Bưởi Da Xanh nức tiếng cùng tác dụng diệu kỳ của loại quả đắt tiền

Bưởi Da Xanh nức tiếng cùng tác dụng diệu kỳ của loại quả đắt tiền

Bưởi Da Xanh là loại quả tương đối đắt tiền đối với người dân khi đứng cạnh các loại hoa quả khác, vậy tại sao nó lại đắt như thế. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Những khó khăn ban đầu

Ở một xã mang tên Đa Lây, có một người đã nức tiếng với trồng trọt chăn nuôi đó là ông Nguyễn Trung Hưng. Đại gia này có trang trại với diện tích lên tới 10 ha với đủ các loại nông sản và gia súc gia cầm. Nhưng chủ yếu ở đây là bưởi da xanh là nguồn thu nhập chính. Theo lời lão nông kể lại, năm 2013 ông bắt đầu mới tìm hiểu và chuyển đổi dần dần sang quả này và cho năng suất rất lớn. Thậm chí có những đợt kiếm được rất nhiều tiền, gấp 5-7 lần so với mía và sắn.

Kể ra thì nhiều cái khó khi ông đi lên từ hai bàn tay trắng, không có gì làm thước đo chuẩn để đi trên con đường này. Với những khó khăn khi chọn đất ở cái nơi khỉ ho cò gáy. Đất trắng bạc màu, cây cỏ con không lên nổi huống gì cây ăn quả.

Áp dụng khoa học

Tuy nhiên với con mắt của một nông dân cần cù, chịu khó, ông nhận ra nơi này đất bằng phẳng, dễ di chuyển, vị trí còn sát bờ sông Đồng Nai, cực kỳ thuận lợi về nguồn nước tưới. “Gì chứ cây bưởi phải tưới đậm. Tôi đặt máy bơm và hệ thống ống dẫn, pet tưới tự động dài hơn 1km khắp vườn. Mùa nắng hạn như này phải tưới ngập gốc cây để quả bưởi được xanh, nhiều nước mới ngon” – ông Hưng chia sẻ.

Áp dụng khoa học

Trước đây, ông Hưng chăm sóc bưởi theo quy trình vô cơ, nghĩa là sử dụng phân và thuốc hóa học để chăm cây. Thế nhưng, từ hai năm trước, ông chuyển đổi quy trình, áp dụng theo hướng hữu cơ, giúp cây phát triển bền vững và không độc hại. Lúc phun thuốc thì lấy tỏi ớt giã nhuyễn, trộn với dầu ăn, các hoạt chất hữu cơ rồi phun xịt trên lá, trên thân cây giúp đuổi côn trùng, phòng bệnh cho cây có hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn.

Sự phát triển đầu tiên

Ông Hưng cũng phải lấy ngắn nuôi dài, chẳng hạn như trước đây trồng thêm mía, cây sắn, xen cây cà phê giữa hàng bưởi, các loại cây này được thu hoạch sớm hơn nên lấy đó đắp vào chi phí nuôi cây. Đến khi bưởi được thu hoạch, ông chặt bỏ cà phê và cây nông nghiệp ngắn ngày, thay vào đó là những vườn sầu riêng hiện nay đã bắt đầu cho thu hoạch.

Sau nhiều năm cải tạo, khu vườn của gia đình ông Hưng đã trở thành mơ ước của nhiều người. Bưởi da xanh sum sê trái với 3 ha hiện đang cho thu hoạch, năng suất khoảng 80 tấn/hecta/năm (cao hơn 30 tấn so với năng suất bình quân xã Đạ Lây). Không chỉ cao về năng suất, vườn bưởi da xanh của ông Hưng cũng đạt chất lượng “miễn chê”.

Vị bưởi đậm đà

Quả bưởi có màu xanh đậm, tròn đều, múi bưởi ngọt, mọng nước, không hạt, rất được thị trường ưa chuộng. Vườn bưởi của ông có nhiều thương lái các nơi đến đặt hàng, dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng giá bán tại vườn vẫn trung bình 18.000 – 25.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, ông có thể thu về gần 2 tỷ đồng trong năm 2020.

“Với tổng diện tích 14 ha, sang năm tới có thêm nhiều cây con bắt đầu được thu hoạch thì với mức giá trung bình như hiện nay, doanh thu của tôi có thể đạt mức 7 – 8 tỷ đồng mỗi năm cho cả bưởi và sầu riêng” – ông Hưng cho biết.

Tiếp bước và nhân giống

Mô trồng bưởi da xanh theo hướng hữu cơ của gia đình ông Hưng cũng là một trong những điển hình của huyện Đạ Tẻh. Nhiều nông dân, đoàn tham quan đã đến đây tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật.

Tiếp bước và nhân giống

Đặc biệt, trồng bưởi theo hướng hữu cơ cũng là mục tiêu mà xã Đạ Lây nói riêng; huyện Đạ Tẻh nói chung thực hiện kế hoạch xây dựng thương hiệu bưởi da xanh của địa phương.

Bà Lê Thị Hương, Phó chủ tịch UBND xã Đạ Lây cho biết, xã đã có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng; và tập trung chủ yếu vào cây bưởi. Bởi lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với loại cây này. “Chúng tôi sẽ định hướng để người dân canh tác theo hướng hữu cơ; sau khi đạt yêu cầu sẽ tiếp tục xây dựng OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) cho bưởi da xanh của địa phương” – bà Hương cho hay.

Tác dụng của bưởi da xanh

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học; ăn bưởi vào bữa sáng sẽ mang lại một tác dụng khá bất ngờ. Đơn giản bạn có thể thưởng thức một ly nước ép bưởi hoặc ăn nửa trái bưởi; trước mỗi bữa ăn để có một thân hình hoàn hảo. Những người đã sử dụng phương pháp này cho biết họ đã giảm được từ 1,8 kg; trong khoảng 10 tuần. Ngoài ra, vỏ ngoài của bưởi chứa nhiều tinh dầu, hoạt chất trong vỏ bưởi; có tác dụng làm giảm mỡ trong máu, làm giảm gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra còn là loại trái cây tự nhiên có chứa nhiều hàm lượng vitamin A, vitamin C. Không những không chứa chất béo mà còn chứa một số chất enzyme có tác dụng đốt cháy chất béo đánh tan đi lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Có tác dụng thay đổi nồng độ insulin, làm tăng tỉ lệ trao đổi chất. Kết quả làm giảm cân theo thời gian nếu chúng ta cung cấp cho cơ thể một cách đều đặn; trong vòng 2 tháng trở lên. Hãy uống nước ép trái bưởi sau mỗi bữa ăn, đối với những người muốn giảm cân; thì sau 2 tháng sẽ giảm xuống từ 1kg đến 2kg.

Làm đẹp tóc

Tinh dầu bưởi có tác dụng làm đẹp tóc. Sử dụng vỏ bưởi đun nước gội đầu hoặc sau khi gội, bóp tinh dầu vỏ bưởi lên tóc sẽ giúp tóc bạn bóng mượt hơn. Nó rất hiệu quả đối với các mẹ sau sinh nở.

Ngoài ra còn có tác dụng kích thích lỗ chân lông; trên da đầu ngăn hói hay rụng tóc, thưa tóc. Nếu bạn còn trẻ mà đã bị bệnh hói đầu; thì hãy dùng ngay vỏ bưởi tươi xịt lên tóc; tinh dầu trong vỏ bưởi sẽ giúp bạn kích thích mọc tóc nhanh hơn.

Làm đẹp da và chống nắng

Tinh dầu bưởi giúp nuôi dưỡng da từ sâu bên trong, kích thích hình thành collagen; giúp thay thế các tế bào đã lão hóa, giúp da có bề mặt săn chắc hơn nếu sử dụng lâu dài. Ăn bưởi thường xuyên cung cấp lượng vitamin C; dồi dào làm làn da bạn luôn tươi tắn, hồng hào.

Vỏ bưởi da xanh làm giảm tỉ lệ xuất hiện các nếp nhăn; tàn nhang do chứng tăng sắc tố, cũng như mụn đầu đen và trắng, da khô; ngứa ngáy cùng nhiều vấn đề khác nhau.

Nguồn: Tuhaovn.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *