Xây dựng các kế hoạch tổng thể để phát triển du lịch tại huyện Cao Phong

Xây dựng các kế hoạch tổng thể để phát triển du lịch tại huyện Cao Phong

Thiên nhiên và nét đẹp văn hóa truyền thống là lợi thế du lịch của huyện Cao Phong.

Khi nói về khu vực Cao Phong, có những du khách gần xa đều biết đây là một trong bốn Mường cổ nổi tiếng của tỉnh Hòa Bình bao gồm: Thứ nhất Bi; thứ nhì Vang; thứ tam Thàng; thứ tứ Động. Mường Thàng của Cao Phong đã được biết đến là một nơi giàu bản sắc văn hóa. Nơi đây có một cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và rất phong phú bao gồm những truyền thuyết tồn tại trong lịch sử. Ngoài ra, nó cũng giữ vẻ đẹp truyền thống trong cuộc sống, kiến trúc nhà ở của cộng đồng Mường, đã được hứa sẽ trở thành một điểm đến thú vị.

Đối với loại du lịch cộng đồng đến đất của Mường Thàng. Du khách có thể ghé thăm các điểm du lịch của bản làng Mường Giang Mỗ của xã Bình Thanh hoặc là xóm TIện của xã Thung Nai, . Đặc biệt là bản Mường Giang Mỗ đã thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế trong một thời gian dài. Ngôi làng có hơn 100 ngôi nhà sàn truyền thống vẫn là bản sắc từ nhà cho đến nề nếp sinh hoạt của họ, du khách có thể ghé thăm Đài tưởng niệm lịch sử để tiêu diệt những chiếc xe tăng của người Anh hùng Cù Chính Lan, có thể thấy những bức tượng của những anh hùng đánh xe tăng trên đường số 6 gắn với chiến thắng của Quân đội và dân ta trong chiến dịch Hòa Bình.

Du lịch hồ

Các địa điểm nổi tiếng

Vào mùa xuân, đến với Cao Phong, du khách thường lựa chọn các địa điểm du lịch tâm linh như đền chúa thác Bờ trong chuỗi du lịch lòng hồ Hòa Bình. Rời đền chúa thác Bờ, chúng ta đến với chùa Khánh (xã Yên Thượng). Trên hành trình đến chùa Khánh có thể ghé thăm chùa Quèn Ang ở xã Tân Phong, di tích lịch sử gắn với sự tích “Vườn hoa núi Cối” – một tích truyện nằm trong phần Mo sử thi – Mo Mường Hòa Bình. Đây cũng là địa bàn huyện phục dựng Lễ hội Mường Thàng vào dịp đầu năm.

Đặc biệt, quần thể hang động núi Đầu Rồng tại khu 3; thị trấn Cao Phong được Bộ VH-TT&DL cấp bằng di tích cấp quốc gia năm 2012 cũng là tâm điểm được nhiều du khách lựa chọn trong hành trình đến với huyện Cao Phong. Với địa bàn thuận lợi cách QL 6 khoảng 500 m, nhiều hang động đẹp liên kết với nhau tạo thành quần thể như Hoa Sơn thạch động, động Không Đáy, Nhãn Long Sơn động; Phong Sơn động; hang Nước, động Thanh Thủy. Cùng với những khu du lịch trên; đến Cao Phong; du khách sẽ thấy ngay vùng đất trù phú với những vườn cam; mía trải dài như một thảo nguyên xanh…

Đền Chúa Thác Bờ

Là điểm văn hóa tâm linh nổi tiếng, hàng năm; đền Chúa Thác Bờ đón hàng vạn khách thập phương đến vãn cảnh; đi lễ; cầu may. Theo đồng chí Bùi Tiến Dũng; Trưởng Phòng VH-TT huyện; đền Chúa Thác Bờ cũng là điểm đến quan trọng trong các tour; tuyến du lịch vùng hồ. Hành trình tour du lịch đền Bờ nếu xuất phát từ cảng Thung Nai – xã Thung Nai; du khách di chuyển bằng tàu. Trong khoảng 15 phút trên tàu; du khách được ngắm cảnh đẹp vùng hồ với những đảo to; đảo nhỏ nhấp nhô kỳ thú không khác gì trên vịnh Hạ Long.

Đền Chúa Thác Bờ

Tại đền Chúa Thác Bờ; du khách thăm quan và dâng hương tại đền; có cơ hội thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ – đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Lễ xong chừng 40 phút xuống tàu đi qua đền Cô; ghé thăm quan động Thác Bờ; xuống tàu đến khu du lịch sinh thái Đảo Dừa; tự do khám phá đảo và nghỉ ngơi; dùng bữa trưa, sau đó lên tàu trở về cảng Thung Nai. Một tour cũng khá hấp dẫn được các công ty du lịch đưa vào khai thác là tour khám phá lòng hồ Hòa Bình – đền Chúa Thác Bờ – bản Ngòi.

Đồng chí Bùi Yến Minh; cán bộ Phòng VH-TT huyện Cao Phong cho biết: Với tiềm năng của nhiều loại hình du lịch như sinh thái; du lịch cộng đồng, văn hóa tâm linh, thăm quan các điểm di tích lịch sử; khám phá hang động; những năm qua; huyện đã ban hành nghị quyết về phát triển du lịch; xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch trên địa bàn huyện; từng bước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch; góp phần thu hút du khách gần xa đến với Mường Thàng./.

Nguồn: Baodulich.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *