Liệu có phải được làm phụ nữ thì đó được coi như là một đặc ân?

Liệu có phải được làm phụ nữ thì đó được coi như là một đặc ân?

Rất nhiều người phụ nữ cho rằng đàn ông thật là sướng vì không phải đau đớn vì sinh con. Nhưng vì không sinh con được là một thiệt thòi to lớn của đàn ông đấy các chị em ạ. Với một người phụ nữ, họ có thể lựa chọn và quyết định có nên đẻ hoặc không. Còn đàn ông thì không có lựa chọn đó. Bởi vì họ đâu đẻ được. Tuy phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi trong việc sinh con và nuôi con, nhưng nó lại là lợi thế, ưu thế, thậm chí là độc thế.

Áp lực gia đình

Áp lực gia đình

Người ta hay nói đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm, nhưng cũng có thể đổi ngược lại đàn ông xây tổ ấm và đàn và xây nhà. Xã hội hiện đại thì không còn phân biệt nam nữ mà sẽ tùy thuộc vào tính chất và hoàn cảnh mỗi gia đình khác nhau. Nhưng tôi tin mọi phụ nữ trên thế gian này cái họ cần đó là một người đàn ông, người chồng biết quan tâm, chăm sóc và làm điểm tựa cho gia đình. Là người có thể cùng người phụ nữ chung tay xây dựng lên tổ ấm.

Áp lực về hạnh phúc gia đình của phụ nữ đòi hỏi cao hơn người đàn ông. Đa số phụ nữ vẫn mong muốn tìm được một người đàn ông biết thương yêu, chung thủy về sống chung. Mức độ tìm được người đàn ông lý tưởng cũng khó khăn ngang với áp lực sự nghiệp người đàn ông. Bạn có thấy không, xã hội bây giờ, người đàn ông không rượu chè, gái gú, đua xe, nhậu nhẹt, bài bạc. Thì cũng có những vấn đề khác. Chẳng có ai hoàn hảo cả, họ phải biết điểm dừng, đâu là công việc, đâu là ăn chơi, đâu là gia đình. Tìm được người đàn ông lý tưởng đã khó mà họ còn phản bội mình thì đó là thất bại cực kỳ lớn của người phụ nữ.

Phụ nữ có thật sự thiệt thòi trong việc sinh con và nuôi con?

Trong một chương trình về bình đẳng giới, một chuyên gia cộng đồng tâm tư. Điều ông trăn trở nhất là phụ nữ họ chịu nhiều thiệt thòi trong việc sinh con, nuôi con.

Tại sao đặc quyền đặc lợi của riêng phái nữ; tạo ra điều tốt đẹp nhất cho loài người là mầm sống, lại bị xem là thiệt thòi?

Trong khi, đó không phải là thiệt thòi mà là lợi thế, ưu thế, thậm chí là độc thế của phụ nữ. Cảm xúc đứa con chào đời từ cơ thể người mẹ thiêng liêng và kỳ diệu. Mà chắc chắn không một máy đo hay con số khoa học nào có thể diễn đạt được.

Có những lợi thế thuộc về tạo hóa, đó là niềm hạnh phúc. Mà đàn ông – dù có được ưu ái như thế nào đi nữa – cũng không bao giờ được tận hưởng và trải nghiệm.

Nhiều chị em khen đàn ông sướng, không phải đau đớn vì đẻ đái nhưng không đẻ được là thiệt thòi của người đàn ông đấy! Phụ nữ có thể lựa chọn đẻ hoặc không. Còn đàn ông họ không có lựa chọn. Chẳng phải nhiều người vẫn thách thức: “Anh giỏi thì đẻ đi!”.

Phụ nữ có thật sự thiệt thòi trong việc sinh con và nuôi con?

Sinh con giúp người mẹ trưởng thành lên từng ngày, khát khao được hoàn thiện mình; khát khao học tập; khát khao sống một cuộc đời ý nghĩa hơn, tốt đẹp hơn… Điều này cũng xuất hiện ở người bố nhưng thật khó để đạt được ngưỡng như ở tình mẫu tử.

Chưa phải tất cả nhưng từ đặc tính giới, ưu thế mang thai, sinh con, người phụ nữ có thể thuận lợi từ chối nhiều việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hơn đàn ông.

Tất cả sinh ra đều giành cho phụ nữ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, phụ nữ sống thọ hơn nam giới. Ngoài yếu tố nữ giới có sự bền vững về sinh học hơn nam giới, lối sống thì còn có nguyên nhân đã tồn tại từ khi loài người xuất hiện. Là phái mạnh thường gánh vác những công việc nặng nhọc, nguy cơ ít an toàn hơn.

Trên thế giới này, dường như mọi thứ làm ra hầu hết để phục vụ cho phái nữ. Từ váy áo, gấm vóc lụa là, cho đến hàng trăm tỉ tỉ các thương hiệu mỹ phẩm, giày dép…

Đàn ông sắm xe sang, du thuyền, nhà to suy cho cùng cũng khó thoát nổi cửa ải. Vì phụ nữ hay để khoe mẽ với người đàn ông khác qua con mắt phụ nữ.

Có thể đàn ông kiếm ra tiền nhiều hơn phụ nữ nhưng chắc chắn phụ nữ trực tiếp. Hoặc gián tiếp thúc đẩy đồng tiền luân chuyển, lưu thông cao hơn đàn ông.

“Tất cả lý trí của đàn ông không đáng giá bằng một cảm xúc của phụ nữ”

"Tất cả lý trí của đàn ông không đáng giá bằng một cảm xúc của phụ nữ"

Ngạn ngữ Tây Ban Nha có câu: “Nước mắt đàn bà có nhiều tác dụng song họ chẳng mất gì khi khóc“. Phụ nữ khi buồn có thể khóc thỏa thích. Đàn ông khi đau khổ mà khóc có thể còn bị tát nước lạnh vào người. Đàn ông gì mà yếu đuối, hèn nhát, bị xóa sạch nam tính…

Trong lần trò chuyện, một bác sĩ tâm lý tại TPHCM hóm hỉnh kể. Chúng ta thường thấy khi cụ bà qua đời, cụ ông chẳng bao lâu sau cũng đi theo bà. Còn ngược lại, khi cụ ông qua đời, cụ bà lại khỏe hơn, sống phây phây những năm tháng cuối đời.

Đàn ông, đến một độ tuổi nào đó. Họ dễ yếu đuối về mặt lý trí, cảm xúc, rất khó vượt qua được sự trống vắng, lẻ bóng. Còn ngược lại, dường như phụ nữ càng trải nghiệm thì sức mạnh nội tại từ bên trong càng bền bỉ.

Như câu danh ngôn của nhà tư tưởng Voltaire: “Tất cả lý trí của đàn ông không đáng giá bằng một cảm xúc của phụ nữ”.

Phụ nữ còn chịu nhiều thua thiệt vì bất bình đẳng và cuộc đấu tranh cho bình đẳng giới, đấu tranh cho họ là một hành trình dài.

Kết luận

Nhưng cũng đừng quên những lợi thế mà họ đang sở hữu để phát huy chúng. Đừng hóa chúng thành những đau khổ, thiệt thòi.

Mỗi người phụ nữ, chỉ khi chính họ nhìn thấy, tự tin và trách nhiệm với các ưu thế của mình. Thì mới mong truyền năng lượng đó sang mọi người.

Nhìn thấy và đánh giá đúng ưu thế của phụ nữ. Cũng là cách tôn trọng họ, trao cho họ quyền bình đẳng.

Bình đẳng giới là bình đẳng cho cả hai giới. Đó không phải là sự cào bằng, đánh đồng mà là chia sẻ, thấu cảm những lợi thế. Và cả những hạn chế về đặc tính giới là tôn trọng, hỗ trợ những mong muốn, lựa chọn của nhau. OKZ cám ơn bạn đã đọc bài viết.

Nguồn: giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *