Bối cảnh cổ phiếu “nghẽn”, thị trường trái phiếu cũng không còn hấp dẫn

Bối cảnh cổ phiếu “nghẽn”, thị trường trái phiếu cũng không còn hấp dẫn

Tại Việt Nam, có rất nhiều các nhà đầu tư trái phiếu. Trong những năm gần đây, xu hướng phát hành trái phiếu doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Với mặt bằng lãi suất thấp như hiện nay, kênh tiền gửi tiết kiệm đã giảm sức hấp dẫn đối với khách hàng cá nhân. Một số quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất bao gồm:

  • Quỹ đầu tư trái phiếu TCBF của Techcombank Securities
  • Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Việt của Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ Bảo Việt (BVBF)
  • Quỹ đầu tư trái phiếu Việt Nam của Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Dragon Capital (VFMVFB).

Công ty cổ phần, Quỹ đầu tư trái phiếu PVcom (PVBF) do PVCB Capital là công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp trực thuộc PVcomBank quản lý. Quỹ đầu tư trái phiếu SSIBF do Chứng khoán SSI quản lý…

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong nước phổ biến

Quỹ đầu tư trái phiếu tạo ra lợi nhuận bằng cách đầu tư vào chứng khoán nợ. Bao gồm trái phiếu chính phủ, trái phiếu được chính phủ bảo lãnh. Ngoài ra còn có trái phiếu doanh nghiệp và chứng chỉ tiền gửi. Mỗi loại tài sản quỹ được phân bổ được chia thành các loại tài sản đầu tư với tỷ lệ khác nhau. Thế nhưng mục tiêu chung của chúng là tạo ra lợi nhuận tốt. Đồng thời, các doanh nghiệp đều mong muốn trái phiếu sẽ có khả năng sinh lời ổn định.

Các doanh nghiệp phân bổ tài sản đầu tư vào trái phiếu thế nào?

Mặc dù TCBF tập trung phân bổ tài sản đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp lớn (Vingroup, MasanGroup, Novaland …) với lợi suất cao hơn trái phiếu chính phủ. Trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh và các sản phẩm khác. Nhưng hiệu quả đầu tư của TCBF thấp hơn các quỹ khác như BVBF, VFMVFB …

Hiện tại, TCBF là quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất Việt Nam. Đây cũng là một trong những doanh nghiệp hàng đầu, mang lại nhiều doanh thu cho cả nước.  Tổng giá trị tài sản ròng (NAV) tính đến đầu năm 2021 là 2.444,8 tỷ đồng. Con số tính đến cuối tháng 1/2021 là 181,1 tỷ đồng. Nhưng con số này đã tăng 124,31% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến ngày 3/3/2021, giá trị tài sản ròng của VFMVFB là 620,48 tỷ đồng. Trong khi tài sản ròng của PVBF tính đến ngày 23/2/2021 là 76,2 tỷ đồng. Đồng thời, BVBF đầu tư 43,55% tài sản vào trái phiếu chính phủ và 41,88% tiền gửi. Đồng thời, doanh nghiệp chỉ đầu tư 13,52% tài sản vào trái phiếu doanh nghiệp.

Nhìn chung, so với lãi suất huy động ngân hàng, khả năng sinh lời của các quỹ đầu tư trái phiếu không quá tốt. Thậm chí có những quỹ còn thấp hơn 3% / năm. Đến năm 2020, lãi suất kỳ hạn 12 tháng trở lên thường nằm trong khoảng 5,6-6,8% / năm. Một số ngân hàng tư nhân sử dụng lãi suất cao hơn, lên đến 8% / năm. So với giai đoạn trước, mặt bằng lãi suất đã giảm.

Chứng chỉ quỹ đầu tư thị trường trái phiếu khó thu hút các nhà đầu tư cá nhân

Do một số biến động kinh tế do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19. Tình hình kinh tế của nhiều khu vực có nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh nợ nần cộng thêm việc nghẽn cổ phiếu. Điều này đã làm cho tốc độ tăng huy động vốn nhanh hơn nhiều so với sử dụng vốn tín dụng. Đồng thời, nhiều quỹ đầu tư trái phiếu đã mang lại lợi nhuận thấp hơn nhiều cho các nhà đầu tư trong năm qua. Chẳng hạn, NAV / Chứng chỉ quỹ của BVBF chỉ tăng 2,17%.

Chứng chỉ quỹ đầu tư thị trường trái phiếu khó thu hút các nhà đầu tư cá nhân

Cần lưu ý rằng các nhà đầu tư rót vốn vào quỹ trái phiếu cần phải nộp thuế thu nhập, phí quản lý của công ty quản lý quỹ. Con số này xấp xỉ 1% giá trị danh mục đầu tư. Đồng thời, chi phí bán lại chứng chỉ quỹ có thể cao tới 1 % hoặc hơn. Cùng với những chi phí này, lợi nhuận thực tế của nhà đầu tư thấp hơn suất đầu tư của quỹ.

Mới đây, trước tình trạng “ngộp” trên thị trường chứng khoán. Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất tăng số lô giao dịch cổ phiếu từ 100 lô lên 1.000 (trước đây số lô tăng từ 10 lô lên 100 lô). Nhằm có ý nghĩa hướng dẫn nhà đầu tư nhỏ lẻ đầu tư vào các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, do lợi suất thấp và các loại phí nêu trên. .

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *