Lợi ích tuyệt vời với con trẻ từ những món đồ chơi bằng gỗ

Lợi ích tuyệt vời với con trẻ từ những món đồ chơi bằng gỗ

Đồ chơi trẻ em bằng gỗ không chỉ tạo cảm giác thoải mái, thú vị mà còn có thể giúp trẻ phát huy tốt trí tưởng tượng của mình. Những món đồ chơi tưởng chừng như đơn giản này lại có nhiều lợi ích không ngờ. Trẻ em ngày nay có nhiều đồ chơi đa chức năng, thú vị và bắt mắt, chẳng hạn như ô tô điều khiển hoặc máy chơi game, búp bê biết nói. Tuy nhiên, đôi khi quay trở lại với những món đồ chơi bằng gỗ đơn giản có thể mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ. Bạn sẽ ngạc nhiên trước những gì bé có thể làm được với những khối gỗ, xe tải gỗ hay những bộ xếp hình bằng gỗ xinh xắn.

Đồ chơi bằng gỗ thường an toàn

Có một thực tế là đồ chơi bằng nhựa, đặc biệt là loại chất lượng không cao thường dễ bị vỡ. Khi vỡ, đồ chơi có thể có các cạnh sắc và các mảnh nhỏ có thể làm bé bị thương. Đồ chơi bằng gỗ thường ít vỡ nên sẽ an toàn hơn.

Ngoài ra, gỗ còn được coi là vật liệu có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của trẻ. Có nghiên cứu cho rằng khi tiếp xúc với thiên nhiên thông qua việc chơi đồ chơi bằng gỗ; bé có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất.

Đồ chơi bằng gỗ giúp giảm lo lắng

Đồ chơi bằng gỗ giúp giảm lo lắng

Trải nghiệm chơi đồ chơi gỗ thường yên tĩnh và mang lại cảm giác thoải mái cho bé. Những món đồ chơi gỗ thường không có nhạc ồn ào; hay đèn nhấp nhấp nhiều màu sắc nên rất dễ chịu với các bé và cả ba mẹ. Việc chơi với các món đồ chơi có chất liệu tự nhiên này sẽ giúp bé tĩnh tâm và bớt lo lắng rất tốt đấy.

Các đồ chơi cho trẻ em bằng gỗ không chỉ mang lại nhiều lợi ích mà cũng rất đa dạng. Nếu chưa biết nên lựa đồ chơi gỗ thế nào cho con, bạn có thể tham khảo các món sau:

  • Bàn trang điểm bằng gỗ
  • Nhà búp bê bằng gỗ
  • Xe đẩy gỗ
  • Quầy bán đồ ăn bằng gỗ
  • Bộ đồ làm bếp bằng gỗ
  • Bộ đồ sửa chữa bằng gỗ
  • Bộ đồ chơi xe hơi bằng gỗ
  • Các món nhạc cụ bằng gỗ…

Phát triển khả năng nhận biết

Khi trẻ bước vào giai đoạn biết nhận thức (từ 1 tuổi trở lên); trẻ luôn bị thu hút và thích thú với những món đồ chơi nhiều màu sắc. Nếu bố mẹ cho trẻ tiếp xúc nhiều với các loại lắc; khối gỗ nhiều màu sẽ giúp trẻ dần hình thành khả năng nhận biết thế giới xung quanh. Cùng với đó, các loại đồ chơi âm thanh như đàn; đập bóng cũng sẽ giúp thính giác của bé nhanh nhạy hơn. Bé có thể dễ phát hiện ra những nơi phát ra âm thanh, phân biệt được giọng nói. Điều này sẽ rất tốt cho sự phát triển của bé yêu sau này.

Khả năng sáng tạo và tư duy được trau dồi

Khả năng sáng tạo và tư duy được trau dồi

Khi trẻ đã lớn hơn một chút, những món đồ chơi gỗ khó hơn sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy và óc sáng tạo và tự tay tạo ra những món đồ chơi cho chính mình. Trẻ sẽ học được cách xếp các khối cùng màu lại với nhau, hay kết hợp các miếng ghép lại; thành những hình ngộ nghĩnh, đáng yêu, những mô hình thú vị; khiến bố mẹ cũng phải ngạc nhiên. Hoặc nếu như trước đây, bé chỉ biết gõ vào đàn để phát ra những âm thanh đơn giản làm bé thích thú thì bây giờ, bé có thể đánh đàn theo âm cao – thấp, trầm – bổng theo sự hướng dẫn của bố mẹ.

Rèn luyện sự khéo léo

Những món đồ chơi lắp ráp bằng gỗ yêu cầu bé phải thật cẩn thận và tỉ mỉ khi ghép các mảnh ghép thành mô hình hoàn chỉnh, từ đó sẽ rèn luyện cho bé sự khéo léo và nhanh nhạy hơn khi kết hợp các ngón tay. Ngoài ra, khoảng thời gian bé chơi cùng đồ chơi, bố mẹ có thể hướng dẫn; và rèn luyện cho bé yêu biết cách sắp xếp mọi thứ một cách khoa học; trở nên khéo léo hơn trong việc sắp xếp các món đồ chơi và đồ dùng của mình một cách ngăn nắp.

Tăng cường khả năng vận động

Tăng cường vận động voứi đồ chơi bằng gỗ

Ngoài việc giúp trẻ phát triển trí óc, đồ chơi gỗ cũng góp phần quan trọng vào việc tăng khả năng vận động của trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn. Ví dụ như xe tập đi giúp bé chập chững những bước đầu đời, bập bênh ngựa gỗ và thú nhún giúp bé giữ thăng bằng tốt hơn, các khối tròn, khối vuông chuyển động lăn giúp bé ham vận động hơn. Từ đó, bé của bạn sẽ khỏe mạnh hơn và hình thành thói quen thích vận động, rất tốt cho sức khỏe.

Giúp trẻ hoàn thiện hơn về tình cảm và nhân cách

Với đồ chơi gỗ, bố mẹ có thể cùng chơi đùa với trẻ, hoặc cho trẻ chơi cùng các anh chị, bạn bè. Cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn với mọi người sẽ làm tăng khả năng giao tiếp, giúp trẻ hòa đồng hơn và biết cách yêu thương, chia sẻ. Đồng thời, quá trình làm quen với đồ chơi trẻ em bằng gỗ giúp trẻ trở nên khéo léo hơn trong việc sử dụng ngôn ngữ, bày tỏ cảm xúc, kỹ năng hoạt động xã hội… tạo nền tảng vững chắc để trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

Nguồn: Tiki.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *