Bí quyết làm trứng cuộn thịt vừa đơn giản vừa thơm ngon
Trứng cuộn thịt là món ăn đơn giản nhưng lại mang đến những hương vị khác lạ. Đó là vị ngọt của thịt hòa quyện với vị đặc trưng của trứng. Thêm chút rau thơm vào sẽ làm món ăn ngon hơn. Nếu bữa cơm gia đình bạn đã ngán những món trứng truyền thống, hãy thử làm ngay món ăn đặc biệt này.
Nguyên liệu làm món trứng cuộn thịt khá đơn giản. Bạn có thể linh động thay thế các nguyên liệu. Điều chỉnh số lượng nguyên liệu để có thành phẩm phù hợp với số người trong gia đình bạn. Đảm bảo món ăn sẽ vô cùng hấp dẫn và tốn cơm đấy nhé. Cùng vào bếp với chúng tôi để học ngay cách làm món ăn này.
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
- Thời gian ngâm nấm: 30 phút
- Thời gian thực hiện: 30 phút
- Khẩu phần ăn: 1 – 2 người ăn
Chuẩn bị nguyên liệu làm trứng cuộn thịt
- Thịt heo băm: 100g
- Trứng gà: 4 quả
- Rau mùi: 10g
- Hành lá: 1 cây
- Nấm hương khô (nấm đông cô): 5 cây
- Hành tím: 2 củ
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Bột canh: 1 muỗng cà phê
- Nước tương
- Bột năng (không bắt buộc): 3g
- Dụng cụ: Chảo, dao, dĩa,…
Bạn có thể mua thịt heo băm sẵn hoặc mua thịt về tự băm tại nhà nhé!
Mách bạn chọn thịt heo ngon
Để làm món trứng cuộn thịt dậy vị hơn thì chúng ta nên chọn thịt nạc vai, có một chút mỡ, khi cuộn chung với trứng, món ăn sẽ không bị khô.
Thịt heo tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi và bề mặt hơi se lại.
Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc, có mùi thơm đặc trưng.
Kiểm tra độ đàn hồi của thịt heo bằng cách ấn ngón tay vào thịt rồi buông ra, nếu không để lại vân tay thì chứng tỏ thớ thịt có độ đàn hồi nhanh, màu đỏ hồng tươi ngon.
Sau khi mua về, nếu không được bảo quản đúng cách, thịt lợn vẫn có thể bị kém chất lượng, thậm chí là gây ngộ độc cho người dùng. Vì thế, để bảo quản thịt lợn tươi, tốt nhất bạn nên bọc thịt lợn kỹ lưỡng và cho vào tủ lạnh. Cần lưu ý thịt lợn tươi cần được đặt xa những thực phẩm đã chính hoặc ăn sống (rau, trái cây) khác.
Bên cạnh đó, nếu không chế biến thịt ngay, bạn nên đặt thịt trên ngăn đá. Còn nếu cần chế biến trong thời gian ngắn, bạn nên để thịt ở ngăn mát để tiết kiệm thời gian chờ rã đông.
Cách làm món trứng cuộn thịt
Sơ chế nguyên liệu
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc.
Đem ngâm nấm hương khô cho đến khi nấm nở đều rồi để ráo nước, sau đó cũng cắt nhỏ hoặc băm nhỏ nấm ra.
Mẹo ngâm nấm hương khô mau mềm, sạch cát
Cho nấm hương khô vào nước để qua đêm khoảng 8 tiếng cho nấm nở. Nên ngâm phần gốc và chân nấm tiếp xúc với mặt nước, mũ nấm phía trên. Tiếp tục xả nấm 2 – 3 lần nước và vắt nước ra sau mỗi lần xả nước.
Hoặc bạn cũng có thể cho nấm hương khô vào ngâm trong nước ấm với một tí muối trong khoảng 30 phút để nấm nở đều. Sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước cho hết cặn, đất.
Cho nấm hương băm nhuyễn vào thịt băm. Ướp với một 1/4 muỗng cà phê bột nêm và bột canh. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê nước tương rồi trộn đều lên, ướp trong vòng 5 – 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
Làm nhân
Bắc lên bếp một chiếc chảo, đợi chảo nóng cho vào 1/2 muỗng dầu ăn, cho hành tím băm nhuyễn vào xào cho thơm.
Khi hành tím đã thơm rồi thì cho thịt băm đã ướp lúc nãy vào xào chín luôn nhé.
Cho thịt đã xào ra một chiếc tô, cho hành lá và rau mùi vào. Tiếp theo, hãy đập 2 quả trứng vào chung và khuấy đều hỗn hợp lên để làm nhân bên trong.
Mách bạn: có thể cho thêm một ít bột năng để dễ cuộn trứng hơn trong quá trình chiên trứng nha.
Lấy 2 quả trứng khác, đập riêng 2 quả trứng ra một cái chén, đánh tan 2 quả trứng để một chút nữa làm lớp áo bên ngoài.
Làm trứng cuộn thịt
Bật bếp với một chiếc chảo mới, cho một ít dầu ăn vào, đợi một chút cho dầu ăn nóng. Sau đó cho nhân thịt đã trộn đều với trứng lúc nãy vào chảo chiên.
Chiên cho đến khi trứng vàng đều thì bạn dùng vá nhẹ nhàng đẩy phần trứng lên và cuộn tròn lại.
Lưu ý: Lúc chiên trứng, hãy để lửa vừa phải, không nên để lửa quá lớn, trứng sẽ rất dễ bị cháy nếu bạn để lửa quá lớn. Còn nếu lửa quá nhỏ, thì trứng sẽ rất khó cuộn.
- Cuộn lớp trứng đầu tiên
Tiếp đến, cho thêm một ít dầu ăn. Đổ vào chảo 2 quả trứng đã được đập riêng vào, tiếp tục cuộn trứng để làm lớp áo bên ngoài.
- Cuộn lớp trứng thứ 2
Chúng ta nên chiên thêm một lớp áo như vậy để trứng chiên có màu trông đẹp hơn, nhìn món ăn sẽ ngon hơn đấy. Chiên cho đến khi trứng vàng đều đẹp mắt thì vớt đem ra dĩa.
- Chiên vàng đều trứng
Sau đó dùng dao cắt trứng thành miếng vừa ăn thôi là đã hoàn thành món ăn rồi đấy!
- Cắt thành miếng
Thành phẩm
Trứng chiên cuộn thịt là một món ăn thơm ngon rất phù hợp cho các bữa cơm gia đình. Vị thơm béo của trứng hòa quyện cùng với thịt băm ngọt nước, nấm dai giòn sẽ biến bữa cơm hằng ngày trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều đấy!
Nguồn: Dienmayxanh.com