Chủ tịch LĐBĐ Argentina muốn sang thăm bóng đá Việt Nam

Chủ tịch LĐBĐ Argentina muốn sang thăm bóng đá Việt Nam

Ngày 15/3 tại Buenos Aires, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh đã họp mặt và được chào đón gặp với Chủ tịch LĐBĐ Argentina (AFA) Claudio Tapia, nhân dịp Liên đoàn chính thức đưa ra mắt Viện kỹ thuật bóng đá (FTI).

Trao đổi với Đại sứ Dương Quốc Thanh, ông Claudio Tapia đã thể hiện tình cảm rất ngưỡng mộ và yếu quý đất nước cũng như con người Việt Nam. Nhưng ông cũng không quên lời khẳng định LĐBĐ cả hai nước rất phù hợp để hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực huấn luyện cầu thủ, trọng tài, trao đổi và ký hợp đồng thuê cầu thủ Argentina thi đấu tại Việt Nam. Chủ tịch AFA cho biết sẵn sàng mời LĐBĐ Việt Nam sang nước thăm Argentina để có cơ hội trao đổi cũng như kí kết hợp đồng và ông cũng rất muốn được sang Việt Nam. Việt Nam là một đất nước ông rất quý trọng cũng như ngưỡng mộ rất nhiều.

Cũng nhân cơ hội này, Chủ nhiệm Học viện Kỹ thuật Bóng đá thuộc LĐBĐ Argentina ông Guillermo Tofoni cũng mong sẽ có cơ hội được trao đổi các kỹ thuật cũng như chiến lược tới các trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam.

Tình hình quan hệ bóng đá giữa hai nước

Trong năm 2017, đội tuyển U22 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Hữu Thắng từng có trận đấu giao hữu với U20 Argentina. U20 Argentina tung vào sân đội hình mạnh nhất gồm tiền vệ phòng ngự và cũng là đội trưởng; Santiago Ascacibar cùng ngòi nổ nguy hiểm Lautaro Martinez; cùng với Marcelo Torres, Mansilla Ezequiel Mansilla.

Chủ tịch LĐBĐ Argentina

U20 Argentina không gặp nhiều khó khăn để đánh bại U22 Việt Nam với tỷ số 5-0. Những cầu thủ trẻ vào thời điểm đó như Duy Mạnh, Tuấn Anh, Đức Huy, Hồng Duy, Công Phượng… đã học được một bài học lớn trên con đường sự nghiệp.

Giới thiệu về FTI vừa được thành lập; các quan chức bóng đá Argentina khẳng định FTI ra đời nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy; và học bóng đá trong các trường học cũng như đối với các câu lạc bộ chuyên nghiệp thông qua các khoá học trực tuyến và trực tiếp do các huấn luyện viên và giảng viên hàng đầu của AFA giảng dạy. FTI mong muốn được giới thiệu mô hình này với các trường học của Việt Nam.

Giám đốc FTI Guillermo Tofoni bày tỏ mong muốn; được giới thiệu mô hình này với các trường học của Việt Nam; trước hết là các trường tư nơi có điều kiện tự chủ và quyết định nhanh chóng.

Sự nghiệp bóng đá của Chủ tịch LĐBĐ Argentina (AFA)

Phải thừa nhận những vấn đề của Argentina đều xuất phát từ thượng tầng. Sau 3 năm hỗn loạn kể từ cái chết của chủ tịch Julio Humberto Grondona (2014); AFA quay sang Tapia. Thực tế thì nhiều tin đồn cho biết; sở dĩ cựu tiền đạo của Barracas Central có được chiếc ghế này là nhờ mối quan hệ giữa ông với Messi. Người ta đã bắt gặp không biết bao nhiêu lần họ chụp ảnh chung với nhau; và một trong những thành công của Tapia là thuyết phục Messi trở lại đội tuyển sau thất bại tại World Cup 2018.

Chủ tịch LĐBĐ Argentina Claudio Tapia, người không tìm được HLV thích hợp để dẫn dắt đội tuyển

Vậy nhưng, Tapia cũng cho thấy ông không phải là người thích hợp cho vị trí này. Chỉ vài tuần sau khi ngồi ghế ở AFA vào đầu năm 2017; Tapia gạt bỏ Edgardo Bauza và đưa về Jorge Sampaoli. Người mà ông mô tả là “HLV xuất sắc nhất thế giới”.

Rồi ông cũng nhanh chóng bỏ rơi Sampaoli khi Argentina trở về từ Nga. Điều này khiến AFA ngập trong nợ nần vì hàng triệu USD tiền bồi thường hợp đồng cho không chỉ một; không phải hai, mà là 3 huấn luyện viên khác nhau (Gerardo Martino tiếp tục nhận lương của ông đến năm 2018). Điều đó khiến Argentina gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm một tên tuổi lớn. Bởi ai cũng cảm thấy họ có thể bị Tapia vứt bỏ bất cứ lúc nào.

Nguồn: dantri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *