Covid 19 khiến nhu cầu xuất khẩu tăng, nguồn nguyên liệu khai thác tại chỗ không đủ đáp ứng nên nhiều DN đã nhập thêm nguồn nguyên liệu từ nước ngoài (Malaysia, Philippines, Indonesia…) để chế biến và xuất khẩu.Thương lái đổ xô đi mua cá ngừ

Ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch Hiệp hội cá ngừ Việt Nam, cho rằng với những tín hiệu tích cực như hiện nay, khả năng năm nay Việt Nam sẽ đạt được sản lượng xuất khẩu cá ngừ bằng hoặc hơn con số 17.000 tấn.

Những con số tăng trưởng dương

Theo ông Đáp, sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực, nhiều mặt hàng nông nghiệp của Việt Nam khi xuất khẩu sang EU có những chuyển biến tích cực. Trong đó, đáng chú ý nhất là hạn ngạch 11.500 tấn cá ngừ đóng hộp ưu đãi 0% thuế. “Chúng ta đã có chính sách nhưng việc phân bổ và xuất khẩu còn hạn chế nên chưa tận dụng hết hạn ngạch này” – ông Đáp chia sẻ.

Cá ngừ Việt Nam

Công ty TNHH Hải Vương (Khánh Hòa) hoạt động trong lĩnh vực chế biến; xuất khẩu thủy sản với các sản phẩm chủ lực từ cá ngừ đại dương. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, xuất khẩu của công ty giảm 14% so với năm 2019. Những tháng đầu năm 2021, công ty đã nhận được nhiều đơn hàng xuất khẩu chủ yếu từ thị trường Mỹ, EU, các nước Trung Đông…, trong đó Mỹ chiếm tỉ trọng lớn nhất. Năm nay, DN đặt mục tiêu sẽ xuất khẩu khoảng 51.700 tấn sản phẩm cá ngừ đại dương và các loại cá biển khác.

Lợi ích của cá ngừ

Cá ngừ chứa ít chất béo nhưng lại nhiều protein, vì vậy ăn cá ngừ vừa đảm bảo cung cấp năng lượng cho cơ thể; vừa giảm nguy cơ béo phì. Hơn nữa, cá ngừ có thể làm giảm lượng lipit trong máu ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Cá ngừ tốt cho gan

Người ăn nhiều cá ngừ ít có nguy cơ xơ vữa động mạch hơn. Cá ngừ cũng làm giảm lượng cholesterol xấu, làm giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ. Cá ngừ là thực phẩm thay thế thịt rất tốt; cho những bệnh nhân mắc tiểu đường, tim mạch, béo phì…

Cá ngừ giàu DHA, EPA và Taurine, có thể giảm lượng chất béo; trong máu và thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào gan. Do đó, thường xuyên ăn cá ngừ có thể bảo vệ gan; tăng cường chức năng bài tiết của nó và làm giảm tỷ lệ mắc bệnh gan.

Cá ngừ bổ sung sắt, tốt cho người bị thiếu máu

Ngoài ra, cá ngừ giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ; nguyên nhân gây nhiều căn bệnh về gan; như suy giảm chức năng gan, viêm gan…

Cá ngừ chứa nhiều sắt và vitamin B12, có thể dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể con người; mà đây là thành phần góp phần tạo hồng cầu. Ăn nhiều cá ngừ sẽ giảm nguy cơ thiếu máu. Vì vậy, phụ nữ mang thai, trẻ em nên ăn nhiều cá ngừ.

Cá ngừ giúp phát triển trí não

Cá là thực phẩm tốt nhất cho bộ não, ăn nhiều cá trong 3 tháng; giữa của thai kỳ sẽ giúp não bộ của thai nhi phát triển hoàn thiện. Cá ngừ chứa nhiều axit béo omega-3, thành phần hỗ trợ phát triển trí não tích cực nhất.

Hơn nữa, với DHA, cá ngừ có thể thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào não; cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ. Tuy nhiên, cá ngừ lại dễ bị nhiễm thủy ngân, gây hại cho sức khỏe nhất là bà bầu.

Nguồn: nld.com.vn