Tuyệt chiêu làm thịt kho quẹt đậm đà, tốn cơm

Tuyệt chiêu làm thịt kho quẹt đậm đà, tốn cơm

Nếu bạn đã ngán những món ăn từ thịt ba chỉ, có thể tham khảo công thức làm thịt kho quẹt dưới đây. Đảm bảo bạn sẽ mê mẩn với món ăn độc đáo này. Thịt kho quẹt có thể ăn cùng cơm nóng. Hoặc dùng như nước chấm cho các món rau luộc.

Vị đậm đà của nước thịt kho quẹt, hòa quyện với độ béo ngậy vừa đủ của thịt ba chỉ rất hấp dẫn. Nếu đã ăn 1 miếng, bạn sẽ muốn ăn thêm miếng thứ 2. Hơn nữa, công thức làm món ăn cũng không khó. Bạn có thể vào bếp học ngay.

Để làm được món thịt kho quẹt chuẩn bị, bạn nên chú ý đến trọng lượng của các nguyên liệu. Đặc biệt là khi làm nước sốt cho món này. Nếu thêm quá nhiều vị của một trong 4 thành phần chua, cay, mặn, ngọt… sẽ làm món ăn mất ngon. Nào, bắt tay ngay vào chuẩn bị nguyên liệu để làm món thịt kho quẹt thôi.

Các nguyên liệu làm thịt kho quẹt cho 3 người

Các nguyên liệu làm thịt kho quẹt cho 3 người

  • Thịt ba chỉ 300 gr
  • Hành tím 120 gr
  • Hành lá 4 nhánh
  • Ớt hiểm 4 trái
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Nước mắm 5 muỗng canh
  • Đường 2 muỗng canh
  • Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
  • Tương ớt 1 muỗng cà phê
  • Muối 1 ít

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

Theo các bà nội trợ chuyên nghiệp thì khi chọn thịt ba chỉ bạn không nên chọn loại chỉ phần trên là phần thịt ở bụng heo nhưng nằm sát về phía 2 bên sườn hơn, tiếp giáp với sườn. Sau khi phần sườn được lọc đi, chúng ta có loại ba chỉ heo phần trên. Phần thịt này thường nhiều mỡ, ít nạc nên khi ăn cũng nhanh ngấy.

Phần thịt ba chỉ này chỉ nên dùng làm món kho tàm hoặc làm món khâu nhục thôi. Còn nếu bạn định nấu món thịt luộc hoặc món gì thịt quay thì nên chọn thịt ba chỉ phần dưới tuy gọi là ba chỉ nhưng thực chất chúng là 5 chỉ đan xen với nhau.

Khi mua thịt ba chỉ bạn nên chọn những miếng thịt có màu hồng nhạt, hồng tươi, mỡ màu trắng, lớp mỡ mỏng, thịt mềm nhưng có kết cấu giữa các lớp thịt và mỡ chắc chắn, thịt có độ đàn hồi nhất định và có mùi thơm đặc trưng.

Không nên chọn những miếng có màu quá đậm, phần mỡ nhiều, kết cấu lỏng lẻo, có mùi hôi. Vì có thể thịt đã bị ướp chất tạo nạc, hoặc phần thịt của heo nuôi đã lâu, không còn ngon nữa.

Các bước chế biến thịt kho quẹt

Sơ chế thịt heo

Để khử mùi hôi của thịt heo, bạn đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 – 7 phút. Sau đó, dùng tay mát xa nhẹ nhàng miếng thịt. Tiếp tục rửa thịt với nước lạnh rồi để ra rổ cho thịt ráo nước.

Đem cắt bỏ phần da thịt nếu có, sau đó cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.

Cách khử mùi hôi của thịt heo

Để thịt heo không bị hôi thì trước khi chế biến bạn hãy chần thịt heo trong nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập, hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.

Ngoài ra bạn cũng có thể cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra vì rượu trắng sẽ giúp tẩy sạch mùi hôi có trong thịt hiệu quả nhất.

Sau đó, rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và món ăn chế biến từ thịt heo sẽ thơm ngon hơn.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím và đầu hành lá đem rửa sạch, đem cắt lát mỏng rồi dùng dao đè nhẹ cho dập ra.

Phần lá hành đem cắt nhỏ.

Kho thịt

Kho thịt

Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho thịt vào xào và đảo trên lửa nhỏ.

Khi thịt ngả vàng đều thì cho hành tím và đầu hành lá đập dập vào xào đến khi hành tím vàng thơm thì nêm vào 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tương ớt và 4 muỗng canh nước.

Chỉnh lửa liu riu, kho thịt trong khoảng 3 – 5 phút đến khi nước kho sệt lại thì cho hành lá cắt nhỏ và ớt vào, tắt lửa là hoàn thành.

Thành phẩm

Món thịt kho quẹt khi hoàn thành sẽ cực hấp dẫn, bắt cơm với thịt kho mềm ngon, nước kho thơm ngon đậm đà, the the nhẹ, bạn cũng có thể chấm rau luộc ăn với nước kho cũng rất ngon đấy!

Nguồn: Dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *