Giá cổ phiếu họ FLC và ROS kịch trần ngay đầu phiên, trắng bên bán

Giá cổ phiếu họ FLC và ROS kịch trần ngay đầu phiên, trắng bên bán

Các chỉ số đại diện trên sàn HOSE sẽ duy trì được sắc xanh trong phần lớn những giao dịch nằm ở đầu tuần. Mặc dù đôi lúc cũng sẽ xuất hiện sắc khó khi giai đoạn áp lực chốt lời. Thế nhưng, hầu hết các giao dịch đều sẽ trở lại sắc xanh nhạt sau đó. Hiện tại, các cổ phiếu của họ FLC, ROS đang có những diễn biến khởi sắc. Đặc biệt đó là bắt đầu từ phiên giao dịch ngày 15/3, hầu hết các cổ phiếu này đều tăng trên 6%.

Trong bối cảnh VN-Index đã mất gần 39 điểm thời điểm đóng cửa phiên giao dịch. Cổ phiếu tại các tập đoàn lớn FLC, ROS hay các doanh nghiệp như AMD, HAI, ART… lên kịch biên độ. Đặc biệt là sau khi sàn HOSE cho phép các công ty chứng khoán được cấp margin trở lại.

Diễn biến giá cổ phiếu họ FLC trong lúc 10h sáng vào ngày 15/3/2020

Tính đến 10h ngày 15/3, hàng hoạt các cổ phiếu đã có những thay đổi rõ ràng. Hầu hết đều có dấu hiệu tăng, cụ thể:

  • Cổ phiếu của Tập đoàn FLC tăng 7% lên 7.380 đồng / cổ phiếu. Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 8/2017.
  • Cổ phiếu Xây dựng FLC Faros (mã CK: ROS) cũng “tím” 6,9% xuống 3.880 đồng / cổ phiếu.
  • Các doanh nghiệp khác có liên quan đến FLC như Cổ phiếu FLC Stone (mã chứng khoán: AMD) tăng 6,1%. Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu CFS (Mã CK: KLF) tăng 6,7%, Nông dược HAI (Mã CK: HAI) tăng 5,5%. Ngoài ra, Chứng khoán BOS (Mã CK: ART) tăng 6,8%.

Diễn biến giá cổ phiếu họ FLC trong lúc 10h sáng vào ngày 15/3/2020

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục phân hóa đáng kể. Hàng loạt cổ phiếu như VRE, KBC, LGC, HDG, ITA, IJC, DIG đã chạm đáy… Cổ phiếu “họ FLC” duy nhất thua lỗ sáng nay là GAB. Cổ phiếu GAB là cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư Khai khoáng và Quản lý tài sản FLC. GAB rõ ràng là “đánh bại” thị trường về giá cổ phiếu trong ngắn hạn. Thế nhưng về lâu dài, nó lại nảy sinh một vấn đề đáng bàn hơn. Cụ thể đó là giá cổ phiếu có lúc ngang giá và những lợi ích hiện tại của công ty đối với xã hội.

Họ FLC là đơn vị sẽ bị đưa ra khỏi danh sách chứng khoán

Cuối ngày thứ Năm vừa qua (11/3), Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM thông báo cổ phiếu FLC sẽ bị đưa ra khỏi danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ. Nói cách khác, bắt đầu từ ngày 11/3, các công ty chứng khoán có thể cho nhà đầu tư ký quỹ để mua cổ phiếu FLC.

Cũng trong tuần trước, Tập đoàn FLC đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2020. Tong đó có nhiều thông tin quan trọng. Cụ thể, Bamboo Airways tăng vốn điều lệ thêm 3,5 nghìn tỷ đồng. Trong đó Tập đoàn FLC chỉ đầu tư 550 tỷ đồng nên tỷ lệ sở hữu được pha loãng từ 51,29% cuối năm 2020 xuống 39%. Con số này đã giảm xuống còn 4% vào ngày 2/5/2021.

Điều này có nghĩa là từ ngày 5/2, Bamboo Airways không còn là công ty con của FLC. Tuy nhiên, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết vẫn là Chủ tịch và là cổ đông lớn của Bamboo Airways. Đến ngày 31/12/2020, Bamboo Airways sẽ sử dụng nguồn vốn gần 5 nghìn tỷ đồng để thay thế hàng chục dự án bất động sản ở nhiều nơi. Các bất động sản này sẽ trải dài từ Bắc vào Nam của Tập đoàn FLC.

Bamboo Airways không còn là công ty con của FLC

Tập đoàn FLC đã bán 171 tỷ đồng cổ phiếu ROS

Một chi tiết đáng chú ý khác là đến năm 2020, Tập đoàn FLC đã bán 171 tỷ đồng cổ phiếu ROS. Đây là một trong những cổ phiếu nằm trong dự án “mua bán chứng khoán kinh doanh”. Đồng thời, bán 213 tỷ đồng trong dự án “góp vốn vào đơn vị khác” với tổng giá trị cổ phiếu là 384 tỷ VNĐ.

Tại thời điểm 31/12, FLC không còn là cổ đông của Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros. Cũng theo báo cáo kiểm toán, Tập đoàn FLC bất ngờ ghi nhận lãi sau thuế gần 308 tỷ đồng. Điều này đã khiến cho doanh nghiệp tăng 68% so với trước kiểm toán. Một ngày trước khi FLC công bố báo cáo tài chính kiểm toán, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã CK: HBC) cho biết đã thắng Tập đoàn FLC trong hai vụ kiện liên quan đến hợp đồng xây dựng quần thể FLC Sầm Sơn. Đồng thời, tiến hành đòi FLC trả gần 277 tỷ đồng cho Hòa Bình.

Tập đoàn FLC đã phản đối phán quyết của tòa và kiện ngược lại Xây dựng Hòa Bình. Những thông tin cáo buộc đã gây ra việc vi phạm tiến độ công trình. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá cổ phiếu trong thị trường chứng khoán. Gây ra nhiều bất cập trong việc quản lý và khắc phục tình trạng này.

Nguồn: Vietnambiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *