Báo Thái Lan lo sợ HLV Kiatisuk là người mở lối đi mới cho nền bóng đá Việt Nam

Báo Thái Lan lo sợ HLV Kiatisuk là người mở lối đi mới cho nền bóng đá Việt Nam

Thay vì phải đào tạo các cầu thủ từ nhỏ, Kiatisuk mở ra lối đi mới đó là tìm kiếm những tài năng bóng đá đường phố cho HA Gia Lai và bóng đá Việt Nam. Chính suy nghĩ táo bạo nhưng cũng không kém phần tinh tế này khiến cho báo Thái Lan phản ứng khá bất ngờ về quyết định của HLV.

Cụ thể, thay thế sự lựa chọn các cầu thủ bóng đá nhí, rồi mang về đào tạo, như lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… khi những lứa cầu thủ này bước chân vào HA Gia Lai. HLV Kiatisuk chỉ bắt đầu chọn từ 15 tuổi trở lên và sẽ không không lấy nhỏ hơn.

Chính sự lựa chọn này là điều đáng nói, khi lựa chọn như vậy các cầu thủ sẽ có những chất riêng trong khi chơi bóng. Đó là chất đường phố mà các cầu thủ đã có sẵn trong người. Điều này tạo nên sự khác biệt với những các cầu thủ được đào tạo từ khi còn nhỏ. Như cách bóng đá Brazil hay Argentina vẫn hay thực hiện với chính đội bóng của mình. Đây cũng chính là sự mở đường mới cho bóng đá Việt Nam.

Việt Nam và Thái Lan

Cũng như đây cũng có lẽ sẽ là hướng đi mới không chỉ cho HA Gia Lai; mà còn với bóng đá Việt Nam nói chung. Được chính Kiatisuk nêu quan điểm: “Đúng là độ tuổi 15 là độ tuổi hơi lớn trong việc đào tạo cầu thủ; nhưng có thể từ đó chúng tôi tìm thấy những dạng tài năng riêng biệt; trước khi bồi dưỡng thêm cho những tài năng này ở CLB HA Gia Lai”.

HLV Kiatisak chia sẻ về đội tuyển Việt Nam

HLV Kiatisak bày tỏ: “Không còn dẫn dắt tuyển Thái nên rất khó để tôi đánh giá sức mạnh và lối chơi của Thái Lan. Tuy nhiên, tôi cho rằng Việt Nam đang mạnh hơn; và sẽ có cơ hội để lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Thực sự rất khó cho Thái Lan vì chúng tôi đang xếp thứ 3; sẽ phải thắng cả 3 trận còn lại nếu muốn duy trì cơ hội. Tôi cho rằng tuyển Việt Nam có cơ hội rất lớn; để lọt vào vòng loại cuối cùng khu vực châu Á của World Cup 2022″.

VFF đang tính toán cho tuyển Việt Nam tập trung từ đầu tháng 5 tại địa phương có nắng gay gắt; có thể là miền Trung hoặc miền Nam. Đội sẽ sang UAE sớm 1 tuần để thích nghi với cái nắng lên đến trên 40 độ C. Từ nay tới đó, HLV Kiatisak và các cầu thủ HAGL sẽ có 7 vòng nữa; tại V-League trước khi nhường quân cho tuyển Việt Nam.

Tờ báo Thái Lan Siam Sport chia sẻ trên diễn đàn

Tờ nhật báo thể thao hàng đầu Thái Lan là Siam Sport bình luận: “Zico Kiatisuk tìm kiếm tài năng cho bóng đá Việt Nam. Cựu HLV trưởng của đội tuyển Thái Lan muốn tận dụng triệt để những tài năng bóng đá đường phố; trước khi hướng các cầu thủ này đến với bóng đá chuyên nghiệp”.

HLV mở đường cho bóng đá Việt Nam

“Những cầu thủ muốn được tuyển lựa; phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về kỹ thuật của Zico. Họ sẽ khác với những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, vốn là những tài năng được đào tạo bài bản từ nhỏ. Thay vào đó, các cầu thủ mới được tuyển lựa sẽ có tố chất của bóng đá đường phố; nơi Zico hy vọng tìm thấy được những tài năng khác” – Siam Sport bình luận thêm.

Nếu “Zico Thái” Kiatisuk thành công với hướng đi mới này tại Việt Nam; có khả năng HA Gia Lai và sau đó là bóng đá Việt Nam được hưởng lợi từ cách làm này.

Thời gian gần đây, một số ông bầu của bóng đá nội chuyển định hướng đầu tư sang bóng đá học đường; và giờ là bóng đá đường phố; nhằm tận dụng tối đa nguồn nhân lực có thể có của bóng đá nội. Việc làm này nếu thành công; một lần nữa sẽ giúp bóng đá Việt Nam tăng tốc trước bóng đá Thái Lan trong khu vực Đông Nam Á.

Báo Thái Lan tiếp tục lên tiếng chia sẻ

Tờ Siam Sport viết tiếp: “Những cầu thủ bán chuyên của bóng đá Việt Nam; có cơ hội trở thành cầu thủ chuyên nghiệp; HA Gia Lai đang cho họ cơ hội đấy; cho họ cơ hội để chứng minh khả năng của họ. Điều này sẽ nâng sức mạnh bóng đá Việt Nam trong tương lai”.

Trước đó, Kiatisuk bất ngờ nhận xét đội tuyển Việt Nam hiện mạnh hơn đội tuyển Thái Lan. “Zico Thái” nói: “Tôi cho rằng đội tuyển Việt Nam đang mạnh hơn; và sẽ có cơ hội để lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Thật sự rất khó cho Thái Lan vì chúng tôi đang xếp thứ 3 tại bảng G vòng loại. Đội tuyển Thái Lan sẽ phải thắng cả 3 trận còn lại nếu muốn duy trì hy vọng đi tiếp”.

Thái Lan và Việt Nam chính là hai nền bóng đá phát triển tốt nhất Đông Nam Á vài năm qua; thường xuyên mở những lối đi mới để tăng tốc độ phát triển; với mong muốn bắt kịp trình độ châu lục.

Nguồn:dantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *