Vào bếp học cách nấu thịt đông chân giò ăn mãi không ngán

Vào bếp học cách nấu thịt đông chân giò ăn mãi không ngán

Thịt đông chân giò là một trong những món ăn truyền thống trong ngày Tết của mỗi gia đình Việt. Vào ngày Tết, được ăn những miếng thịt ngon, mềm, đậm vị thì còn gì tuyệt vời hơn. Không chỉ vậy, phần đông trong veo của món thịt rất độc đáo. Xắn một miếng đông bỏ vào miệng, cảm giác phần đông tan chảy , dư âm đọng lại phần đầu lưỡi cực kỳ thú vị.

Muốn làm được món thịt đông chân giò ngon thì chị em phải chọn được chân giò sạch, thơm. Ngoài ra, những gia vị như mộc nhĩ, nấm hương, tiêu bắc… cũng cần phải đầy đủ. Nếu thiếu 1 vị, món thịt đông sẽ không được trọn vẹn. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn nấu món ngon gia đình này.

Trước hết, bạn nên chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu nấu thịt đông chân giò

Nguyên liệu nấu thịt đông chân giò

  • 1kg thịt chân giò lợn.
  • 500gr tai lợn hoặc bì lợn.
  • 30gr mộc nhĩ.
  • 30gr nấm hương
  • Hành khô.
  • Nước mắm ngon.
  • Hạt tiêu xay.
  • Nguyên liệu làm thịt lợn nấu đông ăn Tết chuẩn miền Bắc

Hướng dẫn nấu thịt đông chân giò ngon chuẩn vị

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Với cách nấu thịt đông chân giò này, đầu tiên, bạn cần rửa sạch thịt chân giò và tai lợn hoặc bì lợn, cạo sạch lông rồi rửa sạch lại với dấm, muối cho hết mùi hôi. Khi đã làm sạch xong, bạn thái thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn và ướp với chút nước mắm, hạt tiêu trong khoảng 30 phút.

Tiếp theo, bạn ngâm nấm hương và mộc nhĩ với nước ấm cho nở ra rồi rửa sạch sau đó thái nhỏ (lưu ý không cần thái quá nhỏ, vì khi nấu mộc nhĩ sẽ bị nhũn, mất độ giòn). Hành khô bạn bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ.

Cách nấu chi tiết

Bạn bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đợi dầu nóng thì cho hành băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt chân giò, tai heo hoặc bì heo vào xào cho đến khi thịt săn lại thì cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng. Nêm thêm một ít hạt nêm để thịt đậm đà hơn rồi đảo đều tay để miếng thịt ngấm gia vị.

Sau khi đã xào sơ các nguyên liệu cho ngấm gia vị, bạn thêm nước lọc vào nồi sao cho ngập thịt, đun đến khi nồi thịt sôi thì hạ lửa nhỏ, hớt sạch bọt. Cách nấu thịt đông này sẽ giúp cho thành phẩm được trong và không bị đục. Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi đậy vung lại và đun với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút để cho thịt mềm rồi tắt bếp.

Bảo quản sau khi nấu

Bảo quản sau khi nấu

Sau khi đã nấu thịt đông xong, bạn cho vào khuôn để bảo quản. Cho thịt đông vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 – 6 tiếng để phần mỡ. Và nước thịt đông lại thành dạng thạch trong suốt. Với cách nấu thịt đông chân giò miền Bắc này, bạn có thể bảo quản thịt trong tủ lạnh từ 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, khi sử dụng và bảo quản thịt đông, phần thịt đã lấy ra ăn nên dùng hết. Bạn không nên bỏ lại chung với phần thịt chưa ăn.

Thịt chân giò nấu đông là món ăn quen thuộc và không thể thiếu của người dân miền Bắc mỗi khi trời trở lạnh. Và đặc biệt là dịp Tết đến, xuân về. Một bữa cơm với thịt đông thơm ngon, trong veo đẹp mắt cùng đĩa hành tím muối chua ngọt, giòn ngon. Những món ăn tuy bình dị mà ngon miệng chẳng kém món ăn cao sang nào. Không những thế, nó còn tạo nên không khí gia đình quây quần, ấm áp.

Mong rằng với hướng dẫn cách nấu thịt đông miền Bắc trên đây, bạn sẽ làm thành công món ăn ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Đừng quên thường xuyên tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn

Nguồn: Meta.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *