Xuất khẩu nông sản tại thị trường mới, tại sao không?

Xuất khẩu nông sản tại thị trường mới, tại sao không?

Vấn đề xuất khẩu nông sản đang được nhắc tới nhiều nhất do tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp trong năm 2020.

Mặc dù có trong bối cảnh dịch bệnh nhưng Bắc Giang với thế mạnh là vải đã có những sự chuyển biến tích cực. Đặc biệt là khi nông sản này tìm được nhiều thị trường mới, tăng doanh thu lên tới 5000 tỷ đồng. Thế nhưng, ở thị trường nhập khẩu chính hàng năm là Trung Quốc thì lại có sự sụt giảm khá mạnh. Trong đó, đáng kể nhất là rau củ thức ăn thiết yếu.

Sự đối lập giữa thị trường mới và thị trường cũ Trung Quốc

Theo thống kê trong 7 tháng năm 2020, ở các thị trường xuất khẩu mới như Hàn Quốc, Thái Lan thì tình hình khá hơn rất nhiều trung bình tăng trên 50% thậm chí Thái Lan đạt cột mốc 200% thì anh bạn Trung Quốc lại cho thấy sự sụt giảm với 30% so với năm 2019.

Điều nay đã được dự báo khi Trung Quốc là tâm dịch, đất nước phong tỏa hạn chế tất cả những gì liên quan tới kinh tế xuất khẩu qua đường biên giới. Đồng thời chặn đứng con đường xuất khẩu chủ đạo qua đường biên từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Xuất khẩu

Còn nếu tính chung giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang các thị trường, 7 tháng qua giảm 12,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá trị xuất khẩu rau quả giảm do xuất khẩu một số mặt hàng giảm. Trong đó, thanh long – mặt hàng chiếm thị phần cao nhất (với 34% tổng giá trị xuất khẩu) giảm 6%; chuối giảm hơn 9%; sầu riêng giảm hơn 70%; dưa hấu giảm 38%. Điều này cũng phần nào tác động ngược lại giá rau quả trong nước.

Sụt giảm giá tới báo động

Tại tỉnh Đồng Nai, giá chuối già xuất khẩu bán tại vườn hiện đang giảm mạnh, chỉ còn từ 3.000 – 4.000 đồng/kg, trong khi vào thời điểm xuất khẩu tốt, giá mặt hàng này phải cao gấp 4 – 5 lần.

Hiện những sản phẩm đã được xuất khẩu chính ngạch như sữa, gạo, thanh long cũng đang gặp khó khi thực hiện giao dịch tại cửa khẩu, nhất là khi tỉnh Lạng Sơn đã có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Xuất khẩu

Tại cửa khẩu Tân Thanh đang tồn 549 xe chở nông sản do trong 2 ngày qua Trung Quốc yêu cầu lái xe chuyên trách phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu đều giảm.

Trước tình hình này, chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục có giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trước mắt. Về lâu dài việc thúc đẩy cho các nông sản khác được xuất khẩu chính ngạch trong năm nay vẫn song song thực hiện.

Phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản – về vấn đề trên.

Những con số biết nói

Từ đầu năm nay, xuất khẩu các mặt hàng trái cây chủ lực có xu hướng giảm mạnh. Đơn cử, xuất khẩu thanh long (mặt hàng chiếm thị phần cao nhất với 34,2% tổng giá trị xuất khẩu) giảm 6%; xuất khẩu chuối giảm 9,5%; sầu riêng xuất khẩu giảm tới giảm 71,2%, dưa hấu giảm 38,5%…

Xuất khẩu giảm đã kéo theo giá nhiều loại trái tại vườn lao dốc. Thời điểm giữa tháng 7/2020, tại một số tỉnh ĐBSCL, mít Thái được thương lái mua tại vườn; có giá từ 6.000-7.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 6. Nguyên nhân là do loại nông sản này đang vào mùa thu hoạch rộ, cung vượt cầu.

Tương tự, tại tỉnh Đồng Nai, giá chuối già xuất khẩu bán tại vườn giảm mạnh; chỉ còn từ 3.000-4.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều lần so với mức giá 15.000-16.000 đồng/kg; vào thời điểm mặt hàng này xuất khẩu tốt.

Ảnh hưởng chung vì dịch Covid

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho hay; giá chuối giảm mạnh do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn; vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tại Bình Thuận, giá thanh long trong tháng 7 có xu hướng tăng mạnh; với mức giá từ 15.000-20.000 đồng/kg, gấp đôi so với mức giá tháng trước; hàng đẹp chuẩn xuất khẩu qua Trung Quốc được mua 20.000 đồng/kg.

Song, sang đầu tháng 8, nhà vườn trồng thanh long tại xã Mỹ Thạnh; (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) than thở, hiện giá loại trái cây này giảm chỉ còn 3.000 đồng/kg; trong khi tháng trước giá xuất bán tại vườn vẫn ở mức 15.000-16.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thuỳ An, một thương lái chuyên đánh hàng thanh long ở Bình Thuận; nói rằng nguồn cung tại các nhà vườn đang rất dồi dào; nhưng xuất khẩu lại chậm nên giá giảm. Chuyến hàng ngày 3/8 vừa rồi chị phải đổ sỉ cho các mối buôn; ở các tỉnh với giá 5.000-6.000 đồng/kg tuỳ loại.

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *