Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng rất thích hợp cho du lịch sinh thái phát triển

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng rất thích hợp cho du lịch sinh thái phát triển

Lung Ngọc Hoàng là nơi bảo tồn đa dạng sinh học vô cùng phong phú của nước ta.

Được biết đến là di sản cuối cùng của hệ sinh thái tự nhiên, khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng này chủ yếu đắm chìm trong một khu vực đồng bằng ngập nước trên cả một vùng rộng lớn. Lung Ngọc Hoàng là nơi thích hợp cho phát triển du lịch sinh thái, ngoài ra còn bảo vệ các sinh vật bản địa, bảo tồn các mẫu sinh cảnh còn lại cuối cùng ở phía tây sông Hậu và cung cấp nguồn giống tư nhiên cho khu vực xung quanh.

Hậu Giang là một tỉnh trù phú, và vẫn giữ được sự hoang sơ vốn có mà thiên nhiên ban tặng, vì vậy du lịch sinh thái, tham quan miệt vườn là sức mạnh của vùng đất này. Khách du lịch vượt qua thị trấn Cây Dương đến xã Phương Bình của huyện Phụng Hiệp khoảng 5km là tới Lung Ngọc Hoàng. Trung tâm thành phố Cần Thơ cách nơi này khoảng 40 km. Lung Ngọc Hoàng là nơi sinh sống tự nhiên, đa dạng sinh học và đa dạng sinh học độc đáo điển hình của hệ sinh thái vùng đất ngập nước đồng bằng sông Cửu Long.

Một màu xanh bạt ngàn của Lung Ngọc Hoàng

Giới thiệu về Lung Ngọc Hoàng

Khu bảo tồn với tổng diện tích 280.535ha, bảo vệ các loài sinh vật bản địa, các loài động vật quý hiếm. Hiện nay, khu bảo tồn có gần 1.500ha rừng tràm, xà cừ, keo tai tượng, keo lai. Bên trong còn có 315ha lung bàu với nhiều loại cá rô, cá lóc, cá bông, trê trắng, thác lác và một quần thể động thực vật vô cùng phong phú. Về thực vật, các cánh rừng ngập nước trong lung hiện có trên 330 loài, trong đó có 56 loài mới phát hiện. Đây là nơi nghiên cứu khoa học, bảo vệ các thảm thực vật quý kết hợp phát triển du lịch sinh thái, tái tạo các mảng sinh cảnh trên vùng đất ngập nước hiếm hoi còn sót lại của ĐBSCL.

Về động vật, Lung Ngọc Hoàng hiện có 206 loài, trong đó có nhiều loài đang nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới như rái cá lông mũi, rùa nắp, rắn hổ mang và các loài chim quý hiếm như: Bạc má, cà cuốc, cò ốc, giang sen,… Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng có hệ thống lung trũng, ngập nước kết hợp với rừng tràm rất thích hợp cho các loài cá đồng về sinh sống. Có lẽ vì vậy, khu bảo tồn được gọi là “rốn cá” của vùng đồng bằng.

Vùng ngập nước rộng lớn

Nét đẹp hoang sơ

Lung Ngọc Hoàng là vùng đất ngập nước quanh năm, cỏ dại mọc cao ngút ngàn. Đi lạc vào vùng này, khó có thể tìm được lối ra, do địa hình mênh mông và dây leo chằng chịt, vắng vẻ. Đường vào khu bảo tồn rợp bóng cây; chỉ có một vài ngôi nhà đơn sơ. Xung quanh bao bọc bởi rừng tràm càng làm cho không gian nơi đây thêm thoáng mát, xanh tươi. Điều độc đáo nhất là Lung Ngọc Hoàng chưa hề có sự tác động nhiều; nơi đây vẫn giữ được nét hoang sơ, bí ẩn như những ngày đầu mở đất.

Lung Ngọc Hoàng là vùng đất ngập nước mang đầy vẻ hoang sơ; huyền bí; tồn tại từ rất lâu đời. Ngày xưa, nơi đây được mệnh danh là “vùng đất chết”; nước ngập quanh năm; cỏ dại mọc cao ngút ngàn. Đi lạc vào vùng này; khó có thể tìm được lối ra; do địa hình mênh mông và dây leo chằng chịt, hoang sơ; vắng vẻ. Theo sách “Địa chí Cần Thơ” (2003); khoảng trên 120 năm về trước; đã có người đến khai khẩn nơi đây. Trước năm 1945, có nhiều địa chủ đã thuê người vỡ đất làm ruộng và khai thác cá. Về sau, do chiến tranh; Lung Ngọc Hoàng hoang hóa; rồi trở thành căn cứ cách mạng trong suốt hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Nét hoang sơ vẫn còn

Hệ sinh thái đa dạng

Trước kia khu vực này được giao cho Lâm trường Phương Ninh đầu tư trồng cây tràm; khai thác nguồn lợi thủy sản và bảo vệ môi trường. Đến năm 2002, Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng được chính thức thành lập trở thành điểm đến nổi bật nhất của du lịch Hậu Giang. Lung Ngọc Hoàng cũng quy tụ nhiều loài động vật quý hiếm; trong đó có loài đang nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới như rái cá lông mũi; rùa nắp; rắn hổ mang…Với hệ thống lung trũng phong phú và hoang sơ kết hợp với rừng tràm được bảo vệ nghiêm ngặt; Lung Ngọc Hoàng là nơi thích hợp cho các loài lưỡng cư; cá tôm về sinh sống nhiều vô kể. Nơi đây từng được ví như cái rốn cá của khu vực phía tây sông Hậu.

Du khách háo hức với nơi đây

Khám phá Lung Ngọc Hoàng sẽ là một trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến với vùng đất Hậu Giang. Trong tương lai, nơi đây sẽ là nơi nghỉ ngơi; giải trí cho du khách tham quan trong và ngoài nước. Trước mắt, khu bảo tồn đang phát triển và mở rộng cảnh quan du lịch ở một số phân khu nhưng không làm thay đổi hiện trạng; bảo đảm hòa hợp với thiên nhiên; thân thiện với môi trường./.

Nguồn: Baodulich.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *