‘Siết chặt’ những giao dịch cổ phiếu quỹ từ năm 2021

‘Siết chặt’ những giao dịch cổ phiếu quỹ từ năm 2021

Cơn bão Covid-19 đã tấn công nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới. Trong đó thị trường chứng khoán cũng có những biến động không ngoại lệ. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có thị trường chứng khoán nhiều biến động. Nhiều doanh nghiệp đã tiến hành mua cổ phiếu để giữ giá và cất để dành. Thế nhưng, theo quy định, bắt đầu từ năm 2021 thì các doanh nghiệp tiến hành mua cổ phiếu quỹ phải áp dụng các quy định chặt chẽ. Trong đó có việc xin ý kiến của cổ đông và tiến hành hạch toán các vốn điều lệ tương ứng.

Trong năm 2021 sẽ chính thức siết chặt phương pháp này. Đây là những quy định mới của Luật chứng khoán đưa ra bắt được các tập thể, doanh nghiệp chấp hành nghiêm chỉnh. Nếu xuất hiện những sai phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Doanh nghiệp sẽ khó giao dịch cổ phiếu bắt đầu từ năm 2021

Luật Chứng khoán năm 2019 có hiệu lực từ đầu năm nay quy định nếu tiến hành mua lại cổ phiếu quỹ. Các công ty niêm yết sẽ mua lại chính cổ phiếu đó một cách rất chi tiết theo các điều kiện mua lại. Cụ thể, một công ty niêm yết muốn mua lại cổ phiếu của chính mình phải xin ý kiến ​​cổ đông để giảm vốn đăng ký. Trước đây, các công ty muốn mua lại cổ phần của chính mình chỉ cần công bố thông tin về mục đích mua. Đặc biệt là số lượng cổ phần được mua, nguồn vốn mua, thời gian thực hiện.

Doanh nghiệp sẽ khó giao dịch cổ phiếu bắt đầu từ năm 2021

 

Một số lượng cổ phiếu quỹ đã mua trước ngày Luật Chứng khoán năm 2019 có hiệu lực. Điều này có thể được doanh nghiệp bán hoặc sử dụng làm cổ phiếu ưu đãi. Hiện tại, các công ty sẽ thực hiện hủy bỏ lượng cổ phiếu quỹ đã mua. Đồng thời không được đề xuất bán cổ phiếu tăng vốn trong thời hạn sáu tháng. Thời gian sẽ bắt đầu kể từ khi mua cổ phiếu quỹ.

Bên cạnh đó, luật cũng quy định rằng các công ty không được mua lại cổ phiếu của chính mình. Nếu muốn mua thì sẽ chờ cho đến khi hoàn thành việc xử lý cổ phiếu đã mua trước đó. Một số trường hợp mua lại cổ phần không tuân theo các quy định trên như mua lại theo yêu cầu của cổ đông. Họ đã mua lại cổ phiếu của người lao động, mua lại cổ phần theo phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức.

Các nhà đầu tư cần lưu ý khi mua cổ phiếu quỹ

Những quy định mới này có thể khiến các công ty cân nhắc việc mua cổ phiếu quỹ. Đặc biệt là cần thận trọng hơn trong các giao dịch chứng khoán. Đây được xem như một công cụ bình ổn giá cổ phiếu hoặc thực hiện các khoản “đầu tư” như trước đây. Dự kiến, nhiều công ty sẽ phải bán cổ phiếu quỹ trong thời gian tới. Bởi đây được xem là cách thức không mấy thuận lợi khi mua vào cổ phiếu quỹ. Việc bán ra cũng sẽ trở nên khó khăn.

Các nhà đầu tư cần lưu ý khi mua cổ phiếu quỹ

Chẳng hạn, Tập đoàn Watson trước đó thông báo mua 22 triệu cổ phiếu. Thế nhưng do quy định mới nên phải dừng và đóng quyền trưng cầu ý kiến ​​cổ đông. Đồng thời, HSG phải bán toàn bộ 327.100 cổ phiếu đã mua trước đó. Việc này để HSG có thể tiếp tục mua cổ phiếu mới. Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Ricons vừa xin ý kiến ​​cổ đông và thông qua phương án bán 58.600 cổ phiếu. Điều này dựa trên phương án lựa chọn người lao động đã mua trước đó. Sau khi bán xong, công ty sẽ mua lại 3 triệu cổ phiếu để giảm vốn đăng ký…

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *