Nông sản không bán được, người dân đành nhổ bỏ đi

Nông sản không bán được, người dân đành nhổ bỏ đi

Tình hình dịch Covid 19 đang diễn ra khiến cho người nông dân vô cùng lao đao với nông sản, bán cũng không được cho cũng chẳng ai lấy.

Với nhiều người nông dân dùng nông sản là sản phẩm kinh tế chính, đặc biệt là Xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, TP Hà Nội), nơi cung cấp rau củ chủ yếu cho TP Hà Nội cũng như các tình thành lân cận khác.

Tình cảnh chẳng biết than ai

Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch Covid 19, nhiều người đân lâm vào cảnh khốn khổ khi tình trạng rau củ cà chua rớt giá thảm hại, nông dân rơi vào tình trạng lỗ vốn.

Đến nỗi nhiều hộ gia đình có hàng tấn củ cải ở vườn, cho chẳng ai lấy mà bán cũng không có người mua. Tình thế tiến thoái lưỡng nan không có cách giải quyết.

Tình cảnh chẳng biết than ai

Phỏng vấn phó chủ tịch UBND xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, TP Hà Nội); ông Trần Văn Khang đã cho biết, theo như số liệu sơ bộ thì trên toàn địa bàn còn kháng 200 tấn củ cải; 100 tấn cà chua đến vụ thu hoạch nhưng ra vô cùng rẻ và cần được tiêu thụ.

Ông Khang chia sẻ thêm: “Hiện tại UBND xã đang giao cho Hợp tác xã là đơn vị đầu mối giúp người dân tìm cách thiêu thụ để tránh thiệt hại. Nếu có đơn vị nào có nhu cầu tiêu thụ nông sản giúp người dân xã Tráng Việt thì rất đáng qúy”.

Nỗi khổ của người nông dân

Đang thu hoạch và nhổ bỏ những củ cải đã quá lứa thu hoạch, ông Võ Văn Lâm (65 tuổi) buồn rầu chia sẻ: “Nhà mới huy động nhổ bán được khoảng 2 tấn. Còn lại vài tấn củ cải gia đình phải nhổ bỏ vì đã ra hoa, củ bán không ai mua”.

“Nhìn ruộng củ cải nổi trắng vườn không bán được mà xót quá. Nhà tôi đầu tư hơn 6 triệu tiền giống, phân bón, chưa kể công hằng ngày chăm sóc, tưới rau… Nếu như mọi năm củ cải được giá thì cũng kiếm được vài chục triệu đồng, năm nay thì chấp nhận lỗ”- ông Lâm nói

Vườn bên cạnh của bà Hoa (60 tuổi), năm nay trồng được hơn 2 mẫu củ cải nhưng bị thiệt hại khá nặng. Gần 1 mẫu củ cải bà Hoa phải bán vớt vát từ đợt trước Tết. Thế nhưng, còn hơn 1 mẫu củ cải với khoảng 30-40 tấn phải nhổ bỏ vì bán không ai mua.

Nỗi khổ của người nông dân

Bà Hoa cũng chia sẻ thêm: “Nhà tôi còn hơn 1 mẫu củ cải bán không ai mua. Giờ cho thương buôn họ đến xem lấy được củ nào bán được thì bán, còn lại vứt bỏ. Họ nhổ củ cải xong dọn sạch luôn vườn cho mình. Giờ mà thuê người vứt bỏ cả sào củ cải phải mất tiền triệu rồi”.

Không chỉ người dân xã Tráng Việt mà nhiều thương buôn tại đây cũng thua lỗ nặng. Anh Nguyễn Văn Quân (30 tuổi, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội); một thương lái đang lái xe ra tận ruộng thu hoạch củ cải; cho biết năm nay nhà anh bị thua lỗ nặng.

Nông sản rớt giá thê thảm

Cũng theo anh Quân, ngay từ trước Tết Nguyên đán, anh đặt mua cả sào củ cải với giá 5 triệu đồng/sào. Nếu năng suất, mỗi sào anh Quân thu hoạch được khoảng 2,5-3 tấn củ cải. Năm nào được giá nếu trừ chi phí nhân công anh sẽ có lãi. Tuy nhiên, năm nay củ cải rớt giá khiến anh chán chẳng buồn thu hoạch.

“Giờ này cố gắng thu hoạch về rửa sạch bán được 1.500 đến 2.000 đồng/kg. Tôi mua trước nên bị lỗ. Giờ ruộng nào họ không bán được cho mình thu hoạch thì may ra được tí công chứ đi mua bất cứ giá nào vẫn lỗ”- anh Quân nói.

Tại xã Diễn Phong (H.Diễn Châu, Nghệ An); bắp cải cũng rơi vào tình cảnh tương tự: giá chỉ 1.000 đồng/kg nhưng vẫn rất khó bán, khiến người trồng không muốn thu hoạch. Bà Nguyễn Thị Tám, một hộ trồng rau; cho biết gia đình bà trồng gần 10 sào bắp cải, hiện đã đến kỳ thu hoạch nhưng không bán nổi.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan

Tiếc của, vợ chồng bà chở bắp cải lên xe đi rao bán cho các trại nuôi bò hoặc nuôi ốc bươu; nhưng mỗi xe bắp cải cũng chỉ bán được khoảng 150.000 đồng. “Trước đây, có thời điểm giá rẻ nhưng thương lái vẫn đến thu mua tại ruộng. Năm nay do dịch Covid-19 nên thương lái không thu mua; tiền bán bắp cải chưa đủ tiền bơm nước tưới”, bà Tám buồn bã nói.
Ông Nguyễn Đức Hạnh (ngụ xã Diễn Phong) cho biết gia đình ông trồng 12 sào bắp cải; đầu vụ đã bán được 2 sào (gần 20 triệu đồng), hiện vẫn còn 10 sào không thể bán được; và có thể sẽ phải chặt bỏ làm phân bón. Ông Phạm Thanh Vương, Chủ tịch UBND xã Diễn Phong; cho biết đầu vụ giá bắp cải còn bán 6.000 – 6.500 đồng/kg, nhưng giờ giá giảm dưới 1.000 đồng/kg. Hiện toàn xã vẫn còn 40 ha rau chưa thể thu hoạch được vì không có người mua.

Nguồn: nld.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *