Cổ phiếu tăng 63% ở một số doanh nghiệp từ những ngày đầu năm

Cổ phiếu tăng 63% ở một số doanh nghiệp từ những ngày đầu năm

Những doanh nghiệp, khách hàng nào tham gia vào thị trường chứng khoán cũng có thể thấy đây là thời điểm có rất nhiều cung bậc cảm xúc. Giá cổ phiếu trong mỗi thời điểm lên xuống thất thường. Cộng thêm sự nghẽn lệnh trên sàn HOSE, tất cả đã làm cho nhiều doanh nghiệp lao đao. Riêng đối với công ty kinh doanh vàng mã, giấy đế và một số loại nông sản… có giá cổ phiếu đã tăng lên 2,3 lần từ đầu năm đến nay. Ước tính doanh nghiệp này sẽ chia cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 40%.

Các sàn HOSE, HNX, Upcom đều có sự tăng trưởng mạnh về giá cổ phiếu trong những tháng đầu năm. Hiện có hơn 5,23 triệu cổ phiếu đang được lưu hành. Cổ phiếu đã tăng 63% so với con số thống kê từ đầu năm.

Cổ phiếu tăng 63%, các doanh nghiệp tiến hành chi trả cổ tức bằng tiền mặt

Ngày 30/3 tới đây, CTCP Nông sản thực phẩm Yên Bái (mã chứng khoán CAP) sẽ chốt danh sách cổ đông. Việc chốt danh sách nhằm thực hiện chi trả cổ tức năm 2020 bằng tiền tỷ lệ 40% bằng tiền mặt. Tương ứng với cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu thì sẽ được nhận 4.000 đồng. Thời gian thanh toán là ngày 28/4/2021. Đây là một trong những doanh nghiệp sỏ hữu sản lượng nông sản thu và bán ra lớn.

Cổ phiếu tăng 63%, các doanh nghiệp tiến hành chi trả cổ tức bằng tiền mặt

Như vậy, với việc niêm yết hơn 5,23 triệu cổ phiếu đang lưu hành. Một số doanh nghiệp có sự biến động về giá cổ phiếu không nhỏ. Hiện tại, công ty sẽ chi xấp xỉ 21 tỷ đồng để chia cổ tức cho cổ đông.

Điều đáng chú ý là đối với những nhà đầu tư xa lạ, mới chỉ nghe tên Nông sản thực phẩm Yên Bái, ít ai nghĩ rằng đây là công ty duy nhất tham gia mua bán lại trên sàn chứng khoán. Công ty sở hữu một ngành hàng “độc và lạ” trên thị trường. Ngày nay, không có nhiều doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này. Từ đó, doanh thu đến từ việc bán tinh bột sắn, giấy đế, vàng mã và các hoạt động khác sẽ giúp cho doanh nghiệp đứng vững trên thị trường chứng khoán. Đồng thời, nhu cầu khách hàng sử dụng mặt hàng này càng tăng. Đây cũng là lý do để các doanh nghiệp ngày càng đứng vững trên sàn chứng khoán.

Doanh thu cổ phiếu của một số doanh nghiệp 

Thống kê giá giao dịch năm tài chính 2019-2020

Trong năm tài chính 2019-2020, niên độ tài chính của công ty bắt đầu từ ngày 1/0 và kết thúc vào ngày 30/9 năm sau. Thời gian này, doanh thu của công ty đạt 376 tỷ đồng. Mức giá giảm 15% so với thống kê trong năm trước. Một phần cũng là do ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch Covid-19 tràn vào. Không chỉ riêng các nước trên thế giới mà Việt Nam cũng chịu không ít ảnh hưởng về kinh tế.

Ngoài ra, do chi phí giảm đáng kể nên lợi nhuận sau thuế tăng 33,8%, vượt 30 tỷ đồng. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 5.292 Rp. Tính đến ngày 30/09/2020, tổng LNST chưa phân phối đã vượt 31 tỷ đồng.

Doanh thu cổ phiếu của một số doanh nghiệp 

Thống kê giá giao dịch cổ phiếu năm tài chính 2020-2021

Trong quý I của niên độ tài chính 2020-2021, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt gần 152,5 tỷ đồng. Mức chi phí này đã tăng 41% so với cùng kỳ.

  • Đặc biệt, trong cơ cấu doanh thu của công ty quý I, doanh thu từ bán giấy đế đạt 31,4 tỷ đồng. Mức giá này chiếm 20,6% tổng doanh thu.
  • Bộ phận kinh doanh sau bán vàng mã mang về 16,7 tỷ đồng, chiếm 11% doanh thu.
  • Phần còn lại chủ yếu đến từ việc bán tinh bột sắn, một phần rất nhỏ đến từ dầu quế.

Nhìn chung, so với các quý trước, cơ cấu doanh thu giảm mạnh. Trong đó, có thể kể đến lĩnh vực giấy đế chuyên dùng và vàng mã đã giảm đáng kể. Ví dụ, trong cả năm tài chính 2019-2020, doanh thu CAP đạt gần 377 tỷ đồng, trong đó mảng giấy là 109 tỷ đồng. Con số này chiếm khoảng 30% tổng doanh thu. Thế nhưng, riêng mảng kinh doanh giấy đế mang lại gần 68 tỷ đồng và chiếm 18%.

Không chỉ vậy, trên thị trường, tỷ trọng của CAP đang tăng mạnh, và tiếp tục bứt phá đỉnh cao. Hiện giá giao dịch của CAP xấp xỉ 62.800 đồng / cổ phiếu. Đây là mức giá tăng 63% so với thời điểm đầu năm 2021.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *