Tuyệt chiêu làm gỏi bò trộn ngũ sắc vừa thanh mát, vừa bổ dưỡng

Tuyệt chiêu làm gỏi bò trộn ngũ sắc vừa thanh mát, vừa bổ dưỡng

Gỏi bò trộn ngũ sắc là món ăn sở hữu màu sắc bắt mắt. Đó là màu 5 màu chủ đạo: màu xanh tươi của dưa leo, màu trắng và tím của bắp cải, màu đỏ của ớt, màu cam của cà rốt. Thêm nữa, gia vị đậm đà, hòa quyện của 4 vị chua – cay- mặn – ngọt. Vị cay nồng của rau răm và vị bùi bùi của đậu phộng. Chỉ nghĩ đến thôi đã thấy thèm.

Món ăn không chỉ độc đáo bởi hương vị, nó còn thích hợp cho các bữa tiệc, bữa ăn gia đình. Nếu chưa thêm món này vào sổ tay món ngon gia đình, chị em đã bỏ qua món ăn ấn tượng rồi đấy.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi bò trộn ngũ sắc vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Cùng vào bếp và chuẩn bị các nguyên liệu ngay nhé. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết.

Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi bò trộn ngũ sắc

Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi bò trộn ngũ sắc

  • Thịt bò 350 gr
  • Cà rốt 2 củ
  • Dưa leo 2 quả
  • Bắp cải trắng 200 gr
  • Bắp cải tím 200 gr
  • Hành tây 1 củ
  • Ớt 1 trái (băm nhuyễn)
  • Rau răm 1 ít
  • Nước cốt chanh 4 muỗng canh
  • Đậu phộng rang 1 ít
  • Dầu ăn 1 ít
  • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ hạt nêm/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

Bạn chọn mua những thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ vàng, có gân trắng xen lẫn.

Khi dùng tay chạm vào thấy độ săn chắc nhất định, không có cảm giác dính tay là thịt bò ngon.

Thịt bò tươi ngon là không có màu đỏ sẫm. Mỡ bò phải có màu vàng và cứng không lấy mỡ mềm. Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm. Không mua những thớ lớn và cứng. Cuối cùng bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là tốt rồi.

Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Nếu chọn được loại thịt bò còn tơ thì càng tuyệt vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn. Để mua được thịt bò ngon, bạn phải xem loại thịt có màu đó tươi. Thớ thịt không mịn (trừ khi là thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi.

Tránh mua những thớ thịt bò có màu sắc tím tái, có những nốt trắng nhỏ tròn trên thịt vì có thể thịt đã bị nhiễm giun.

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

Chọn mua những quả dưa leo thon dài, ít cong vẹo và có màu xanh tươi sáng vì khi ăn sẽ giòn, ngon.

Dưa leo tươi ngon sẽ có một lớp phấn trắng trên vỏ, đây là những quả dưa leo non, ăn sẽ ít hạt, đặc ruột.

Không mua những quả dưa leo có xuất hiện những vết ố vàng, đây thường là những quả dưa leo đã để lâu, sắp hư hỏng.

Cách chọn mua cà rốt ngon

Chọn những củ cà rốt có màu cam vàng tươi, còn cuống xanh bám chắc trên củ. Đây là những củ cà rốt tươi, giữ nguyên hương vị.

Nên chọn những cà rốt có củ to vừa, không nên quá to sẽ bị già, hoặc quá nhỏ khi chế biến sẽ ít có hương vị đặc trưng của cà rốt.

Tránh chọn mua những củ cà rốt có các vết nứt đen trên vỏ, sờ tay vào có cảm giác mềm vì thường là cá tốt không tươi, bắt đầu héo.

Cách chọn mua bắp cải ngon

Bắp cải tươi sẽ có màu xanh nhạt và trắng, với bắp cải tím sẽ có màu tím, vỏ ngoài trơn nhẫn.

Chọn mua những bắp cải cầm chắc tay, các cuốn lá giòn cứng bám chặt vào nhau là bắp cải ngon.

Những bắp cải có cuống chuyển sang màu nâu đen là những bắp cải không còn tươi, đã héo cần tránh mua. Ngoài ra cũng không nên mua những bắp cải có lá vàng, đốm đen hay xuất hiện vết nứt.

Hướng dẫn cách làm gỏi bò trộn ngũ sắc

Sơ chế và ướp thịt bò

Thịt bò mua về, bạn rửa sạch, sau đó thái thành từng miếng nhỏ.

Cho 350gr thịt bò vào bát cùng 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn sau đó trộn đều để thịt bò thắm gia vị từ 15 – 20 phút.

Mách nhỏ: Để khử mùi tanh của thịt bò, bạn có thể dùng chanh chà xát lên miếng thịt cho đều các mặt, sau đó rửa lại sạch với nước.

Làm sốt trộn gỏi

Cho 100gr đường, 2 muỗng canh nước mắm, sau đó bật bếp nấu đến khi gia vị tan và cô đặc lại khoảng 3 phút. Trong lúc nấu bạn nhớ khuấy đều nhé!

Khi nước sốt cô đặc, bạn tắt bếp, cho tiếp 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh nước cốt chanh, sau đó khuấy đều gia vị.

Sau cùng, bạn cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào là hoàn thành xong nước sốt.

Sơ chế các loại rau củ

Hành tây mua về, bạn tách bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch sau đó thái mỏng.

Bắp cải trắng và bắp cải tím bạn thái mỏng thành sợi, sau đó rửa sạch lại với nước.

Dưa leo bạn tách bỏ ruột, sau đó thái léo từng lát dưa leo.

Cà rốt bạn gọt sạch vỏ, sau đó dùng dao bào để bào thành sợi.

Mách nhỏ:

Bạn có thể ngâm cà rốt với đường để cà rốt giòn hơn.

Nếu ngâm hành tây với nước đá lạnh trong khoảng 15 phút, hành tây sẽ bớt hăng.

Xào thịt bò

Xào thịt bò

Bật bếp, bạn cho 1 ít dầu ăn vào, khi dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào phi vàng thơm.

Điều chỉnh lửa lớn, bạn cho phần thịt bò vào rồi đảo đều đến khi bò chín khoảng 9 phần là có thể tắt bếp.

Mách nhỏ: Thịt bò bạn chỉ nên xào vừa chín tới, nếu xào quá lâu thịt bò sẽ dai mất ngon.

Hoàn thành

Thành phẩm gỏi bò trộn ngũ sắc

Bạn cho 1 lớp giấy bạc vào lót bên dưới chiếc mẹt tre, sau đó xếp các rau củ gồm dưa leo, bắp cải trắng, bắp cải tím, rau răm, hành tây và cà rốt đã sơ chế lên, ở giữa bạn sẽ để thịt bò. Sau cùng, rắc lên 1 ít đậu phộng rang.

Khi ăn, bạn chỉ cần đổ nước sốt vào đều, sau đó trộn lên là có thể dùng.

Thành phẩm

Món ăn của chúng ta đến đây đã hoàn thành. Phần gỏi bò trộn đầy màu sắc bắt mắt của các loại rau củ, thịt bò mềm thơm kết hợp cùng nước sốt chua ngọt hấp dẫn giúp món ăn tăng thêm hương vị.

Trên đây là cách làm món gỏi bò ngũ sắc hấp dẫn, dễ ăn, dễ thực hiện. Hãy cùng vào bếp để chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Nguồn: Dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *