“Cha đẻ” băng cassette – Lou Ottens qua đời ở tuổi 94

“Cha đẻ” băng cassette – Lou Ottens qua đời ở tuổi 94

Khi thế giới chưa được phát triển như ngày nay thì trước đó con người đã sáng tạo ra những phát minh nhằm giải trí và thưởng thức âm nhạc. Băng cassette là một trong những phát minh đó. Nó giúp cho nhiều người tiếp cận nhiều hơn đến âm nhạc nói riêng và những lĩnh khác nói chúng. Băng cassette đã giúp cho con người lúc bấy giờ có nhiều hoạt động giải trí thú vị hơn. “Cha đẻ” của phát minh tuyệt vời này là kỹ sư âm thanh Lou Ottens. Nhưng mới đây thế giới đã nhận một tin cực sốc đấy chính là ông đã qua đời ở tuổi 94.

Sự ra đi đáng tiếc của “cha đẻ” băng cassette

Vào ngày 11/3, theo Guardian, Lou Ottens qua đời tại nhà riêng ở ngôi làng Duizel hồi cuối tuần trước. Ông sinh năm 1926 tại Hà Lan. Kỹ sư Lou Ottens gia nhập tập đoàn công nghệ Philips của Hà Lan vào năm 1952. Và gắn bó với tập đoàn cho tới khi nghỉ hưu. Bằng mọi nổ lực của bản thân ông đã phát minh ra băng cassete vào đầu thập niên 1960. Trước đó, người yêu nhạc phải nghe bằng các thiết bị cồng kềnh hơn như máy ghi âm, đĩa than… Sinh thời, Ottens từng nói trên Guardian: “Chúng tôi là những cậu nhóc nghịch ngợm. Chúng tôi không nghĩ rằng mình đã tạo ra điều gì đó vĩ đại”. Ông cũng góp công lớn trong việc sáng tạo ra chiếc CD (compact disc) đầu tiên, ra mắt năm 1982.

Lou Ottens qua đời vào ngày 11/3 vừa qua

Những hoạt động trong lĩnh vực của ông

Ottens từ nhỏ đã quan tâm đến những sản phẩm công nghệ. Ông sớm đã yêu thích các thiết bị âm thanh. Ở tuổi thiếu niên, Ottens tự chế cho gia đình một chiếc radio để bố mẹ có thể nghe đài trong thời chiến. Vào năm 1952, ông đã gia nhập tập đoàn điện tử Philips với vai trò là một kỹ sư. Tám năm sau, Ottens lên chức trưởng phòng phát triển sản phẩm. Bắt đầu nghiên cứu, phát triển chiếc một thiết bị nghe nhạc bỏ túi. Năm 1963, đội ngũ của ông giới thiệu chiếc băng cassette đầu tiên tại một hội chợ điện tử ở Berlin, Đức. “Nhỏ hơn một bao thuốc lá”, Ottens giới thiệu thiết bị tại sự kiện.

Sự ra đời băng cassette bắt đầu cho phong trào làm băng nhạc tặng nhau của giới trẻ thế giới. Khán giả có thể tự ghi lại các bài hát yêu thích vào một cuốn băng, được gọi là mixtape. Tuy nhiên, điều này vô tình khiến các hãng đĩa bức xúc. Vì khách hàng của họ có thể tự làm các bản sao tại nhà thay vì mua đĩa bản quyền. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của các hãng đĩa.

Sự ra đời của cassette đã làm các hãng đĩa phẩn nộ

Trong bộ phim tài liệu Cassette: A Documentary Mixtape (2016), Ottens nói: “Tôi kỳ vọng cassette sẽ thành công nhưng không thể ngờ nó đã trở thành một cuộc cách mạng”. Zack Taylor, đạo diễn bộ phim, cho biết: “Cassette đã dạy chúng ta cách truyền tải suy nghĩ của mình bằng các ca khúc được biên soạn kỹ càng trong mixtape. Vì vậy, mỗi khi tạo một danh sách nhạc trên các ứng dụng trực tuyến, bạn nên cảm ơn phát minh của Ottens”.

Quan điểm và tầm nhìn của người kỹ sư Hà Lan

Dù được mệnh danh là “cha đẻ” của băng cassette, Lou Ottens không khuyến khích mọi người tiếp tục sử dụng hình thức nghe nhạc này. Trong một cuộc phỏng vấn với NRC Handelsblad, ông đã thể hiện quan điểm: “Theo tôi, không có phương pháp đạt được chất lượng âm thanh tốt như CD. Nó hoàn toàn loại bỏ tiếng ồn, điều không thể thực hiện được với các loại băng ghi âm. Tôi từng làm việc với nhiều loại máy phát nhạc và biết độ méo tiếng của đĩa than còn cao hơn. Tuy nhiên, tôi nghĩ người ta vẫn thích nghe thứ họ muốn nghe”.

Phương châm của ông là: "càng nhỏ càng tốt"

Nhờ sự nhạy bén của ông đối với khả năng của các kỹ thuật mới và các ứng dụng sáng tạo của các kỹ thuật hiện có. Ông kết hợp điều này với sự nhạy bén, kỹ năng quan sát thị trường và sự quyết đoán. Lou Ottens là một trong những người đầu tiên có tầm nhìn rõ ràng về việc thu nhỏ. Là đầu tàu của những đổi mới công nghệ kể từ những thập kỷ cuối của thế kỷ 20. Phương châm của ông là: “càng nhỏ càng tốt”. Đối với ông, nhỏ hơn có nghĩa là đáng tin cậy hơn, rẻ hơn, tính di động tốt hơn và tiêu thụ năng lượng thấp hơn. Nhờ phương châm đó mà ông đã tạo ra những phát minh rất tiện lợi và hữu ích cho cuộc sống của con người.

Quan tâm nhiều bài viết hơn tại đây.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *