Đặc sản Hồng Xiêm Xuân Đỉnh và lợi ích từ loại quả này

Đặc sản Hồng Xiêm Xuân Đỉnh và lợi ích từ loại quả này

Hồng Xiêm Xuân Đỉnh đang trở thành cái trên hot trên thị trường hoa quả Việt Nam. Loại quả đậm vị trở nên thân thuộc hơn với người dân Việt.

Cái tên hồng xiêm Xuân Đỉnh đang định vị được giá trị trên thị trường bằng mùi thơm và vị ngọt đặc trừng. Đứng ngang hàng với cam Canh, bưởi Diễn,… loại quả này còn biểu tưởng cho vùng đất ở Hà Nội.

Cái tên đượm vị quê hương

Từ xưa tới nay người Việt luôn thích lấy tên địa danh để gắn liền với các loại quả đặc trưng ở vùng đó kể tới có xoài Mộc Châu, mận Bắc hà, bưởi Đoan Hùng,… Và hồng xiêm cũng thế, nó mang tên địa danh vùng đất Xuân Đỉnh Hà Nội.

Đi qua vùng đất này mới thấy, những gia đình ở đây đều sở hữu một khoảng đất rộng và khu vườn toàn hồng xiêm. Cứ tới độ quả chín, những người dân quanh đây đều cảm nhận được mùi hương phảng phất quanh xóm làng. Một mùi hương đã quá đặc trưng ở vùng đất ngoại thành Hà Nội. Mùi hương ở đây có đặc trưng rất lạ, không giống với các loại cây hồng xiêm khác, từng quả chín cũng có những sự khác nhau.

Cái tên đượm vị quê hương

Hồng chín cây thơm ngon và có vị ngọt rất thanh mát. Từng quả hồng xiêm hình thon thon, chín cây mà vẫn chắc nịch chứ không mềm, nát như hồng xiêm ở các vùng khác. Hồng Xuân Đỉnh có hình giống quả trám, vỏ màu vàng đất. Vỏ hồng xiêm mỏng lắm, mỏng đến nỗi chỉ cần người gọt không khéo léo thì sẽ bỏ đi rất lãng phí. Tuy lớp vỏ mỏng nhưng lại bao bọc bên trong những thớ hồng xiêm căng mọng, mịn màng khi ăn không gây cho người ta cảm giác rát lưỡi hay cảm giác lạo xạo như ăn các loại hồng xiêm khác.

Sự khác lạ

Hồng ở các vùng miền khác quả to hơn, tròn trịa và có vị hắc, khi ăn lại có cảm giác như có lẫn những hạt cát nhỏ li ti trên lưỡi.

Hồng xiêm Xuân Đỉnh có hương thơm và vị ngọt rất đặc biệt. Hồng được trồng trên đất Xuân Đỉnh khi bổ ra có mùi thơm dịu, những miếng hồng xiêm khi cắt màu mật ong óng ả.

Hồng xiêm và sự khác lạ

Tuy ngọt dịu nhưng dư vị đọng lại trong lòng người thưởng thức rất khó phai. Những người khách đến với nơi này khi về đều lựa chọn hồng Xuân Đỉnh về làm quà cho người thân; và những người Hà Nội khi đi xa chẳng thể nào quên. Những người nơi khác đến không biết thì phải nắn đi nắn lại; mà vẫn không chắc hồng đã chín chưa, những người Xuân Đỉnh thì chỉ cần nhìn vỏ là đã biết được; hồng đang còn xanh hay đã chín.

Hồng xiêm là loại quả chín rất nhanh, nhất là trong những ngày nắng; vì vậy khi mùa quả chín, cả một chợ bạt ngạt hồng xiêm.

Hiện nay, do cuộc sống thay đổi, nhiều gia đình đã bán đất, xây nhà nên phá bỏ vườn vì thế mà diện tích trồng hồng xiêm bị thu hẹp lại. Tuy nhiên, vẫn không có hồng nơi nào sánh được với vị ngọt ngon đặc trưng của hồng Xuân Đỉnh.

Tác dụng của hồng xiêm

Hồng xiêm chín có tác dụng nhuận tràng, cung cấp một lượng chất xơ; giúp giảm nguy cơ táo bón, chống nhiễm trùng đường ruột.

Bên cạnh đó, hồng xiêm rất giàu canxi, photpho, các vitamin; và khoáng chất nên hồng xiêm là lựa chọn tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ tránh được bệnh thiếu máu; thiếu canxi cùng các khoáng chất khác.

Ngoài ra, hồng xiêm còn là nguồn cung cấp phong phú tannin; và polyphenolic – các chất có lợi cho đường tiêu hóa.

Các vitamin E, C, khoáng chất và các chất chống oxy hóa; có trong hồng xiêm cũng có tác dụng làm đẹp da, giúp da mịn màng; làm chậm quá trình lão hóa, giúp giảm các nếp nhăn.

Hàm lượng tannin có trong hồng xiêm; được coi là một chất chống viêm hiệu quả, giúp giảm sưng và đau.

Ngoài ra, hồng xiêm còn có công dụng như một loại thuốc an thần; nhờ hàm lượng vitamin B5, B6, B3, B1… có trong hồng xiêm.

Để chọn được quả hồng xiêm ngọt, thơm thì nắn, xem đã “mềm tay” chưa. Nếu quả còn cứng thì không ăn được.

Ngoài ra, còn có cách ngửi mùi thấy chín, thơm, hương tỏa ra dịu. Trong khi đó hồng xiêm ngâm hóa chất để chín ép, vị ngọt đậm và không có mùi vị đặc trưng của hồng xiêm.

Để tránh mua phải hồng ngâm hóa chất, người mua cần quan sát kỹ vỏ. Nếu quả hồng ngâm hóa chất, vỏ thường trơn bóng, vàng thẫm.

Nếu hồng xiêm chưa ngâm thì vỏ không nhẵn; nhiều quả có vân xanh qua lớp vỏ mỏng, màu vàng nâu nhạt hơn.

Nguồn: Tuhaoviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *