Những chất dinh dưỡng không thể thiếu cho phụ nữ trung niên

Những chất dinh dưỡng không thể thiếu cho phụ nữ trung niên

Trung niên độ tuổi đã bước qua 2/3 chặng đường đời. Độ tuổi này thường gặp rất nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là xương, khớp. Ở phụ nữ độ tuổi trung niên tình hình sức khỏe cần được quan tâm nhiều hơn. Đến tuổi trung niên hầu hết các cơ quan cơ thể đều đã yếu đi trông thấy. Ở độ tuổi này phụ nữ trung niên cần cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết để khỏe mạnh. Nhưng không phải thực phẩm nào cũng cần cho cơ thể của bạn. Nếu lựa chọn sai thực phẩm dẫn đến nhiều tác hại không ngờ tới. Thực đơn ăn uống kết hợp với chế độ luyện thập thể dục thể thao phù hợp giúp duy trì sức khỏe.

Mẹ bạn đang ở độ tuổi trung niên, người nộ trợ trong gia đình bạn rất đau đầu trong việc chọn thực phẩm. Chọn thực phẩm sao cho cả gia đình đều có sức khỏe tốt. Lựa chọn những thực phẩm nào tốt cho độ tuổi trung niên. Một vấn đề không hề dễ với các chị em phụ nữ. Bạn không thể hoàn toàn đáp ứng được hết nhu cầu của gia đình. Trong một thực đơn chỉ cần từ một đến 2 thực phẩm cần thiết trong độ tuổi trung niên là được. Hãy bỏ ra vài phút để tham khảo một số chất dinh dưỡng người trung niên cần. Đảm bảo bạn sẽ lên được thực đơn tốt nhất cho gia đình.

Phụ nữ tuổi trung niên cần cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết

Phụ nữ tuổi 50 trải qua nhiều thay đổi trong cơ thể nên cần có một chế độ ăn uống cẩn thận hơn để tránh những vấn đề sức khỏe thường thấy ở lứa tuổi này. Vậy bạn đã biết mình nên bổ sung gì để luôn khỏe mạnh dù cơ thể có thay đổi thế nào?

Chế độ ăn uống của phụ nữ tuổi 50 cần nhiều thay đổi để phù hợp hơn với tình trạng cơ thể trong độ tuổi trung niên. Bạn sẽ cần bổ sung thêm một số dưỡng chất nhất định để tránh những bệnh thường gặp như loãng xương hay teo cơ. Bên cạnh đó còn rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn ở độ tuổi trung niên.

Bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe

Tình trạng loãng xương không hề hiếm gặp và nguy cơ phát triển căn bệnh về xương này cũng tăng theo tuổi tác. Thực tế, có tới 1/3 phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ bị gãy xương do loãng xương.

Điều này có thể vì cơ thể hấp thụ ít canxi hơn khi bạn lớn tuổi. Ngoài ra, khả năng dung nạp các sản phẩm từ các sản phẩm sữa (một nguồn canxi dồi dào) cũng giảm theo.

Sữa cung cấp nhiều canxi cho phụ nữ trung niên

Phụ nữ trên 50 tuổi cần bổ sung 1.200mg canxi mỗi ngày. Khi mua thực phẩm, bạn nên đọc thành phần dinh dưỡng trên bao bì để đảm bảo được lượng canxi này.

Cung cấp protein trong thực đơn hàng ngày

Với nhiều sự thay đổi trong cơ thể, phụ nữ tuổi 50 cần gì ngoài canxi? Ở tuổi này, phụ nữ có xu hướng ngồi nhiều hơn và tập thể dục ít hơn. Điều này dẫn tới một quá trình lão hóa tự nhiên được gọi là tình trạng teo cơ người già. Đây là tình trạng mất khối lượng cơ bắp ở người lớn tuổi. Phụ nữ khi gần đạt 80 tuổi, họ có thể đã mất một nửa khối lượng cơ. Nếu cung cấp đủ protein, bạn có thể giảm tác động của tình trạng mất cơ này.

Nhu cầu protein của mỗi người phụ thuộc vào cân nặng. Để đảm bảo sức khỏe phụ nữ tuổi 50, các chuyên gia khuyên dùng 1 – 1,5g protein trên mỗi kg cân nặng. Ví dụ, bạn sẽ cần ít nhất 63g protein mỗi ngày nếu nặng 63,5kg.

Bạn có thể thêm các loại thịt nạc vào thực đơn hằng ngày để bổ sung protein. Nếu không muốn dùng các loại thịt, bạn vẫn có thể cung cấp protein cho cơ thể qua chế độ ăn uống nhiều loại rau củ lành mạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung protein bằng một số loại thực phẩm khác như diêm mạch (quinoa), trứng, sữa, các loại hạt, đậu nành và các loại đậu khác.

Vitamin B12 tốt cho sức khỏe phụ nữ trung niên

Phụ nữ tuổi trung niên sẽ hấp thụ ít chất dinh dưỡng hơn từ thực phẩm. Một chất dinh dưỡng quan trọng phụ nữ có thể không hấp thụ đủ là vitamin B12. Một chất rất cần thiết để duy trì tế bào hồng cầu và chức năng não được tốt.

Cung cấp thêm vitamin B12 cho phụ nữ trung niên

Lượng vitamin B12 khuyến nghị hàng ngày cho tuổi 50 là 2,4 microgram mỗi ngày. Một số nguồn vitamin B12 dồi dào bạn có thể dùng để cung cấp cho cơ thể đủ lượng vitamin B12 là trứng, sữa, thịt nạc, cá, ngũ cốc… Tuy nhiên, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe để biết mình có cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng này bằng thực phẩm chức năng cho phụ nữ tuổi 50 hay không.

Những điểm cần lưu ý đối với phụ nữ tuổi trung niên

Tập trung vào thực phẩm toàn phần. Bạn nên tập trung vào các loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ. Giúp tránh được rất nhiều vấn đề phổ biến liên quan đến sức khỏe phụ nữ tuổi 50.

Uống đủ nước: Bạn nên uống đủ nước, ngay cả khi chưa cảm thấy khát. Vì cơ thể bạn có thể sẽ không nhạy cảm với cảm giác khát như trước kia.

Uống đủ lượng mỗi ngày tốt cho sức khỏe phụ nữ trung niên

Lên thực đơn sẵn mỗi ngày: Khi có thực đơn, bạn có thể biết mình sẽ cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu từ đâu. Ngoài ra, bạn cũng sẽ dễ dàng ăn uống lành mạnh hơn khi đã có thực đơn.

Phụ nữ tuổi 50 trải qua rất nhiều thay đổi trong cơ thể đòi hỏi bạn phải chăm sóc sức khỏe kỹ hơn. Nếu muốn chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Bạn cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất dễ bị thiếu hụt như canxi, protein hay vitamin B12. Khi chế độ ăn uống đã đầy đủ, sức khỏe sẽ luôn được đảm bảo dù bạn đã bước sang tuổi trung niên.

Nguồn: Hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *