Biến những nét đẹp của đồng bào người Dao thành loại hình du lịch sinh thái hiệu quả

Biến những nét đẹp của đồng bào người Dao thành loại hình du lịch sinh thái hiệu quả

Đồng bào dân tộc người Dao ở Lai Châu vẫn còn gìn giữ lại được những tinh hoa văn hóa từ xa xưa.

Dân tộc Dao của tỉnh Lai Châu hiện là dân cư: huyện Sìn Hô, huyên Tam Dường và huyện Phong Thơ với rất nhiều nhóm người Dao khác nhau: Dao đỏ, Dao khâu, Dao đầu bằng… . Đồng bào người Dao chủ yếu tổ chức sản xuất nông nghiệp để sinh sống và họ vẫn giữ được nét đẹp văn hóa đặc trưng và lưu truyền qua nhiều thế hệ người nơi đây. Trong một thời gian dài, bản Sì Thâu Chả của huyện Tam Đường được biết đến là những điểm thu hút khách du lịch cộng đồng hấp dẫn, ngoài cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, và du khách cũng sẽ đến thăm và học truyền thống làm đẹp văn hóa của đồng bào người Dao.

Trẻ em mặc những trang phục truyên thống

Theo chia sẻ của Lù A Nghi, người đứng đầu Sì Thâu Chải, bản có 62 hộ gia đình và có 100% dân tộc Dao đầu bằng. Bản Sì Thâu CHải này nằm cách mực nước biển 1. 500 mé,t ở đây vẫn duy trì bản sắc văn hóa quốc gia như dệt thổ cẩm, rèn, trang phục, kết cấu nhà ở, lễ hội tủ cải và đốt lửa. Thông qua sự kể lại của những gia làng, nhảy lửa và tủ cải là các lễ hội quan trọng và được tổ chức hàng năm.

Lễ hội truyền thống

Lễ hội nhảy lửa tổ chức trong tháng giêng âm lịch; là lễ hội cộng đồng có quy mô cấp bản với mục đích thờ cúng và cầu mong thần lửa mang hơi ấm của mình về sưởi ấm dân bản, mang đến một năm mới bình yên; mưa thuận gió hòa, muôn nhà khỏe mạnh. Qua đó, góp phần giáo dục lòng can đảm, dám đương đầu với mọi khó khăn, chứa đựng niềm tin hướng cộng đồng tới cái thiện.

Trong lễ hội, ngoài nghệ thuật biểu diễn độc đáo; đặc sắc của loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian mang đậm nét văn hóa tâm linh của người Dao khi miêu tả được thế giới quan, vũ trụ quan, nhân sinh quan cũng như quan niệm về 3 tầng thế giới do những người thực hiện nghi thức thể hiện còn màn biểu diễn đi chân không múa trên than hồng của dân bản.

Kết hợp với phần kỳ ảo của nghi thức là kho tàng nghệ thuật độc đáo của đồng bào dân tộc Dao được thể hiện qua các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc làm mê đắm lòng người. Ngoài các lễ hội truyền thống, đồng bào dân tộc Dao ở xã Hồ Thầu vẫn giữ nét đẹp trong trang phục. Nam giới có quần áo đen và mũ đội đầu đặc trưng; phụ nữ có bộ váy áo đính hạt màu với nhiều đường họa tiết sặc sỡ.

Đồng bào người Dao

Nghề rèn truyền thống

Đồng bào dân tộc Dao ở các huyện: Sìn Hồ; Tam Đường từ lâu còn lưu giữ nhiều nghề truyền thống; trong đó có nghề rèn. Ở xã Tả Phìn (huyện Sìn Hồ) nghề này tồn tại rất lâu đời. Theo người Dao nơi đây; ngày trước; mỗi bản có từ 2-3 lò rèn thủ công và thường rèn các công cụ phục vụ sản xuất như: dao; cuốc; cày. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm được chế tác theo dây chuyền công nghệ với mẫu mã bắt mắt hơn. Vì vậy, giữ gìn nghề rèn của người Dao; xã Tả Phìn đẩy mạnh tuyên truyền; vận động bà con truyền nghề cho thế hệ trẻ; gắn với du lịch để khách du lịch có thể trải nghiệm; mua sắm các sản phẩm.

Nghề chạm bạc đặc trưng

Bộ trang sức bằng bạc của người phụ nữ Dao bao gồm: vòng cổ; xà tích; cúc áo và vòng tay. Có thể nói, xà tích là đồ trang sức có độ tinh sảo nhất trong bộ trang sức của người Dao; một người thợ lành nghề cũng mất ít nhất 2 tuần mới hoàn thành dây xà tích. Hoàn thành công đoạn chạm bạc người thợ sẽ dùng lá rừng hoặc phèn chua để đánh bóng các đồ trang sức; một số loại chi tiết người thợ còn phải dùng sơn để trang trí sao cho đẹp mắt.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, bộ trang sức bằng bạc của đồng bào Dao có nhiều loại khác nhau, vòng cổ thì có hai loại vòng đơn và vòng 5 cái; dây xà tích có loại 2 dây và loại 5 dây; vòng tay thì có loại vòng xoắn và vòng rồng. Trang phục truyền thống và các đồ trang sức bằng bạc là những thứ không thể thiếu của người phụ nữ Dao trong những dịp cưới xin; lễ, tết. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật; các đồ trang sức bằng bạc được tạo ra rất nhiều và đẹp mắt nhưng những đồ trang sức bằng bạc của đồng bào dân tộc Dao; vẫn có độ tinh xảo và có nét rất riêng.

Các phương thuốc quý

Đồng bào Dao còn có kho tàng tri thức về y học phong phú; đa dạng. Khi còn sống trên núi cao; mỗi khi trong bản có ai ốm đau đều tự chữa cho nhau bằng cây thuốc mọc tự nhiên. Các loại thuốc nam của người Dao khá đa dạng và phong phú. Các vị thuốc này ít khi trồng sẵn mà được bà con hái trong rừng; trên vách đá; bên bờ khe suối; có loại lấy lá; loại lấy vỏ; quả. Thường chia thành các loại: thuốc bổ; thuốc tắm; thuốc trị bệnh… Có vị thuốc sắc để chữa đường ruột; đau xương; có vị đun lấy nước tắm gội chữa các bệnh ngứa, lở loét.

Họ đươc coi là những thần y

Là một trong những người còn lưu giữ được các phương thuốc chữa bệnh của đồng bào dân tộc Dao; bà Lý Mí Chải ở bản Nhiều Sáng 2 (xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) cho biết: “Các bài thuốc gia truyền của gia đình điều trị một số bệnh: đau nhức xương khớp; thoát vị đĩa đệm; bệnh liên quan đến dạ dày; gan… Vì vậy, nhiều người tìm đến nhờ chữa trị.

Tuy nhiên, hiện nay một số loại thảo dược không còn do khai thác nhiều. Những người thực sự am hiểu về các phương thuốc chữa bệnh ngày càng ít; số còn lại thì tuổi đã cao, việc biên tập; ghi chép và truyền thụ lại cho thế hệ sau gặp nhiều khó khăn. Thời gian tới, chúng tôi rất mong các cấp; các ngành quan tâm có giải pháp bảo tồn để những bài thuốc quý được lưu truyền”. Được biết, hiện nay để lưu giữ nét đẹp văn hóa đồng bào dân tộc Dao; huyện Tam Đường; Sìn Hồ phát triển các loại hình du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng nhằm tăng cường quảng bá về ẩm thực; phong tục tập quán; các sản phẩm du lịch của đồng bào dân tộc Dao đến du khách trong và ngoài nước./.

Nguồn: Baodulich.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *