Mách mẹ cách làm chả cá nhồng dai ngon như ngoài hàng

Mách mẹ cách làm chả cá nhồng dai ngon như ngoài hàng

Nếu bạn đã từng được ăn cá nhồng, chắc chắn sẽ không quên được hương vị độc đáo của món cá này. Đó là thịt cá thơm ngon, ngọt tự nhiên. Hơn nữa, miếng cá dai dai, giòn của cá biển đặc trưng không lẫn vào đâu được. Từ nguyên liệu cá nhồng, bạn có thể chế biến thành nhiều món như: nấu canh, chiên vàng, sốt cà chua…

Trong số những món ngon từ cá nhồng, hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm chả cá nhồng. Chả cá nhồng tự làm sẽ an toàn hơn hẳn so với khi bạn mua ngoài hàng. Đổi bữa cho cả gia đình với món ngon dễ làm này nhé.

Cùng đi chợ với chúng tôi và học cách làm chả cá nhồng vừa ngon, vừa đặc biệt dưới đây. Công thức khá đơn giản. Bất cứ ai cũng có thể làm được. Nào, bắt tay cùng làm món chả cá ngay dưới đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả cá nhồng

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả cá nhồng 

  • Cá nhồng: (4 con)
  • Ớt 2 trái
  • Tỏi 3 tép
  • Hành tím 2 củ
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ bột ngọt/ tiêu)
  • Dụng cụ thực hiện: Chén dĩa, chảo, muỗng, dao, thớt, cối, chày, …

Cách chọn mua cá nhồng tươi ngon

Để có một món ăn ngon từ cá nhồng. Chị em nội trợ phải chọn được nguyên liệu tươi ngon và đúng chuẩn. Tuyệt đối không lơ là việc chọn lựa nguyên liệu. Bạn nên chọn những con cá nhồng có phần thịt săn chắc và vẫn còn cứng. Mắt cá vẫn còn trong và tươi. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra xem mang cá có còn màu đỏ. Nếu phát hiện máu đã chuyển sang màu đen tức cá đã không còn tươi.

Không mua những con cá ươn miệng hé mở, thịt cá không đàn hồi, mang tái nhợt, mắt lõm.

Cá bị ngậm hóa chất cụ thể như hàn the, u rê…có thịt mềm nhũn, ấn thì thịt lõm, mùi khai, kém đàn hồi hoặc không đàn hồi.

Cá nhồng tươi thường sẽ có màu lục sẫm hoặc xám ở phía thân trên và màu trắng phấn ở thân dưới.

Một vài con sẽ có các sọc sẫm màu hay các đốm đen trên cả hai hông. Còn các vây thì sẽ hơi vàng hoặc tối màu.

Khi mua cá nhồng bạn nên chọn mua cá có khích thước nhỏ, không có mùi hôi khó chịu, dùng tay chạm vào, thịt cá có độ đàn hồi tốt, không lõm vào trong để thực hiện món kho thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách làm chả cá nhồng chiên

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Cá nhồng bạn làm sạch rồi khứa đôi con cá.

Sau đó, dùng chày đập dập con cá và rút đi phần xương.

Dùng muỗng nạo sạch phần thịt cá và cho vào một cái cối.

Mách nhỏ: Phần xương và da cá bạn có thể tận dụng để làm nước dùng cho các món canh cá, cháo cá.

Làm hỗn hợp gia vị

Bạn cho vào cối 2 trái ớt, 3 tép tỏi và 2 củ hành tím đã bóc vỏ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi dùng chày giã nát đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Sau đó, bạn cho 1 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp rồi trộn đều.

Làm chả cá

Bạn cho hết thịt cá đã nạo vào hỗn hợp gia vị vừa rồi và dùng chày tiến hành giã mạnh từ trên xuống dưới cho đến khi gia vị trộn đều vào thịt cá.

Giã đến khi thịt cá tạo thành một khối không còn dính vào thành cối và chày là hỗn hợp chả cá đã đạt.

Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian và giúp chả cá được nhuyễn mịn đều hơn, bạn có thể sử dụng máy xay để làm chả cá.
Bạn cho một ít dầu ăn ra tay và xoa đều vào lòng bàn tay.

Múc khoảng một muỗng canh chả cá ra tay và nặn thành từng viên nhỏ vừa ăn.

Cuối cùng, bạn cho chả cá vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng trước khi chiên.

Chiên chả cá

Chiên chả cá

Bạn đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trên chảo ở lửa vừa.

Khi dầu sôi thì cho từng viên chả cá đã được nặn vào và chiên đến khi chả cá vàng đều hai mặt thì vớt ra và tắt bếp.

Mách nhỏ:

Để chả cá khi chiên được giòn, dai ngon hơn bạn nên cho chả cá đã sơ chế xong vào ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng.
Để chả cá được chín đều từ ngoài vào trong bạn nên chiên chả cá với lửa nhỏ và trở đều 2 mặt.

Thành phẩm

Vậy là món chả cá nhồng lạ miệng, dai ngon đã hoàn thành. Món này ăn cùng cơm nóng với một chén nước mắm ngon hoặc 1 ít tương ớt là hết sẩy luôn. Chúc bạn vào bếp thành công nhé!

Nguồn: Dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *