
Chuẩn bị gia vị
Tỏi, gừng, nghệ bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi để ráo.
Sả bạn đập dập, băm nhỏ. Nghệ, gừng, ớt, lá nghệ đem đi cắt khúc.
Bạn cho hết nghệ, gừng, riềng, ớt vào cối và giã nát nhuyễn.
Hướng dẫn kho cá
Bạn cho nghệ, gừng, riềng, ớt giã nhuyễn cho hết vào nồi lớn. Tiếp theo, cho khoảng 100ml nước ngâm dưa cải và tương bần vào nồi, cho thêm 4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Cho nồi hỗn hợp lên bếp nấu đến khi nước sôi lăn tăn bạn cho hết cá đã chiên vào kho.
Sau đó, cho sả băm và lá nghệ vào nồi và kho trên lửa nhỏ thêm 15 phút nữa cho cá thấm hết rồi tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá chạch kho sả nghệ với hương vị thơm ngon, béo ngậy, đậm đà, mùi hương của sả gừng cùng với thịt cá săn chắc thấm vị chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Món này ăn chung với chén cơm nóng đều vô cùng đưa cơm đấy nhé!
Nguồn: Dienmayxanh.com