Cách sạc loa bluetooth an toàn, không gây cháy nổ

Cách sạc loa bluetooth an toàn, không gây cháy nổ

Loa bluetooth là sản phẩm công nghệ mà hiện nay đang ngày càng được sử dụng phổ biến. Với khả năng kết nối nhiều loại thiết bị điện tử để tạo ra những trải nghiệm âm thanh đỉnh cao mà không cần sử dụng bất kỳ sợi dây nối nào giúp thiết bị này được giới trẻ ưa chuộng. Sản phẩm này được xem là bước tiến mới nhất trong lĩnh vực công nghệ không dây. Đồng thời, loa Bluetooth có giá rẻ, cách sử dụng khá đơn giản, hầu như ai cũng có thể sử dụng được. Tuy nhiên, việc sạc loa bluetooth như thế nào là đúng cách và hiệu quả thì không phải ai cũng biết cách làm.

Trên thực tế, nếu sạc pin cho loa blutoooth sai cách có thể khiến loa bị cháy nổ. Đặc biêt, thời gian gần đây, xuất hiện hình ảnh mẫu loa JBL Charge 3 phát nổ, bị hư hỏng khá nặng do một người dùng trên mạng xã hội chia sẻ. Theo đó, sự cố xảy ra bởi nguyên nhân khổ chủ không thay pin mới đồng thời cắm sạc liên tục. Sai lầm này là lỗi mà nhiều người sử dụng loa bluetooth mắc phải. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để giúp chúng ta có được những kiến thức hữu ích trong quá trình sử dụng và sạc loa.

Cần thay pin loa bluetooth khi loa bị “chai” pin

Theo các chuyên gia, vòng đời tuổi thọ chu kỳ sạc xả của pin thường nhất định từ 500-1.000 lần sạc đầy cho dù là pin của công nghệ nào. Sau khoảng chu kỳ này, pin sẽ rơi vào trạng thái “chai”.

Việc thay pin cho loa sẽ không có thời gian cố định nào. Quá trình này phụ thuộc vào tần suất sử dụng loa cũng như âm lượng phát. Ví dụ một chiếc loa Bluetooth có thời lượng pin sử dụng khoảng 6 giờ, nếu dùng liên tục mỗi ngày khoảng 6 giờ và sạc 1 lần/ngày thì sau 500-1.000 lần sạc đầy (khoảng 2 năm), pin sẽ ở ngưỡng bị chai. Đây là thời điểm nên thay thế mới.

Khi pin loa Bluetooth đã “chai” và cần thay mới thường xuất hiện một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

– Sau khi sạc đầy, loa có thời gian hoạt động giảm đáng kể so với trước.

– Đèn thông báo tình trạng pin liên tục nhấp nháy màu vàng sau khoảng 10 giờ sạc.

-Khi cắm sạc xảy ra hiện tượng loa không vào pin.

-Đèn thông báo mức pin có thể nhảy từ 100% xuống còn 40%.

Theo đại diện chủ cửa hàng âm thanh có tiếng ở TP.HCM, đối với loa Bluetooth, sau khi sử dụng khoảng 1,5-2 năm, người dùng nên kiểm tra pin và thay mới. Nếu pin đã bị chai mà không thay mới còn liên tục cắm sạc có thể dẫn đến các sự cố cháy nổ.

Nên thay pin cho loa Bluetooth sau khoảng 1,5 -2 năm sử dụng

Một số vấn đề cần lưu ý khác trong khi sử dụng và sạc loa Bluetooth để không gây cháy nổ

Không nên tùy tiện sạc bất cứ lúc nào

Để pin loa có tuổi thọ bền lâu thì nên để sạc từ 20% và sạc đến không quá 80%. Đồng thời, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng pin hoạt động tốt nhất khi luôn ở trạng thái năng lượng lớn hơn 30%. Còn việc sạc liên tục bất cứ lúc nào có thể gây tổn hại tới độ bền của pin.

Khuyến khích sử dụng bộ sạc chính hãng của nhà sản xuất

Tốt nhất nên sử dụng bộ sạc của nhà sản xuất. Tránh sử dụng cáp, sạc không rõ nguồn gốc. Đồng thời phải giữ vệ sinh dây cáp, cổng sạc, không để phụ kiện bị ẩm ướt.

Hạn chế sử dụng loa cho đến khi pin cạn kiệt mới sạc

Bạn sẽ gặp trường hợp pin loa bluetooth trong tình trạng quá thấp hoặc tắt hoàn toàn. Lúc này, loa sẽ khó tiếp nhận năng lượng và sạc không hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến tình trạng giảm chất lượng pin về lau về dài. Đồng thời, hiệu suất hoạt động kém, thậm chí có thể gây ra tình trạng cháy nổ pin, rất nguy hiểm cho người dùng. Vì vậy, hãy tránh sử dụng  loa đến cạn pin mới tiến hành sạc.

Hạn chế sạc loa bluetooth quá lâu hoặc sạc qua đêm

Khi sạc loa blutooth, bạn chỉ cần sạc tới khoảng 80% là được. Nếu sạc quá lâu hoặc sạc qua đêm có thể khiến pin loa nhanh bị chai và hư hỏng. Nhưng lưu ý lần sạc đầu tiên nên sạc đầy 100% và kéo dài từ 8-10 tiếng rồi mới sử đụng đến khi pin báo yếu. Cứ lặp lại như thế 3 lần. Sau lần thứ 3 đã có thể sạc và sử dụng bình thường.

Không vừa sạc pin vừa bật loa

Không nên vừa sạc vừa mở loa Bluetooth

Tuyệt đối không vừa nghe nhạc vừa sạc loa. Việc bật loa khi đang sạc sẽ khiến pin loa hoạt động liện tục và nóng lên nhanh chóng. Điều này khiến cho tuổi thọ hay chất lượng pin giảm sút. Đồng thời còn có thể gây ra các trường hợp cháy nổ rất nguy hiểm.

Nên sạc loa bluetooth thường xuyên ngay cả khi không sử dụng

Pin loa bluetooth dễ bị ảnh hưởng về chất lượng khi không sạc đều đặn hoặc không sạc pin trong thời giàn dài. Vì thế, bạn cũng nên sạc nó thường xuyên cho dù không sử dụng đên. Lưu ý hãy đảm bảo loa đủ 50% pin.

Nguồn: kienthuc.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *