Học cách làm món cá lóc kho tiêu thơm ngon chiêu đãi cả nhà

Học cách làm món cá lóc kho tiêu thơm ngon chiêu đãi cả nhà

Cá lóc (hay còn gọi là cá chuối, cá quả, cá tràu…) là loại cá ít mỡ, nhiều khoáng và vitamin. Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, có nhiều tác dụng đối với cơ thể. Có thể kể đến công dụng như: trừ phong, bổ gân, trừ đàm, bổ phế. Trong thần nông bản thảo, cá lóc được xếp vào hạng thượng phẩm của các loạt thịt cá.

Với cá lóc, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Một trong số đó phải kể đến là cá lóc kho tiêu. Vào những ngày trời trở gió, được ngồi bên mâm cơm với bát cá lóc kho tiêu thì còn gì tuyệt vời bằng. Thịt cá dai dai, ngọt đậm đà của loài cá tự nhiên. Thêm vào đó là vị cay nồng của tiêu, hòa cùng vị ngọt thanh, đậm đà của gia vị. Chỉ như vậy cũng đủ để bạn “đánh bay cả nồi cơm”.

Hôm nay, Okz.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cá lóc kho tiêu cực phẩm này.

Nguyên liệu nấu cá lóc kho tiêu

Nguyên liệu nấu cá lóc kho tiêu

  • 300g cá lóc
  • Hành lá, ớt
  • 1/2 muỗng tiêu
  • 1 muỗng hạt nêm
  • 2 muỗng đường
  • 1 muỗng nước màu
  • 2 muỗng dầu ăn
  • 3 muỗng canh nước mắm

Mẹo chọn cá lóc ngon

Chọn mua cá vô cùng quan trọng. Nó quyết định chính đến chất lượng món cá kho. Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.

Ngoài ra, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất. Khi sơ chế, thịt cá mềm, mổ bụng nhiều mỡ, có mùi hôi thì đó là cá không ngon.

Cách nấu món cá lóc kho tiêu

Sơ chế cá và hành, ớt

Cá lóc sau khi mua về thì làm sạch, chà xát muối hột lên cá để khử bớt mùi tanh và độ nhớt, sau đó rửa sạch lại với nước, cắt thành từng khoanh nhỏ, rồi cho vào rổ để ráo nước.

Hành lá và ớt rửa sạch, hành lá thì cắt thành từng khúc khoảng 3cm, ớt cắt lát.

Bí quyết ướp cá

Bí quyết ướp cá

Cho cá lóc vào trong tộ, sau đó ướp cá với một ít tiêu, đường, hạt nêm, nước màu và nước mắm trong 15 – 20 phút để cá thấm, sau khi kho sẽ ngon hơn.

Trong lúc ướp bạn nên trở đều 2 mặt của cá, để cá thấm đều gia vị hơn nhé.

Kho cá

Sau khi ướp xong, thì đặt tộ lên bếp, kho cá ở lửa nhỏ để các gia vị thấm đều vào bên bên trong thịt cá.

Kho đến khi phần nước cá sệt lại thì cho một ít dầu ăn vào, rắc tiêu lên, rồi tắt bếp.

Với món cá kho tiêu này, bạn nên cho 1 ít dầu vào để cá được béo, có vị bóng hơn. Trong lúc kho, bạn trở cá để cá chín đều 2 mặt nhé.

Vậy là món cá lóc kho tiêu đã xong rồi, cho tộ cá ra bàn ăn, trang trí với hành lá và một ít ớt, thưởng thức thành phẩm thôi nào.

Món cá lóc kho tiêu ngon hơn khi dùng lúc còn nóng, ăn kèm với cơm trắng hoặc cháo. Khi ăn với cơm, bạn có thể dùng kèm với rau sống, dưa leo hoặc rau luộc cũng ngon không kém đấy. Chúc bạn thành công.

Nguồn: Bachhoaxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *