Huyện Tiên Yên tổ chức lễ hội thể thao dân tộc Sán Chỉ nhằm thu hút khách du lịch

Huyện Tiên Yên tổ chức lễ hội thể thao dân tộc Sán Chỉ nhằm thu hút khách du lịch

Việc tổ chức lễ hội thể thao dân tộc Sán Chỉ nhằm phát triển tiềm năng du lịch của huyện Tiên Yên.

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, lễ hội thể thao văn hóa lần đầu tiên được tổ chức cho các dân tộc phí Đông Bắc. Lễ hội này của đồng bào dân tộc Sán Chỉ có tên là “Mùa vàng vùng cao Đại Dực”; năm 2020 này sẽ hứa hẹn mang đến rất nhiều những trải nghiệm thú vị và là nơi chụp ảnh độc đáo cho du khách. Bối cảnh chính ở đây là những ruộng bậc thang chín vàng sắp tới ngày thu hoạch. Lễ hội văn hóa – Thế vận hội thể thao đã được tổ chức tại nhà văn hóa của đồng bào dân tộc Sán Chỉ; khu ruộng bậc thang và thôn Khe Lục vào chủ nhât ngày 25 tháng 10.

Đây là một đặc điểm mới của tuần văn hóa và thể thao phía đông bắc để đóng góp nhiều vào việc quảng bá các điểm du lịch nơi đây, cũng như đặc điểm văn hóa đặc biệt của các dân tộc thiểu số của huyên Tiên Yên. Tại đây họ tái hiện lại toàn bộ nét tín ngưỡng; phong tục tập quán của dân tộc Sán Chỉ như nghi thức “Lễ cầu mùa” để cảm tạ trời đất, cầu cho mùa màng bội thu; muôn loài sinh sôi nảy nở; mưa thuận gió hòa và bản lành bình an no ấm…

Ruộng bậc thang của người Sán Chỉ

Lễ hội đầu năm

Ông Lỷ Minh Sáng, thôn Phài Giác, xã Đại Dực; huyện Tiên Yên được người dân nơi đây coi như linh hồn của các lễ hội văn hóa – thể thao dân tộc Sán Chỉ; với vai trò là thầy cả làm lễ cầu mùa; giúp cho người dân yên tâm hơn khi bắt tay vào lao động; sản xuất. Ông Sáng cho biết: Mọi năm; Lễ hội Văn hóa – Thể thao xã Đại Dực thường diễn ra sau Tết Nguyên đán. Lễ hội năm nay được tổ chức vào thời điểm lúa đang kỳ chín vàng. Bà con trong xã rất hào hứng, câu chuyện về lễ hội mùa vàng trở thành câu chuyện cửa miệng; ai ai cũng háo hức chờ đón những vị khách du lịch đầu tiên.

Nhằm ca ngợi tinh thần cần cù lao động sáng tạo và giáo dục truyền thống của cha ông; tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, giữ gìn; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa độc đáo của người Sán Chỉ; Lễ hội cũng là dịp để đồng bào Sán Chỉ nói riêng; đồng bào các dân tộc trong huyện và các vùng lân cận nói chung; tụ hội về đây giao lưu văn hóa.

Không chỉ tham quan, trải nghiệm mùa vàng vùng cao tại ruộng bậc thang; du khách còn có cơ hội tham gia giải chạy việt dã xã Đại Dực mở rộng với tên gọi “băng qua mùa vàng”. Đồng thời, được chứng kiến những màn thi đấu thể thao sôi nổi, các trò chơi dân gian đặc sắc như: Đánh quay, thi bắn nỏ; bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt vịt, ném còn, giao lưu bóng đá; thi hát soóng cọ, biểu diễn thổi kèn lá; trình diễn trang phục các dân tộc; giới thiệu gian hàng bán nông sản.

Trẻ em cũng háo hức với lễ hội

Điểm mới trong lễ hội

Trong khuôn khổ Lễ hội, Đội bóng đá nữ xã Đại Dực cũng sẽ đá giao lưu với Đội bóng đá nữ xã Húc Động (Bình Liêu) và Đội bóng đá nữ xã Hải Sơn (Móng Cái). Từ nhiều ngày nay, các nữ cầu thủ đã tập trung luyện tập để giành kết quả tốt nhất khi thi đấu. Để phục vụ du khách, xã đã dựng 10 điểm tham quan với đường dẫn; cầu dạo bằng vật liệu gỗ; tre và các mô hình để du khách có thể tha hồ chụp ảnh check-in giữa ruộng bậc thang lúa chín vàng. Tuy nhiên; hiện tại trên địa bàn xã chưa có dịch vụ lưu trú nên du khách chỉ có thể đi về trong ngày.

Ông Nguyễn Thế Anh, Bí thư Đảng ủy xã Đại Dực; huyện Tiên Yên cho biết: Ngay từ khi huyện ban hành quyết định thành lập các tiểu ban để tổ chức Lễ hội; chúng tôi đã triển khai ngay các nhiệm vụ theo đúng kế hoạch. Lễ hội “Mùa vàng vùng cao Đại Dực” năm nay hứa hẹn sẽ mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho bà con trong xã cũng như du khách thập phương.

Lễ hội được tổ chức với mục tiêu tiếp tục bảo tồn; phát huy và quảng bá những nét đẹp văn hóa của đồng bào Sán Chỉ trên địa bàn huyện Tiên Yên; tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách về một mùa vàng ấm no trên vùng cao gắn với nghi lễ cầu mùa của người Sán Chỉ; đồng thời xây dựng sản phẩm du lịch mới. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020.

Ruộng bậc thang

Thu hút khách du lịch

Ngoài phần lễ là nghi thức cầu mùa của đồng bào Sán Chỉ được sân khấu hoá; thì phần hội sôi nổi với nhiều nội dung như: Đánh quay, đẩy gậy, kéo co; thi bắn nỏ; thi giã bánh giày, trưng bày mâm cỗ; giao lưu văn nghệ; biểu diễn thổi kèn lá; trình diễn trang phục các dân tộc. Ngoài ra, Ban tổ chức còn bố trí gian hàng bán nông sản; trưng bày bản sắc văn hóa dân tộc Sán Chỉ; gian hàng cho thuê quần áo; trang phục dân tộc; giới thiệu du lịch Đại Dực tại Nhà văn hóa dân tộc Sán Chỉ để quảng bá và giới thiệu đến du khách những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Sán Chỉ; những điểm du lịch của Đại Dực như: mùa vàng, Đồi tình…

Bà Dương Thị Hậu, Phó phòng Văn hoá – Thông tin huyện cho biết, khác với các năm trước; năm nay, phần hội có thêm giải chạy việt dã với chủ đề “Băng qua mùa vàng”. Người tham gia không phân biệt đối tượng dân tộc. Các thành viên của các đội tham gia Lễ hội mặc trang phục của dân tộc Sán Chỉ; đối với giải chạy việt dã mặc trang phục thể thao hoặc trang phục dân tộc. Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; mỗi xã cử 4 vận động viên (2 nam, 2 nữ) tham gia giải chạy việt dã “Băng qua mùa vàng”. Riêng các đội thuộc xã Đại Dực mỗi đội cử 4 vận động viên./.

Nguồn: Baodulich.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *