Hướng dẫn làm nem rán truyền thống thơm ngon, giòn rụm

Hướng dẫn làm nem rán truyền thống thơm ngon, giòn rụm

Nem rán Việt Nam mang màu sắc và hương vị riêng biệt. Đây là món ăn quen thuộc trong các bữa ăn, tiệc cỗ. Hay trên mâm cơm ngày Tết. Nếu thiếu món bánh đa nem, bữa ăn sẽ không trọn vị. Bởi thế, bất cứ chị em nào cũng nên biết cách làm bánh đa nem truyền thống để trổ tài.

Nem rán còn nhiều tên gọi khác nhau, tùy theo từng vùng miền. Miền Bắc gọi là nem rán. Miền Trung gọi là ram. Miền Nam lại gọi là chả giò. Theo các tài liệu ghi chép thì nem rán có xuất xứ từ Trung Quốc. Đây là một trung những món dimsum nổi tiếng xứ Trung.

Nguyên liệu chính để làm nem rán truyền thống là thịt lợn, miến, mộc nhĩ, trứng. Tùy theo sở thích của từng người, có thể cho thêm cà rốt, nấm hương, tôm, hải sản… Khi ăn món này, cần có bát nước chấm chua ngọt và ít rau sống. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến độc giả món nem truyền thống thơm ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu làm nem rán

Chuẩn bị nguyên liệu làm nem rán

  • 500g thịt sấn vai xay
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ su hào, 1 củ cà rốt
  • 30g miến khô
  • 10 tai mộc nhĩ, 10 cái nấm hương, 3 quả trứng gà
  • Hành tươi, rau mùi
  • Gia vị, hạt tiêu
  • Bánh đa nem

Chú ý

  • Tỷ lệ rau củ và thịt có thể tăng giảm tùy theo sở thích của từng gia đình.
  • Các loại nguyên liệu rau củ để làm nem rất đa dạng, chúng ta có thể thay su hào bằng giá hoặc củ đậu…
  • Nên chọn thịt lợn sấn sẽ mềm và nhiều nạc.

Hướng dẫn làm nem rán truyền thống

Sơ chế nguyên liệu

  • Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch rồi ngâm nước nóng. Bỏ chân, rửa lại cho sạch rồi thái sợi bé.
  • Các loại rau củ như su hào, cà rốt, hành tây… rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Miến ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra để ráo nước và cắt nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Làm nhân nem

Cho tất cả những nguyên liệu đã sơ chế cùng thịt xay vào bát to. Cho thêm một chút gia vị, hạt tiêu và trộn đều. Chờ trong khoảng 5 -7 phút để gia vị ngấm đều thì đập trứng vào và trộn. Bạn không nên cho quá nhiều trứng khiến nhân bị bướt và khó quấn thành nem.

Hướng dẫn gói bánh đa nem

Hướng dẫn gói bánh đa nem

Bánh đa nem thường có 2 loại: hình tròn và hình chữ nhật. Trong thời tiết hanh khô, bánh đa rất dễ bị giòn khó gói nem, để khắc phục bạn có thể pha 1 thìa giấm + 1 thìa đường + một chút nước lọc rồi phết lên. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm hơn, dễ gói hơn, nem gói xong có màu vàng ruộm, giòn ngon hơn.

Bánh đa nem đặt lên mặt phẳng (thớt hoặc mâm), cho một thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa. Cuốn từ dưới lên phủ lên nhân, gập hai bên lá nem lại và cuộn kín. Bạn không cần phải cuộn quá chặt tay vì như vậy khi rán nhân sẽ nở ra, nem dễ bị bục.

Mẹo nhỏ để rán nem giòn, đẹp mắt

Cách rán nem giòn, ngon

Chờ nóng chảo rồi cho dầu vào, cho nem vào rán chín sơ qua. Sau đó gắp nem ra để vào giấy thấm dầu. Sau lượt một, thay dầu mới và rán lại nem một lần nữa cho chín hẳn, vỏ nem sẽ có màu vàng đẹp mắt và rất giòn không bị ỉu. Lưu ý, bạn nên dùng chảo thường rửa thật sạch, hoặc chảo chống dính để nem không vị vỡ trong khi rán nhé.

Hoặc, bạn có thể sử dụng chảo chống dính với thiết kế Lòng chảo làm bằng nhôm đúc liền nguyên khối, chống dính 2 mặt an toàn cho sức khỏe. Thân chảo có thành dày kết hợp cán dài giúp tránh nhiệt phát ra từ bếp. Thiết kế thành khum vào trong giúp phân bổ nhiệt lượng đều, làm thức ăn mau chín hơn.

Nếu bạn không muốn mất thời gian rán nem 2 lần thì có thể rán nem trong chảo ngập dầu. Nem sẽ nhanh chín hơn và có màu vàng ruộm đều.

Túi giấy thấm dầu thực phẩm giúp thấm mỡ từ nem rán dễ dàng, cho món ăn bớt dầu mỡ.

Một mẹo nhỏ giúp bạn có món nem ngon, giòn hơn và không bị bắn đó là khi cho dầu vào chảo thì cho thêm vài giọt nước cốt chanh.

Pha nước chấm nem

Món nem có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm. Đầu tiên băm nhỏ tỏi, ớt cho vào bát nhỏ. Pha nước chấm theo tỷ lệ 1 thìa dấm + 1 thìa nước mắm + 1 thìa đường + 4 thìa nước ấm. Cuối cùng cho tỏi ớt, một chút hạt tiêu vào hỗn hợp là xong. Tùy thuộc vào độ mặn của nước mắm và khẩu vị của từng gia đình bạn có thể điều chỉnh độ mặn, ngọt cho thích hợp.

Một số lưu ý trong cách pha nước chấm nem:

– Tỏi thì bạn cần chú ý băm thật nhỏ để khi pha nước chấm vì chắc chắn tỏi sẽ nổi lên trên mặt nước chấm trông sẽ đẹp mắt hơn.

– Trong bước pha chế nước mắm nêm thì cần phải hòa tan đường với nước mắm và nước giấm thì sẽ có độ ngon và hài hòa hơn.

– Để có được bát nước chấm nem thật ngon thì bạn nhớ phải pha trước càng sớm càng tốt, bởi vì món nem rán cần phải ăn nóng, nếu rán xong nem bạn mới pha nước mắm nêm thì nem cũng sẽ nguội, ăn cũng sẽ mất ngon.

Nếu mong muốn nắm rõ hơn cách làm nem rán tại nhà để chế biến trong dịp Tết này nhằm chuẩn bị mâm cơm gia đình thịnh soạn hoặc học thêm nhiều món Việt ngon khác, bạn hãy theo dõi Okz.vn nhé.

Nguồn: Meta.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *